Tin Tức Hot

Phó thủ tướng: 'Hãy gắn sao vào lòng dân'

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nói mỗi xã có một sản phẩm là giải pháp quan trọng cho tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp. Gắn sao đánh giá chất lượng sản phẩm là gắn sao trong lòng dân.

Sáng 14/7, tại Bắc Giang, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị toàn quốc triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018-2020.

Cùng dự còn có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Phó Trưởng Ban Thường trực và lãnh đạo của các bộ, ngành, 63 tỉnh, thành phố và nhiều doanh nghiệp phân phối trên cả nước.

Chương trình OCOP được Thủ tướng ký quyết định từ tháng 5, triển khai trên toàn quốc. Đây là giải pháp, nhiệm vụ trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Trọng tâm của OCOP là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị do các thành phần kinh tế tư nhân (doanh nghiệp, hộ sản xuất) và kinh tế tập thể thực hiện.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ (bìa phải) kiểm tra một sản phẩm nông nghiệp. Ảnh: Thành Chung.

OCOP xác định 6 nhóm hàng hóa, dịch vụ để thực hiện gồm: thực phẩm, đồ uống, thảo dược, lưu niệm - nội thất - trang trí, vải - may mặc và dịch vụ du lịch nông thôn. Sản phẩm OCOP được đánh giá theo 5 hạng, trong đó hạng 5 sao là cao nhất, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

Trước đây, nhiều địa phương đã thực hiện chương trình này. Trong đó, năm 2013, Quảng Ninh là địa phương đầu tiên triển khai với 40 sản phẩm, 30 đơn vị tham gia. Hiện, tỉnh này phát triển gần 300 sản phẩm với hơn 200 đơn vị tham gia.

 

X

Hiện, toàn quốc có 5.000 sản phẩm nông nghiệp lợi thế, thuộc 5 nhóm sản phẩm. Trong đó, nhóm thực phẩm có hơn 2.500 sản phẩm gồm đồ uống, thảo dược, dịch vụ du lịch nông thôn. Có nhiều bộ, ngành và 60 tỉnh, thành xây dựng đề cương. Có 30 tỉnh lập xong đề án.

Ông Đặng Duy Hậu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho rằng OCOP là chương trình kinh tế, sản xuất các sản phẩm cụ thể để quảng bá thương hiệu. Trên nền tảng kinh tế thị trường, chính quyền phải khơi dậy sức sáng tạo của người dân để họ có cơ hội phát triển.

Tại cuộc làm việc, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nói rằng Chương trình mỗi xã một sản phẩm là giải pháp quan trọng cho tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, phát triển sản xuất và xây dựng nông thôn mới. Chương trình là động lực cho phát triển bền vững của đất nước.

6 tháng đầu năm 2018 ngành nông nghiệp tăng trưởng 3,93%, xuất khẩu nông sản 9,4 tỷ USD (tăng 12% so với cùng kỳ năm trước). Với OCOP, Phó thủ tướng tin tưởng sẽ tác động mạnh tới thương hiệu, chất lượng hàng hóa, dịch vụ nông nghiệp.

Phó thủ tướng đề nghị các cơ quan chức năng tổ chức đánh giá, xếp hạng các sản phẩm. Ông nói: “Gắn sao đánh giá chất lượng sản phẩm phải là gắn sao trong lòng dân”.

Phó thủ tướng cũng kêu gọi các tổ chức tài chính, tín dụng sớm có chương trình tín dụng hỗ trợ trực tiếp cho chương trình này.

Ngọc An

Nguồn: Zing


Tin Tức Cùng Chuyên Mục