Tin Tức Hot

Sai phạm khủng, chỉ phê bình nhắc nhở ?

Hàng loạt sai phạm tại Dự án công trình cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 293 và các tuyến nhánh vào Tây Yên Tử, chùa Vĩnh Nghiêm (tỉnh Bắc Giang) đã được Kiểm toán Nhà nước chỉ rõ. Tuy nhiên, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan thì dường như bị 'bỏ ngỏ'.

Như Báo điện tử Congluan.vn đã thông tin, theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước về hoạt động xây dựng và quản lý vốn đầu tư: Còn tình trạng phê duyệt dự án đầu tư khi chủ trương đầu tư chưa được phê duyệt, chưa đủ thủ tục, không phù hợp với quy hoạch vùng, không thuộc giai đoạn 2016-2020 hoặc trùng lắp với dự án khác đã được phê duyệt, có trường hợp phê duyệt vượt định mức; quyết định đầu tư chưa xác định rõ nguồn vốn, thời gian thực hiện dự án; xác định tổng mức đầu tư còn sai sót, thiếu chính xác, phải điều chỉnh nhiều lần với giá trị lớn… Trong đó có Dự án Cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 293 và các tuyến nhánh vào Tây Yên Tử, chùa Vĩnh Nghiêm, tỉnh Bắc Giang (Hợp đồng và các phụ lục hợp đồng chưa xác định rõ khoản tiền giữ lại để bảo hành công trình); xác định tổng mức đầu tư còn sai sót, thiếu chính xác 143,9 tỷ đồng; dự án điều chỉnh 04 lần với giá trị lớn làm đội vốn 148%.

Ngoài ra, hồ sơ khảo sát còn chưa đầy đủ, thiếu chính xác, chưa phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật và quy trình thiết kế; phương án bồi thường còn sai sót, chưa sát thực tế; hồ sơ quản lý chất lượng công trình còn thiếu sót, không đầy đủ xảy ra tại hầu hết các dự án; công tác giám sát thi công tại một số dự án không chặt chẽ theo quy định; một số điều khoản hợp đồng ký kết còn thiếu chặt chẽ gây thất thoát NSNN…

Dự án công trình cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 293 và các tuyến nhánh vào Tây Yên Tử, chùa Vĩnh Nghiêm đội vốn 148% (ảnh intenet)

Lý giải về việc xác định tổng mức đầu tư còn sai sót, thiếu chính xác 143,9 tỷ đồng như kết luận của Kiểm toán Nhà nước, ông Hoàng Thế Hưng, Phó GĐ Ban quản lí dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Bắc Giang cho biết: Liên quan đến việc xây dựng cầu vượt, theo QĐ số 1738 của UBND tỉnh phê duyệt thì Dự án công trình cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 293 và các tuyến nhánh vào Tây Yên Tử, chùa Vĩnh Nghiêm có thi công 1 cầu vượt. Tuy nhiên, khi Công ty CP BOT Hà Nội – Bắc Giang triển khai dự án đường cao tốc Hà Nội – Bắc Giang thì UBND tỉnh đã tận dụng nguồn vốn đầu tư nên đề nghị Công ty CP BOT Hà Nội – Bắc Giang thực hiện xây dựng cầu vượt, tức cắt phần này khỏi dự án nâng cấp đường 293.

Cũng theo ông Hưng, dự án hơn 90 km nên không tránh khỏi những sai sót về công tác lập, thẩm tra, thẩm định và phê duyệt dự toán xây dựng, đền bù GPMB… phải giảm trừ vào đợt thanh toán sau số tiền hơn 20 tỷ đồng. Ngoài ra, dự án đang vướng đền bù GPMB nhầm cho người dân hơn 300 triệu đồng, mới thu hồi được khoảng 100 triệu, số còn lại vẫn chưa có biện pháp khả thi để thu hồi.

Trước đó Thanh tra Bộ Xây dựng cũng tiến hành thanh tra dự án này vào tháng 2/2014, khi đang triển khai thi công 48km đầu tuyến với tổng giá trị giải ngân hơn 756 tỷ đồng.

