Tin Tức Hot

Singapore đối mặt với tình trạng người cao tuổi tự tử mức kỷ lục

Tỷ lệ tự tử ở người cao tuổi tại Singapore năm 2017 đã đạt mức kỷ lục và cao nhất trong 27 năm trở lại đây.

Theo thống kê được Trung tâm ngăn chặn tự tử Samaritans of Singapore (SOS), quốc gia Đông Nam Á này ghi nhận 361 trường hợp tự sát trong năm ngoái, giảm 15% so với cùng kỳ năm trước (429). Tuy nhiên, trong đó lại có tới 129 người ngoài 60 tuổi, con số cao nhất kể từ năm 1991.

Đây là một thực trạng rất đáng lo ngại tại Singapore bởi thay vì được nghỉ ngơi và hưởng thụ sau cả một đời lao động và cống hiến, nhiều người cao tuổi lại chọn tự vẫn như là cách duy nhất để kết thúc nỗi đau hay khó khăn mình đang trải qua.

Bà Christine Wong, Giám đốc Điều hành của SOS cho rằng, hành vi tự tử có thể phòng tránh được. Người có hành vi này rất muốn tiếp tục sống, nhưng mặt khác lại nghĩ rằng bản thân đã thử mọi cách rồi nhưng không giải quyết được vấn đề.

Ảnh minh họa. Nguồn: fivestarsandamoon.com

Thống kê từ đường dây nóng của SOS cho thấy số cuộc gọi từ những người cao tuổi đã giảm 18%, từ 6.904 năm 2016 xuống còn 5.652 vào năm 2017.

“Với tình trạng già hóa dân số ở Singapore đang diễn ra, tỷ lệ tự tử ở nhóm tuổi này dự kiến sẽ tiếp tục tăng. Chúng ta cần tìm ra giải pháp để giúp người già vượt qua nỗi tuyệt vọng đến mức phải nhờ đến sự trợ giúp cuối cùng là SOS, và cho họ thấy rằng còn rất nhiều nguồn lực khác có thể giúp đỡ họ,” bà Wong khẳng định.

 

X

Phần lớn những người già không biết ai có thể giúp đỡ họ hoặc làm thế nào để tìm kiếm sự giúp đỡ. Những người cao tuổi đang chống chịu với bệnh tật thường ít con cái, thậm chí không có gia đình để nương tựa và bị xã hội cô lập sẽ dễ bị tổn thương. Hầu hết họ không muốn trở thành gánh nặng cho người khác.

Bà Wang Jing, Trợ lý Giám đốc Trung tâm tư vấn Hua Mei cho biết rằng, những thay đổi trong văn hóa gia đình có thể là một yếu tố góp phần vào sự gia tăng tỷ lệ tự tử ở người cao tuổi. Đối với người già, gia đình là mối quan hệ gần gũi nhất của họ và là nơi đầu tiên họ tìm kiếm sự giúp đỡ. Tuy nhiên, quy mô gia đình tại Singapore đang ngày càng thu nhỏ, trong khi đó số lượng người già sống một mình hay sống cùng vợ/chồng lại ngày càng tăng. Đa phần con cái của họ đều bận rộn với cuộc sống của mình và không thể dành nhiều sự quan tâm cho cha mẹ.

“Sự cô đơn của người già là nguyên nhân chính dẫn đến ý định và hành vi tự sát. Do vậy, chúng ta cần phải giải quyết vấn đề này. Có người bầu bạn và chung sống không có nghĩa là họ không cảm thấy cô đơn hay bị tách biệt. Sự tương tác và hỗ trợ về mặt cảm xúc mới chính là chìa khóa,” bà Jing chia sẻ.

Các chuyên gia cho rằng, cần nâng cao nhận thức của cộng đồng để sớm phát hiện các dấu hiệu trầm cảm, ý định tự sát hoặc thành lập các kênh kết nối người cao tuổi và các chuyên gia tâm lý để kịp thời giải quyết các vấn đề của họ. Ngoài ra, bác sĩ cùng với nhân viên xã hội và chuyên gia tư vấn nên tìm ra những dấu hiệu tâm lý bất thường ở người cao tuổi, từ đó đánh giá mức độ và có kế hoạch phòng chống, điều trị.

“Tự tử giống như một tình huống cực đoan khi mọi người muốn chấm dứt nỗi đau và cảm xúc tồi tệ mà họ liên tục phải chịu đựng. Nếu các bước can thiệp tâm lý được thực hiện sớm để giúp họ làm chủ cảm xúc thì tự tử có thể sẽ không xảy ra,” bà Wang nhấn mạnh.

MINH ANH (theo Straits Times, Channel News Asia)


Tin Tức Cùng Chuyên Mục