Tin Tức Hot

SAA lập công đầu ở Al-Quneitra: Thổ, Israel lạnh gáy

Ông Erdogan lo lắng thỏa thuận trong khu vực leo thang có thể bị phá vỡ bởi những cuộc tấn công của quân đội Syria trong tỉnh Idlib.

Ngày 15/7, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã chiếm được thị trấn đầu tiên tại tỉnh Al-Quneitra, sau một trận chiến ngắn với các tay súng thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham.

Được sự hỗ trợ của nhóm Liwaa Suqour Al-Quneitra, Lực lượng Quốc phòng (NDF), SAA đã triển khai tấn công vào các vị trí của Hay'at Tahrir Al-Sham bên trong thị trấn Masharah, gần Cao nguyên Golan Heights (bị Israel chiếm đóng).

Theo một nguồn tin từ Lực lượng Quốc phòng, SAA đã nắm quyền kiểm soát Masharah sau khi Hay'at Tahrir Al-Sham và đồng minh rút khỏi thị trấn sáng 15/7.

Masharah là một cứ điểm nằm ở trung tâm tỉnh Al-Quneitra. Thị trấn này bị phiến quân tấn công và chiếm đóng từ năm 2014.

Chiến thắng tại Masharah đánh dấu bước tiến đầu tiên của SAA trong tỉnh Al-Quneitra. Mục tiêu tiếp theo của lực lượng chính phủ là giải phóng toàn bộ phần phía nam của tỉnh Al-Quneitra khỏi sự kiểm soát của phiến quân.

Phần lãnh thổ phía tây nam của tỉnh Al-Quneitra nằm ngay sát phần phía đông Cao nguyên Golan. Khu vực này đã chứng kiến những cuộc giao tranh khốc liệt giữa phiến quân và lực lượng chính phủ trong suốt 3 năm qua.

Với việc giải phóng Masharah, SAA đang chứng minh rằng, những lời đe dọa của Israel chỉ như gió thoảng qua. Chính quyền Tổng thống Assad sẽ không dừng lại cho đến khi miền nam Syria được hoàn toàn giải phóng.

Quân đội Syria cắm cờ tại khu vực vừa được giải phóng ở miền nam Syria

Chứng kiến những thành tựu của SAA trên chiến trường, không chỉ Tel Aviv lo lắng mà ngay cả Thổ Nhĩ Kỳ cũng chột dạ.

Ngày 15/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói với người đồng cấp Nga Vladimir Putin rằng, thỏa thuận trong khu vực leo thang có thể bị phá vỡ bởi những cuộc tấn công của quân đội Syria trong tỉnh Idlib

Nỗi băn khoăn của ông Erdogan nảy sinh sau khi Quân đội Ả Rập Syria tuyên bố, toàn bộ căn cứ của phiến quân tại thành phố Daraa đã nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng chính phủ.

 

X

Không chỉ vậy, mới đây Tổng thống Syria Bashar Al-Assad còn thẳng thừng tuyên bố rằng, Chính phủ Syria đã có kế hoạch giải phóng từng inch đất của Syria từ tay các thế lực bên ngoài.

Nhìn vào những gì quân đội Syria đã làm được, rõ ràng, Tổng thống Assad không hề nói chơi.

IS tái chiếm mỏ dầu ở Deir Ezzor

Trong một diễn biến liên quan, Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã phát động một cuộc phản công quy mô lớn nhằm vào Lực lượng Dân chủ Syria(SDF, được Mỹ hậu thuẫn) ở phía đông Deir Ezzor.

IS mở đầu cuộc phản công bằng cách đánh thẳng vào vị trí của Lực lượng Dân chủ Syria tại mỏ dầu Sijan, phía đông Deir Ezzor.

Theo nguồn tin đối lập, các tay súng IS đã chiếm lại mỏ dầu Sijan từ tay SDF, sau một trận chiến khốc liệt gần bờ phía đông của sông Euphrates.

Mỏ dầu Sijan có vị trí chiến lược, gần các mỏ dầu Al-'Umar (hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của SDF).

Cuộc phản công của IS diễn ra ngay sau khi lực lượng Dân chủ Syria phát động một cuộc tấn công lớn nhằm vào thị trấn chiến lược Hajjin (do IS kiểm soát).

Thời gian gần đây, SDF không đạt được bước tiến đáng kể nào ở Deir Ezzor. Mặt khác SDF liên tục để IS có cơ hội tấn công và tái chiếm những cứ điểm quan trọng.

Trung Dũng

Nguồn: Đất Việt


Tin Tức Cùng Chuyên Mục