Qua đó, Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận, sai phạm tại dự án trọng điểm này tồn tại ở nhiều khâu từ khảo sát dự án: Lập, thẩm định và phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công; Lập, thẩm tra, thẩm định và phê duyệt dự toán xây dựng công trình; Công tác quản lý chất lượng, nghiệm thu thanh toán; Gói thầu rà phá bom mìn, vật liệu nổ.

Tại công tác khảo sát dự án, một số khâu đã thực hiện là không cần thiết, thiếu hoặc sai so với các quy định hiện hành. Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ trách nhiệm thuộc về đơn vị tư vấn lập dự án, tư vấn thẩm tra, Ban QLDA ĐTXD CTGT Bắc Giang, Sở GTVT tỉnh Bắc Giang, đồng thời yêu cầu khắc phục và giảm trừ khi nghiệm thu thanh toán.

 

X

Cần làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm

Công tác lập, thẩm định, phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công tại dự án này, các đơn vị chịu trách nhiệm phê duyệt Quyết định đầu tư dự án về đường cấp III đồng bằng khi chưa có ý kiến của Bộ GTVT. Quyết định phê duyệt dự án thiếu khung tiêu chuẩn thiết kế, thi công và nghiệm thu các hạng mục công trình; Tiêu chuẩn vật liệu cát dùng cho giếng cát và cát thoát nước chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt; Không có quy trình thi công, nghiệm thu công tác trám khe bằng mastic nhựa đường quét ống cống, giếng cát...

Công tác lập, thẩm tra, thẩm định và phê duyệt dự toán xây dựng công trình được Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ nhiều sai sót từ áp giá vật liệu chưa chính xác; Áp định mức chưa phù hợp và tính toán còn sai sót số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Với các nội dung sai sót trên, Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Sở GTVT tỉnh Bắc Giang tiến hành lập dự toán điều chỉnh, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, làm cơ sở thanh quyết toán công trình. Đối với các giá trị là tạm tính thì yêu cầu chủ đầu tư dựa vào thực tế để thanh toán. Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ trách nhiệm đối với những sai phạm này thuộc về Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường, đơn vị Tư vấn thiết kế, Tư vấn thẩm tra, Ban QLDA ĐTXD CTGT tỉnh Bắc Giang và Sở GTVT tỉnh Bắc Giang. Ngoài ra, trong công tác quản lí chất lượng, nghiệm thu thanh toán công trình, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng phát hiện nhiều sai sót.

Như vậy, sau 2 đợt thanh tra, kiểm tra, 2 cơ quan Trung ương đều phát hiện những sai phạm trong quá trình thực hiện dự án. Tuy nhiên, đến nay trách nhiệm của các đơn vị liên quan vẫn chưa được làm rõ. Theo ông Hưng, trách nhiệm này thuộc nhiều đơn vị liên quan như Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường, đơn vị Tư vấn thiết kế, Tư vấn thẩm tra. Về phía Ban QLDA ĐTXD CTGT tỉnh Bắc Giang cũng đã họp và phê bình, nhắc nhở các đồng chí có liên quan đến những sai phạm đã được Kiểm toán Nhà nước chỉ rõ.

Bình luận về vấn đề này, nhiều người dân, cử tri tỉnh Bắc Giang cho biết: Dù đã được Thanh tra Bộ Xây dựng cảnh báo nhưng những hành vi vi phạm vẫn tiếp tục diễn ra và ngày càng nghiêm trọng như Kiểm toán Nhà nước kết luận. Bởi vậy, các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang như Thanh tra tỉnh, UBKT tỉnh ủy Bắc Giang cần vào cuộc để làm rõ trách nhiệm, xem xét dấu hiệu vi phạm của các tổ chức, cá nhân trong quá trình thi công dự án. Qua đó, đề xuất UBND tỉnh Bắc Giang có những biện pháp, hình thức xử lí nghiêm minh, lấy lại lòng tin cho người dân.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Thành Vinh

Nguồn: Công Luận


Tin Tức Cùng Chuyên Mục