Tin Tức Hot

Quốc kỳ tung bay tại Dara'a, ngày vui của Syria đang đến?

Quốc kỳ Syria tung bay tại Dara'a - nơi khởi phát cuộc 'huynh đệ tương tàn' - là biểu tượng cuộc trường chinh của dân tộc Syria : đã đi và đang đến..

Quân đội Syria thượng cờ tại Dara’a - nơi khởi nguồn của cuộc nội chiến

Ngày 12/7, quân đội Syria đã tổ chức lễ thượng cờ tại một địa điểm gần bưu điện thành phố - tòa nhà chính phủ duy nhất tại Dara’a từng bị lực lượng nổi dậy Syria kiểm soát từ những ngày đầu của cuộc nội chiến vào tháng 3/2011.

Sau đó quốc kỳ Syria đã tung bay tại hầu hết các khu vực ở Dara’a - nơi khởi nguồn cuộc "huynh đệ tương tàn" giữa chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy, biến đất nước Syria thành đất sống và đất diễn của khủng bố, và cả những vị khách không mời.

Chiến thắng tại Dara’a góp phần quan trọng vào chiến công của quân đội Syria trong quá trình giúp chính quyền Syria thực hiện việc tái kiểm soát đất nước. Người dân tại Dara’a đã đổ ra đường chúc mừng chiến thắng của quân chính phủ.

Quốc kỳ Syria tung bay tại Dara'a - biểu tượng cho cuộc trường chinh của dân tộc Syria : đã đi và đang đến

Sau hơn hai tuần khởi động chiến dịch giải phóng Dara’a, đại diện chính phủ Syria và các tay súng nổi dậy tại đây đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn với sự trung gian hòa giải của Nga.

Theo đó, lực nổi dậy tại Dara'a đồng ý giao nộp các loại vũ khí “hạng nặng và hạng trung” cho quân chính phủ, và hoặc được đảm bảo an toàn và ở lại Dara'a, hoặc được di tản tới thành phố Idlib - thành trì cuối cùng của phe nổi dậy tại Bắc Syria.

Tối 11/7, hãng tin Aljazeera loan tin, hầu hết các lực lượng đối lập tại Dara’a đã chấp thuận thỏa thuận, điều đó giúp quân chính phủ đã có chiến thắng mang tính chất như một dấu mốc lịch sử trong cuộc nội chiến Syria.

Dara'a được biết đến là thành trì cuối cùng của quân nổi dậy tại Nam Syria. Nơi đây là tuyến đường giao thương quan trọng của Syria với thế giới, thông qua cửa khẩu với Jordan.

Vì vậy, khi giải phóng Dara'a gần như đồng nghĩa với việc chính phủ Syria sẽ kiểm soát hoàn miền nam đất nước, sau hơn 7 năm nổ ra cuộc nội chiến, khiến Damascus bị trống quyền lực tại đây.

Một binh sĩ quân đội Syria cho biết: “Các lực lượng chính phủ Syria hiện đã kiểm soát khu vực cửa khẩu Nasib - một địa điểm quan trọng bậc nhất với nền kinh tế Syria, bởi đây là tuyến giao thương chính kết nối với Jordan".

Dù còn một số khu vực nhỏ lẻ tại Dara'a vẫn do các chiến binh IS kiểm soát, nhưng theo nguồn tin của quân đội Syria thì dự kiến những khu vực này sẽ sớm được giải phóng trong những ngày tới.

Thậm chí ngay sau khi giải phóng Dara'a, Damascus được cho là sẽ xúc tiến chiến dịch giải phóng Idlib - là nơi đồn trú của lực lượng nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn - mục tiêu quan trọng nhất của chính phủ Syria nhằm kết thúc cuộc nội chiến.

Quân đội Syria đang quyết giải phóng toàn bộ Dara'a, tiến tới kiểm soát toàn bộ miền nam đất nước

 

X

Cờ Tổ quốc tung bay tại Dara’a, liệu người Syria đã có thể nghĩ tới ngày vui?

Dư luận đặt câu hỏi : Khi cờ Tổ quốc tung bay tại Dara'a, liệu đã đến lúc người Syria có thể nghĩ tới ngày vui của dân tộc mình, đất nước mình, sau 7 năm nội chiến làm cho quê hương điêu tàn, lòng người ly tán?

Theo giới phân tích, khải hoàn ca tại Đông Ghuota hay tại Dara'a chỉ là khẳng định xu thế chiến thắng tất yếu của chính nghĩa quốc gia, chứ không phải là thời điểm người Syria có thể nghĩ tới ngày vui, bởi thời điểm đó đã được xác lập từ lâu.

Còn nhớ ngày ngày 17/8/2017, bà Bouthaina Shaaban, Cố vấn chính trị của Tổng thống Bashar al-Assad đã nhận định rằng cuộc nội chiến Syria kéo dài 6 năm, làm hàng trăm nghìn người Syria thiệt mạng, đã sắp sửa kết thúc.

Một ngày sau, ngày 18/8/2017, Chủ tịch Quốc hội Syria Najdat Anzour cũng nhận định lạc quan về tương lai của Syria, khi cho rằng quân đội Syria và đồng minh đang tiến gần tới chiến thắng cuối cùng.

Khi đó có nhiều nhận định rằng giới chính trị Syria nói về ngày toàn thắng quá sớm, có quan điểm còn cho rằng đó là sự huyễn hoặc, song theo giới phân tích thì đó chính là thời điểm xác lập cột mốc để người Syria đếm ngược thời gian cho tới ngày vui.

Phải khẳng định ngay rằng, trong cuộc chiến tranh tại Syria, trong cuộc nội chiến tại Syria, lực lượng chính phủ Syria là đại diện cho chính nghĩa và hành động của các đồng minh bên cạnh chính phủ Syria là hành động ủng hộ chính nghĩa.

Trong một cuộc chiến tranh, một cuộc nội chiến, để xác định lực lượng chính nghĩa, để xem xét hành động chính nghĩa thì phải xem xét chính sách và hành động của các bên, các lực lượng, các phe phái dưới lăng kính chính nghĩa quốc gia.

Theo chính trị học và xã hội học, tại một quốc gia đã ra đời, tồn tại và phát triển, khi chiến tranh xảy ra hay nội chiến nổ ra, mọi hành động của các lực lượng chính trị, quân sự được xem là gắn liền với chính nghĩa quốc gia phải đáp ứng các điều kiện:

Cố vấn Tổng thống Syria Bouthaina Shaaban đã nói về ngày vui của dân tộc Syria từ gần một năm về trước bởi bà nhìn thấy chiến thắng của chính nghĩa quốc gia

Thứ nhất, phải hướng tới việc đảm bảo nền độc lập của đất nước, qua việc chống lại mọi hành động xâm phạm chủ quyền quốc gia.

Thứ hai, phải hướng tới giữ vững hay kiến tạo nền hòa bình cho đất nước, qua việc chống lại mọi hành động xâm hại lợi ích dân tộc.

Thứ ba, phải hướng tới giữ gìn đoàn kết quốc gia, giữ gìn thành quả của quá trình xây dựng và phát triển đất nước, qua việc ủng hộ và tham gia vào quá trình hòa giải, hòa hợp dân tộc.

Từ khi cuộc xung đột bùng nổ thành nội chiến, rồi biến thành cuộc chiến tranh hỗn hợp, những chính sách và hành động của chính phủ Syria đều hướng tới chính nghĩa quốc gia, từ việc bãi bỏ thiết quân luật đến việc kêu gọi Nga giúp chống khủng bố.

Nguồn: Đất Việt


Tin Tức Cùng Chuyên Mục