Tin Tức Hot

Sau vụ giải cứu đội bóng 'nhí' Thái Lan: Những cuộc khẩu chiến kịch tính

Đã nhiều ngày trôi qua kể từ khi đội bóng nhí 'Wild Boars' của Thái Lan được cứu thoát ngoạn mục khỏi hang động ngập nước ở Thái Lan, và cũng từng ngày đó vị tỷ phú công nghệ Mỹ Elon Musk hứng chịu chỉ trích vì những phát ngôn gây tranh cãi về chiến dịch giải cứu này.

Tỷ phú Elon Musk.

Từ một đề nghị của fan hâm mộ

Kỹ sư làm việc tại Thung lũng Sillicon và là tỷ phú này từng đến Thái Lan để chuyển một chiếc tàu ngầm mini tới cửa hang động, vào thời điểm ngay trước khi đội thợ lặn quốc tế chuyên nghiệp bắt đầu chiến dịch cứu hộ các cậu bé ra khỏi hang mà không cần đến chiếc tàu ngầm đó.

Kể từ đó trở đi, nhiều người lên tiếng cáo buộc ông là đang cố gắng chen chân vào chiến dịch này và hình dung ra các giả thuyết liên quan tới việc đội thợ lặn không thèm dùng tàu ngầm mà ông chế tạo. Và Musk tranh cãi kịch liệt với những người dám chỉ trích ông trên mạng xã hội.

Điều này cuối cùng đã dẫn dắt tỷ phú Mỹ tới một cuộc khẩu chiến với những người đã thực sự tham gia vào chiến dịch giải cứu đội bóng “Wild Boars”- một cuộc chiến đã lên tới mức đỉnh điểm vào hôm Chủ nhật vừa qua, khi mà Musk gọi một trong những chuyên gia khám phá hang động là “pedo” (viết tắt của pedophile, chỉ những người có ham muốn quan hệ với trẻ em).

Elon Musk là người đồng sáng lập trang thương mại điện tử PayPal, sau đó chế tạo một tàu tên lửa thông qua dự án SpaceX và xe hơi chạy bằng điện năng thông qua dự án Tesla. Ông được coi là người có tầm nhìn nhờ đưa ra ý tưởng đưa người lên Sao Hỏa sinh sống trong thập kỷ tới, xây dựng tuyến đại lộ ngầm bên dưới thành phố Los Angeles, hay dựng một website để đánh giá mức độ đáng tin của giới nhà báo từng viết về các vấn đề liên quan tới xe hơi chạy điện của ông...

Chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan khỏi hang động, mặt khác, lại là một chiến dịch đồ sộ kéo dài nhiều tuần. Đó là một nỗ lực được dẫn dắt bởi Chính phủ Thái Lan và được thực hiện bởi đội chuyên gia lặn hang động của Anh, và được toàn thế giới theo dõi sát sao.

Chiến dịch này thực tế không liên quan gì tới Elon Musk - cho đến khi một trong những fan hâm mộ của ông trên Twitter đưa ra đề xuất rằng ông nên phát minh ra thứ gì đó để giúp các cậu bé bị mắc kẹt trong hang.

Như tác giả Abby Ohlheiser đề cập trong bài viết cho tờ Washington Post, Elon Musk đã chấp nhận lời thách thức trên bằng một “quá trình suy nghĩ dai dẳng mà ông cập nhật trên Twitter” và cuối cùng là đích thân đến Thái Lan cùng một chiếc tàu ngầm mini mà ông chế từ các phần của tên lửa. Musk đăng tải một số hình ảnh ông đứng trước cửa hang, để lại thiết bị lặn của mình ở đó và trở về nhà...

Vài giờ sau, một đội thợ lặn không hề sử dụng thiết bị của Musk đã bắt đầu đi vào hang để giải cứu các cậu bé - và cuối cùng đưa được 4 cậu bé đầu tiên ra khỏi hang. Trong khi các fan hâm mộ tung hô Musk vì ý định tốt của mình, chiếc tàu ngầm mini của ông lại bị nhiều người khác mang ra làm trò cười.

Chiếc tàu ngầm mini không được trọng dụng của Elon Musk.
­­­

“Chiêu trò PR”

Làn sóng chỉ trích này một phần bắt nguồn từ các báo cáo nói rằng giới chức quản lý chiến dịch giải cứu cho rằng tàu ngầm mini của Musk không thể sử dụng hiệu quả trong các đường hầm quá chật hẹp trong hang Tham Luang.

