Tin Tức Hot

SAA thu kho tên lửa Mỹ tại Đông Damascus

Quân đội Syria (SAA) vừa phát hiện một kho vũ khí lớn với nhiều tên lửa do Mỹ sản xuất do lực lượng phiến quân bỏ lại phía Đông của Damascus.

Nguồn tin từ SAA xác nhận, trong khi chiến đấu qua vùng Qalamoun phía đông, lực lượng này đã phát hiện ra một kho vũ khí lớn do Quân đội Syria tự do (FSA) để lại. Trong đó phần lớn là ống phóng và đạn tên lửa chống tăng TOW do Mỹ sản xuất và nhiều vũ khí cá nhân khác.

Ngoài ra, trong kho vũ khí được tìm thấy còn có ca đạn pháo phản lực Grad, đạn tên lửa của hệ thống RPG. Cùng với đó là mìn, hộp thuốc nổ, kíp nổ điều khiển từ xa và thiết bị phóng tên lửa sản xuất thủ công.

Nhiều vũ khí Mỹ được SAA phát hiện.

Ngoài số vũ khí và vật liệu nổ kể trên, các binh sĩ Syria còn phát hiện nhà xưởng sản xuất thiết bị nổ, đạn tên lửa và những căn hầm dùng làm nhà ngục của nhóm lực lượng khủng bố.

Dù Mỹ chưa đưa ra bất cứ tuyên bố nào về kho vũ khí này nhưng đây không phải là lần đầu tiên lượng lớn vũ khí Mỹ xuất hiện trong kho của quân khủng bố. Theo tuyên bố của Abdullah Agar, thuộc lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu năm 2018, Mỹ cấp cả kho vũ khí cho khủng bố, trong đó có cả tên lửa chống tăng hạng nặng.

Tuyên bố của ông Abdullah Agar được đưa ra khi trả lời phỏng vấn của hãng Sputnik. "Trước đây cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp tương tự. Ví dụ, chúng tôi đã phát hiện những tên lửa chống tăng TOW và một số ít Javelin sản xuất tại Mỹ.

Khi lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ giới thiệu với công chúng khẩu súng trường M4 bị tịch thu trong cuộc đụng độ với các phần tử vũ trang của đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở phía đông nam đất nước, mọi người đã thấy số sê-ri sản xuất ở nước ngoài. Nhìn qua các tài liệu lưu trữ, tôi phát hiện ra rằng, các khẩu súng của khủng bố mà chúng ôi đã thu giữ cũng mang số sê-ri này", ông nói.

 

X

Ông Abdullah Agar nhắc nhở rằng, Chủ tịch Ủy ban an ninh và quốc phòng của quốc hội Iraq ông Hakim el Zamili đã nhiều lần tuyên bố rằng, Hoa Kỳ ủng hộ các nhóm cực đoan đang hoạt động trong khu vực.

Ông cho biết: "Chúng tôi đã nhiều lần chứng kiến cảnh vũ khí của Mỹ lọt vào tay các nhóm khủng bố. Đây là một bằng chứng cho thấy rằng, quá trình này đang diễn ra". Như được biết, các lô hàng vũ khí sản xuất ở phương Tây được kiểm kê rất cẩn thận, vì vậy, khi các khẩu súng đó lọt vào tay những kẻ khủng bố, mọi người có thể thấy rõ: sự hỗ trợ đến từ đâu.

Có một chi tiết nữa: chúng tôi thấy rằng, Hoa Kỳ chuyển giao cho các nhóm hoạt động trong khu vực không chỉ các loại vũ khí sản xuất tại Mỹ mà còn các loại vũ khí và đạn dược của Nga, họ sử dụng những nguồn cung ứng khác nhau.

Điều đó chứng minh một thực tế rằng, cùng với vũ khí Mỹ, vũ khí Nga được phát hiện trong kho của khủng bố đều có một đường đi chung không phải xuất phát từ Nga", đặc nhiệm Abdullah Agar cho biết.

Clip SAA thu kho vũ khí của phiến quân

Đan Nguyên

Nguồn: Đất Việt


Tin Tức Cùng Chuyên Mục