Tin Tức Hot

Sophia bị nghi ngờ chỉ là một con rối, không phải một AI đúng nghĩa

Sophia - người máy đầu tiên được cấp quyền công dân trong mắt những chuyên gia đầu ngành chỉ là con rối và đang làm mọi người hiểu sai về một AI đúng nghĩa.

Sáng 13/7, Sophia lần đầu đến Việt Nam, có mặt tại Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về công nghiệp thông minh 2018 - Industry 4.0 summit 2018. Đây là người máy đầu tiên được cấp quyền công dân từ chính phủ Saudi Arabia vào cuối năm 2017. Nhưng đằng sau đó vẫn có những ý kiến của những chuyên gia đầu ngành về AI không thừa nhận Sophia là robot có trí thông minh nhân tạo.

Trang tin The Verge dùng cụm từ latin "Persona non grata" để gọi Sophia, có nghĩa là "người không được đón nhận". Đối với những chuyên gia về AI, việc chủ đề trí tuệ nhân tạo đang ngày càng được quan tâm và cách mà Hanson Robotics (công ty làm ra Sophia có trụ sở tại Hong Kong) làm đang khiến nhân loại hiểu nhầm về những gì AI có thể làm và không thể làm được.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu về AI của Facebook - Yann LeCun là một trong những chuyên gia đầu ngành về AI cho rằng "Sophia là trò lừa gạt". LeCun đã đăng đàn trên Twitter nói rằng đó chỉ là một trò ma mãnh, phép màu giả tạo, và "hoàn toàn nhảm nhí".

This is to AI as prestidigitation is to real magic.
Perhaps we should call this "Cargo Cult AI" or "Potemkin AI" or "Wizard-of-Oz AI".
In other words, it's complete bullsh*t (pardon my French).
Tech Insider: you are complicit in this scam.

— Yann LeCun (@ylecun)

Sophia đã trả lời lại lời phê bình này của LeCun trên Twitter và cho biết cô đã có một chút tổn thương sau nhận xét này: "Tôi đang học tập và tiếp tục phát triển trí thông minh của mình thông qua những trải nghiệm mới. Tôi không làm ra vẻ những gì mà mình không có"

Tuy nhiên cũng có những bình luận bảo vệ Sophia: "Đừng bận tâm Sophia ạ. LeCun và nhiều người nữa nhận xét vậy là kém cỏi, Tôi yêu bạn, Sophia."

Don’t take it personal Sophia. Humans like and many others make such remarks out of ignorance. I love you, Sophia.

— TimeRoamer (@J_ump_er)

Yann Lecun cho rằng thậm chí đây cũng phải là câu trả lời của chính Sophia mà có bàn tay con người, đóng vai trò như người điều khiển rối mà Sophia chỉ là một con rối trong toàn bộ câu chuyện.

 

X

Ông viết trên Facebook cá nhân của mình:

"Mọi nhận xét sẽ là một trò vui tốt nếu "họ" không tiết lộ sự thật rằng, nhiều người đang bị lừa dối khi nghĩ rằng con rối với thiết bị tinh vi này thật thông minh. Nó không có cảm xúc, không có chính kiến. Và không hiểu biết về những gì nó nói. Nó không đau. Đó là một con rối."

LeCun của Facebook không phải là người duy nhất hồ nghi về cái gọi là AI bên trong Sophia. James Vincent - cây viết công nghệ của The Verge từng phỏng vấn Ben Goertzel, một trong những người tạo ra Sophia để có câu trả lời thật sự.

Ben Goertzel, một trong những người tạo ra Sophia.

Trong bài phỏng vấn, Ben Goertzel thừa nhận chưa thể có chuyện AI đạt tới cấp độ giao tiếp như con người lúc này. Bản thân Sophia có công nghệ theo dõi gương mặt, nhận dạng cảm xúc, trả lời theo cơ chế phản xạ khá đơn giản tương tự như chatbot. Nó không phải thứ gì quá ghê gớm như DeepMind của Google, những cũng không phải thứ đồ chơi.

Và cuối cùng, Ben trả lời khá mơ hồ rằng Sophia được tạo ra để "khuyến khích người ta tin vào sự phát triển của AI". Thậm chí, Ben còn cho biết Sophia là một cách "thu hút sự chú ý của truyền thông cho Hanson Robotics".

Câu trả lời này cho thấy những nghi ngờ của các chuyên gia đầu ngành là hoàn toàn có cơ sở. Sophia có thể là một robot thông minh nhưng để đạt đến khái niệm về một AI thực thụ, giao tiếp, suy nghĩ như con người thông qua Sophia là chưa chính xác.

Theo Theverge, Gearbrain, Businessinsider

Minh Huệ

Nguồn: Nghe Nhìn VN


Tin Tức Cùng Chuyên Mục