Tin Tức Hot

Quảng Ninh: Nhức nhối tình trạng nợ lương, BHXH

6 tháng đầu năm 2018, các đơn vị nợ bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ninh lên tới trên 155 tỷ đồng. Trong đó, các đơn vị hành chính sự nghiệp nợ gần 13 tỷ đồng.

Trung tâm Khoa học kỹ thuật và Sản xuất giống thủy sản Quảng Ninh là một trong những đơn vị sự nghiệp điển hình của tỉnh này trong việc... nợ lương, nợ BHXH người lao động.

Cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khoa học & Sản xuất giống thủy sản Quảng Ninh kiểm tra cá rô phi đơn tính Cát Phú bố mẹ (Ảnh: Báo QN)

Được biết, tình trạng nợ lương, nợ bảo hiểm của đơn vị này đã xảy ra từ năm 2015 đến nay. Số tiền trung tâm này nợ các tổ chức, nợ bảo hiểm, nợ lương cán bộ, công nhân viên… hiện nay lên đến gần 7 tỉ đồng, trong đó nợ BHXH của 49 cán bộ, nhân viên và cả tiền lãi lên đến hơn 2 tỉ đồng.

Dù mức lương ở đây thấp hơn mức lương vùng theo quy định của pháp luật, nhưng nhiều lao động vẫn tự bỏ tiền túi để đóng BHXH. Tuy nhiên, Trung tâm lại không nộp số tiền này về BHXH thị xã Quảng Yên, khiến các quyền lợi hợp pháp của người lao động không được chi trả. Nhiều nữ công nhân sinh đẻ đã nhiều năm nay vẫn chưa được nhận tiền thai sản, chưa được chốt sổ bảo hiểm để còn đi tìm kiếm việc làm khác.

Con số của Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ninh cho thấy, 6 tháng đầu năm 2018, các đơn vị nợ bảo hiểm xã hội trên 155 tỷ đồng, trong đó các đơn vị hành chính sự nghiệp gần 13 tỷ đồng.

“Từ nay đến cuối năm, chúng tôi sẽ thanh tra tất cả các đơn vị này. Sau khi thanh tra sẽ có xử lý vi phạm hành chính và đó là căn cứ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra khởi tố theo bộ luật hình sự có hiệu lực từ ngày 1/1/2018. Có như vậy mới mong hoàn thành được kế hoạch thu nợ BHXH”, ông Lê Đình Tuấn, PGĐ BHXH tỉnh Quảng Ninh cho biết.

Thu Duyên


Tin Tức Cùng Chuyên Mục