Tin Tức Hot

Sôi động liên hoan Chèo toàn quốc 2019 tại Bắc Giang

Tối 14-9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang đã diễn ra lễ khai mạc 'Liên hoan Chèo toàn quốc 2019' do Cục Nghệ thuật - Biểu diễn (Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch) phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch tỉnh Bắc Giang tổ chức.

Diễn ra trong 2 tuần, từ 14 đến 28-9, kỳ liên hoan Chèo toàn quốc năm nay có 16 đơn vị nghệ thuật chèo đến từ Trung ương và các địa phương tham gia với 26 vở diễn đặc sắc được dàn dựng từ năm 2016 đến nay.

Tại kỳ liên hoan này, bên cạnh những vở diễn mang tính truyền thống, Ban tổ chức khuyến khích các tác phẩm có nội dung hưởng ứng Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", hưởng ứng Nghị quyết TW IV (khóa XI) về "Một số vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng hiện nay" và Nghị quyết 33-NQ-TW của Ban Chấp hành TW Đảng khóa XI về "Xây dựng và phát triển nền văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước".

Vì thế, công chúng Bắc Giang sẽ có 2 tuần lễ thực sự sống trong không khí của nghệ thuật chèo chuyên nghiệp với các vở diễn đặc sắc sẽ được biểu diễn hàng đêm và các buổi sáng như "Vân dại" của Nhà hát Chèo Việt Nam, "Hào khí Bạch Đằng" của Đoàn chèo Hải Phòng, "Tiếng hát Trương Chi" của Nhà hát chèo Hải Dương, "Điều còn lại" của Nhà hát chèo Hà Nội, "Trọn nghĩa non sông" của Nhà hát chèo Thái Bình, "Người con của Vạn Thắng vương" của Nhà hát chèo Ninh Bình, "Công lý không gục ngã" của Nhà hát chèo Quân đội, "Gọi đò" và "Người con gái Kinh Bắc" của đội chủ nhà (Nhà hát chèo Bắc Giang). Vở "Gọi đò" của Nhà hát chèo Bắc Giang được chọn biểu diễn trong đêm khai mạc liên hoan.

Được tổ chức với chu kỳ 3 năm một lần, "Liên hoan Chèo toàn quốc 2019" tiếp tục góp phần tôn vinh các giá trị của nghệ thuật chèo. Đồng thời đây cũng là cơ hội để các đơn vị nghệ thuật chèo, các nghệ sĩ, diễn viên có cơ hội giao lưu, trao đổi, học hỏi lẫn nhau, bổ sung những kinh nghiệm, bài học quý giá trong quá trình bảo tồn, gìn giữ và phát huy những tinh hoa của nghệ thuật chèo truyền thống, góp phần thúc đẩy sự phát triển của nghệ thuật chèo trong thời kỳ mới.

Trải qua nhiều biến thiên của lịch sử, có nhiều lúc thăng trầm, nhưng đến nay tuy phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sân khấu chèo vẫn thể hiện được vai trò, vị trí của mình trong đời sống của nhân dân cũng như trong đời sống văn hóa - nghệ thuật của đất nước.

Đêm bế mạc và trao giải liên hoan sẽ diễn ra vào tối 28-9-2019.

Xuân Ban


Tin Tức Cùng Chuyên Mục