 

X

Như bài viết trên Washington Post đăng tải, Musk nhanh chóng “lao vào cuộc tranh luận trên Twitter về việc ông nhận được gì vì đề nghị giúp đỡ những cậu bé”, và trong các cuộc tranh luận đó ông còn công bố một bức email trong đó ông trả lời một trong số các thợ lặn người Anh và nhầm lẫn khi cho rằng một quan chức Thái Lan không có thẩm quyền trong việc này - trong khi thực tế là có.

Sau đó, 3 ngày kể từ khi chiến dịch giải cứu thành công hoàn toàn, Hãng CNN của Mỹ đăng tải một cuộc phỏng vấn với một chuyên gia khảo sát hang động của Anh, người đã tham gia chiến dịch giải cứu. Vị chuyên gia đó, ông Vernon Unsworth, đã gọi chiếc tàu ngầm mini của Elon Musk là “chiêu trò PR”.

“Anh ta có thể mang tàu ngầm của mình tới chỗ khác”- ông Unsworth nói và cho biết: “Nó hoàn toàn không có khả năng hoạt động. Anh ta không có một khái niệm nào về các đường dẫn trong hang động cả”. Giống như nhiều nhà phê bình khác, ông Unsworth nhấn mạnh rằng đường dẫn ngập nước trong hang động cực hẹp và khúc khuỷu.

“Chiếc tàu ngầm mini nọ, tôi tin rằng dài khoảng 5-6 feet (1,5 -1,8 mét). Nó quá cứng ngắc. Bởi vậy nó sẽ không thể luồn qua các ngóc ngách hay lách các vật thể. Nó sẽ không thể đi qua được 50 mét đầu tiên”- Unsworth nhận định.
Để kết luận lại vấn đề, vị chuyên gia này nói rằng Elon Musk đã được yêu cầu nhanh chóng rời khỏi hang động này.

Mạng xã hội dậy sóng

Đoạn phỏng vấn mà CNN thực hiện với Unsworth đã nhanh chóng lan rộng khắp thế giới trong khoảng thời gian cuối tuần trước, cho đến khi một người dùng Twitter đề nghị Musk phải đưa ra phản ứng về sự việc.

Sau đó, trong một loạt đoạn Tweet mà Musk đăng tải - hiện đã bị xóa - ông khẳng định rằng đã liên tục được các đội cứu hộ yêu cầu chế tạo chiếc tàu ngầm mini này. Musk viết rằng ông đã được lực lượng đặc nhiệm SEAL Thái Lan hộ tống tới tận cửa hang động.

Musk cũng nói rằng ông không hề gặp Unsworth - người mà ông gọi là “gã người Anh sống ở Thái Lan” - trong lúc đang được hướng dẫn về mạng lưới hang động, và sau đó cho rằng ông Unsworth không thực sự tham gia vào chiến dịch giải cứu này, trong khi thực tế là có.

Thêm nữa, Elon Musk còn khẳng định rằng chiếc tàu ngầm mini của ông- mà theo ông là được thiết kế sau khi tham vấn với các chuyên gia hang động trên Internet - chắc chắn sẽ hoạt động hiệu quả. Vị tỷ phú còn khoe khoang rằng sẽ có một ngày ông sẽ trực tiếp lái nó băng qua hệ thống hang động phức tạp trong hang Tham Luang để chứng minh điều đó.

Và trong lúc cuộc khẩu chiến này đang diễn ra hết sức kịch tính, vì lý do nào đó, Elon Musk còn cáo buộc ông Unsworth phạm tội.

“Xin lỗi gã Pedo, ông thực sự muốn điều này” - Musk viết, ám chỉ vị chuyên gia người Anh là một người ham muốn tình dục với trẻ em.

Không may thay, nhiều cư dân mạng xã hội Twitter lại đoán rằng Musk đang liên hệ ông Unsworth - người có công giúp vẽ bản đồ mạng lưới hang Tham Luang trong suốt một thập kỷ qua - với vấn nạn du lịch tình dục ở Thái Lan. Người dùng Twitter đã báo cáo bài viết của ông Musk, một người trong số đó cho rằng nhà tỷ phú này “không được phép sử dụng mạng xã hội”.

Linh Chi

Nguồn: Đại Đoàn Kết


Tin Tức Cùng Chuyên Mục