Tin Tức Hot

Sàn đáp trực thăng tàu CSB 8001 được nâng cấp, sẽ tiếp nhận máy bay lớn hơn?

Trang tin của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, mới đây tại Công ty đóng tàu 189, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển đã tổ chức nghiệm thu kỹ thuật cấp cơ sở sàn đỗ máy bay trực thăng trên tàu CSB 8001.

Tham gia nghiệm thu có Thiếu tướng Lê Xuân Thanh - Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, Đại tá Đào Anh Tú - Phó Tham mưu trưởng Cảnh sát biển.

Đ kèm còn có đại diện cơ quan Đăng kiểm Lloyd’s, Đăng kiểm Hải quân, Viện Kỹ thuật Hải quân cùng cán bộ của BTL Cảnh sát biển và Công ty 189.

Hội đồng nghiệm thu và tiểu ban nghiệm thu chuyên ngành đã làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao.

Đoàn công tác đã tổ chức nghiệm thu theo đúng quy trình đã được phê duyệt, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và trang bị.

Kết luận kết quả nghiệm thu, Đại tá Nguyễn Văn Hưng đánh giá: Sàn đỗ máy bay trực thăng tàu CSB 8001 sau sửa chữa điều chỉnh đảm bảo thông số kích thước theo đúng thiết kế được phê duyệt.

Sàn đáp bảo đảm tốt khoảng tĩnh không, có kết cấu cứng vững, trang thiết bị bảo đảm an toàn bay, chỉ huy bay bảo đảm chất lượng, đủ điều kiện đưa vào khai thác sử dụng.

Việc Cảnh sát biển Việt Nam tiến hành điều chỉnh lại sàn đáp trực thăng của tàu CSB 8001 theo đánh giá là nhằm giúp nó tiếp nhận được một loại máy bay lên thẳng có kích thước lớn hơn chiếc EC-155B1 đã từng thử nghiệm thành công trên con tàu cùng lớp.

 

X

Tàu CSB 8001 cùng với những chiếc khác thuộc lớp DN 2000 có khu vực sàn đáp trực thăng với diện tích khá lớn, trong khi EC-155B1 lại là chiếc máy bay hạng nhẹ tương đối nhỏ bé, dẫn tới chưa tận dụng hết tiềm năng.

Sau khi điều chỉnh lại sàn đáp, dự kiến tàu CSB 8001 có thể tiếp nhận những loại trực thăng có kích thước lớn và trong lượng nặng hơn nhiều, trong đó 2 ứng viên được nhắc tới là Ka-32 và EC-225.

Thậm chí không loại trừ khả năng việc điều chỉnh sàn đáp lần này còn để cho trực thăng săn ngầm Ka-28 có thể cất hạ cánh trên tàu khi cần thiết.

Nhưng căn cứ vào việc trước đó Cảnh sát biển Việt Nam cho chiếc EC-155B1 luyện tập cất hạ cánh trên tàu CSB 8004 thì có thể nhận thấy rằng lực lượng này ưa chuộng trực thăng xuất xứ châu Âu hơn.

EC-225 có tổng tải 11 tấn, phù hợp để đáp trên tàu DN2000. Máy bay được trang bị 2 động cơ Turbomeca Makila 2A1 giúp nó đạt tốc độ tối đa 275 km/h, tầm hoạt động 857 km.

Hiện nay dòng trực thăng này đang được Việt Nam khai thác trong đội hình của Binh đoàn 18 cho nhiệm vụ bay thăm dò dầu khí, vận chuyển người và trang thiết bị ra giàn khoan.

Ngoài ra EC-225 còn có thể lắp thêm các thiết bị để phục vụ cho công tác cứu hộ hay làm nhiệm vụ bay quan sát cảnh giới trên không.

Việt Dũng


Tin Tức Cùng Chuyên Mục