Tin Tức Hot

Quảng Ninh: Xây dựng xưởng in tại khu dân cư liệu có hợp lý?

Gần đây một số hộ dân tại tổ 37, khu 4b, phường Hà Phong, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh kiến nghị lên các cấp chính quyền về khả năng ảnh hưởng của Dự án Văn phòng làm việc, nhà xưởng Cty TNHH MTV In Quảng Ninh tại gần nơi ở của họ. Trong khi đang chờ đợi các cơ quan chức năng trả lời, phóng viên Báo điện tử Xây dựng xin dẫn đăng một số ý kiến như sau.

Khu vực gần dân cư này đã quy hoạch bến xe miền Đông và khu đô thị nay lại tiếp tục cho dự án xây dựng văn phòng và xưởng in liệu có hợp lý trong quy hoạch?

Theo nội dung các ý kiến của người dân, các vấn đề được nêu như: TP Hạ Long nói riêng, tỉnh Quảng Ninh nói chung đang rất tích cực phấn đấu dịch chuyển cơ cấu kinh tế phát triển từ “nâu” sang “xanh”. Theo đó, Chỉ thị số 10 ngày 10/8/2017 của Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh “Về việc thực hiện di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm môi trường hoặc phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị trên địa bàn tỉnh ra khỏi khu dân cư”.

Trong khi tại TP Hạ Long đã quy hoạch các khu công nghiệp: Cái Lân và Hà Khánh vậy tại sao, căn cớ gì bây giờ lại cho xây dựng Dự án Văn phòng làm việc, nhà xưởng Cty TNHH MTV In Quảng Ninh tại phường Hà Phong ngay tại khu dân cư sinh sống đông đúc?

Theo đó, các hộ dân nêu các vấn đề cần được chính quyền trả lời như sau: “Cty In Quảng Ninh nay mở văn phòng và nhà xưởng thì liệu “nhà xưởng” này có tiến hành triển khai sản xuất, in ấn tại đây không? Ai biết? Ai kiểm soát thường xuyên? Và xử lý ra sao nếu có?

Một là: Tại sao trong các khu công nghiệp chính quyền địa phương không quy hoạch để Cty này xây dựng văn phòng, nhà xưởng?

Hai là: Việc quy hoạch xây dựng dự án trên trong khu dân cư liệu có hợp lý, hợp pháp và ảnh hưởng đến môi trường – xã hội sẽ được cấp nào đánh giá, phê duyệt?

Ba là: Trong khu vực thực hiện dự án trên của Cty In Quảng Ninh có một trữ lượng than trong lòng đất (đã có khai thác than thổ phỉ trước kia, có nhà đào giếng chỉ 5 mét là có than). Vậy mục đích của dự án có liên quan gì đến việc tận thu than không?

Bốn là: Việc triển khai dự án có thể chắc chắn có than, vậy nếu họ không tận thu than theo quy định của Luật Khoáng sản thì là trái pháp luật, nhưng nếu tận thu than tức là đào sâu xuống lòng đất thì báo cáo tác động môi trường do Sở TN & MT Quảng Ninh phê duyệt đã được Sở này cùng các cơ quan chức năng khác đánh giá hết chưa? Sở Xây dựng đã có khảo sát đánh giá tác động đến các công trình xây dựng tại khu dân cư như thế nào?

Năm là: Những hộ gia đình xung quanh dự án có thể sẽ chịu ảnh hưởng của việc tận thu than (sụt, lún, kéo dãn) gây nứt, đổ các công trình và ô nhiễm. Nhà xưởng của Cty In hoạt động in ấn đã được các cơ quan chức năng đánh giá hết chưa?

Sáu là: Đặc biệt, việc duyệt quy hoạch cho dự án trên của UBND tỉnh Quảng Ninh đã thực sự tuân thủ theo Luật Quy hoạch năm 2017 chưa?”.

 

X

Trong khi một cán bộ tỉnh Quảng Ninh khẳng định, đây là dự án của một doanh nghiệp Nhà nước thuộc Tỉnh ủy có nguồn ngân sách đầu tư công. Do vậy mọi vấn đề đều minh bạch, hoạt động đúng luật và hoàn toàn không có sự lợi dụng để tận thu than.

Được biết, đây là vị trí mà tỉnh đã quy hoạch cho một tập đoàn xây dựng Dự án Bến xe khách miền Đông và tiểu khu đô thị. Chủ tịch tập đoàn này khẳng định như “đinh đóng cột” rằng: “Người dân và thậm chí cả tập đoàn than nữa đều nghi ngờ chúng tôi thực hiện dự án để có “cơ hội” tận thu than. Nhưng tôi khẳng định rằng khu vực này không có than để tận thu, hoặc có chúng tôi cũng không hề có mục đích tận thu. Chúng tôi đã cam kết rất chặt chẽ với tỉnh về vấn đề này và đây là danh dự mà tôi vì đó dám khẳng định”.

Một kho chứa các thùng dung môi pha sơn và mực in một chất rất độc hại, dễ cháy nổ cần phải được cách ly khu dân cư.

Qua tìm hiểu thông tin, phóng viên Báo điện tử Xây dựng được biết tại quận Đống Đa, Hà Nội đã từng có đơn vị sản xuất, in ấn thường xuyên tỏa ra mùi hắc nồng phát tán ra xung quanh...Nhiều người hít phải khí bị chóng mặt, buồn nôn. Việc sử dụng mực, sơn in pha chất dung môi là chất rất độc hại. Vì vậy, các cơ sở in phải nằm cách xa khu dân cư ít nhất 200 mét trở lên mới có thể giảm thiểu tác hại đến môi trường sống xung quanh.

Qua những vấn đề nêu trên cho thấy các cấp chính quyền cũng nên xem xét ý kiến của các hộ dân một cách thấu đáo, hợp tình, hợp lý. Nhất là tỉnh đã có khu quy hoạch cho hoạt động sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp thì hà cớ gì lại xây dựng dự án trên gần khu dân cư. Nên chăng, hãy trả lại đúng quy hoạch tại vị trí này là bến xe khách miền Đông và tiểu khu đô thị vừa đạt lợi ích công cộng vừa thân thiện với môi trường.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo nghiên cứu của PGS. TS – Nguyễn Ngọc Ngà – Phó chủ tịch Hội Y học lao động Việt Nam: Tất cả các chất dung môi dùng để hòa tan sơn, véc-ni, mực in dù có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp đều rất độc hại tới hệ thần kinh. Nếu con người tiếp xúc nhiều năm có thể tổn thương vĩnh viện hệ thần kinh trung ương, tác hại đến da, tác hại đến mắt, hệ hô hấp, tác hại đến nội tạng và hệ sinh sản, thai nhi...

Văn Nguyễn

Nguồn: Xây Dựng


Tin Tức Cùng Chuyên Mục