Phó Thủ tướng: Bắc Bộ sắp đón bão, lưu ý di dân khỏi vùng nguy hiểm

Chiều ngày 16/7, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai về ứng phó áp thấp nhiệt đới đang hướng vào đất liền nước ta.

Chiều nay, tại trụ sở Thường trực Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống thiên tai (PCTT), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, đã chủ trì cuộc họp với một số bộ, ngành là thành viên Ban chỉ đạo, các bộ, ngành liên quan.

Cùng dự có Bộ trưởng NN&PTNT, Trưởng ban Ban chỉ đạo TƯ về PCTT Nguyễn Xuân Cường.

Đại diện lãnh đạo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết hiện nay xuất hiện đồng thời 2 áp thấp nhiệt đới, 1 áp thấp hoạt động gần phía Nam Vịnh Bắc bộ, dự kiến sẽ đi vào các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh trong đêm nay.

Chiều 16/7 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai về ứng phó áp thấp nhiệt đới đang hướng vào đất liền nước ta. Ảnh: M.L

Trong khi đó, trên vùng biển Đông Bắc đảo Lu-dông (Phi-líp-pin) cũng xuất hiện 1 áp thấp nhiệt đới.

Dự báo, sáng sớm mai ATNĐ sẽ đi vào Biển Đông, di chuyển nhanh theo hướng tây; đến sáng ngày 18/7 có khả năng mạnh lên thành bão trên khu vực phía đông vịnh Bắc Bộ; dự kiến sẽ đổ bộ vào các tỉnh Bắc Bộ trong chiều tối và đêm ngày 18/7.

Cũng theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh nối với một áp thấp nhiệt đới trên khu vực Nam Vịnh Bắc Bộ nên trong ngày hôm nay ở khu vực ven biển Đồng Bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như Văn Lý (Nam Định) 101mm, Cửa Hội (Nghệ An) 140mm, Hòa Duyệt (Hà Tĩnh) 153mm, Hà Tĩnh 157mm,.…

Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết hiện nay xuất hiện đồng thời 2 áp thấp nhiệt đới, 1 áp thấp hoạt động gần phía Nam Vịnh Bắc bộ, dự kiến sẽ đi vào các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh trong đêm nay (16.7).

Dự báo do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới với áp thấp nhiệt đới phân tích trên nên trong đêm nay và ngày mai (17/7), ở Hòa Bình, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, riêng khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa rất to.

Trước diễn biến phức tạp của thiên tai, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT - Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về PCTT Nguyễn Xuân Cường đề nghị, các Bộ, ngành thành viên Ban chỉ đạo phải nâng cao công tác dự báo thiên tai.

Theo đó, việc cảnh báo, dự báo đưa ra phải bám sát với tình hình thực tế và có thêm những dự báo xa để đảm bảo tính chủ động trong việc ra quyết định cũng như địa phương và người dân không bị bất ngờ trong ứng phó.

Về phía địa phương, trong xây dựng kịch bản ứng phó thiên tai phải chi tiết các phương án, tránh để bị động khi xảy ra thiên tai…

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, thiên tai phức tạp và bất thường không chỉ ở Việt Nam mà nhiều quốc gia trên thế giới không loại trừ một quốc gia nào.

Phó Thủ tướng lưu ý, cùng với tập trung khắc phục hậu quả của đợt mưa lũ xảy ra tháng 6 vừa qua ở các tỉnh miền núi phía Bắc, các địa phương không lơ là chủ quan ứng phó áp thấp nhiệt đới, khẩn trương có biện pháp ứng phó kịp thời hạn chế thiệt hại, đảm bảo an toàn cho các phương tiện hoạt động trên biển và vùng ven biển, chủ động di dân vùng nguy cơ cao về mưa lớn, lũ quét, lũ ống sạt lở đất, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Từ nay đến cuối năm, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai phối hợp với Ủy ban Ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn và các Bộ, ngành liên quan, chính quyền địa phương thực hiện nghiêm các Nghị quyết của Chính phủ, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về ứng phó thiên tai. Đồng thời thành lập các đoàn đi kiểm tra các địa phương, trong đó đặc biệt lưu ý đối với những địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng và thiệt hại lớn bởi thiên tai.

Phó Thủ tướng yêu cầu các đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến hai áp thấp nói trên, có biện pháp ứng phó kịp thời, đảm bảo an toàn cho người và tài sản trên biển, ven biển, khẩn trương di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm...

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn cho người dân khi có thiên tai là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, nhất là kiểm tra các địa phương miền núi cao, vùng dễ bị lũ ống lũ quét, sạt lở đất và nhà ở của người dân vùng sạt lở bờ sông, bờ biển khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và miền Trung.

"Kiểm tra ở đây là kiểm tra trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc quy hoạch, bố trí lại dân cư như thế nào, các phương án sơ tán dân khi xảy ra thiên tai. Việc kiểm tra này vừa thực hiện nhiệm vụ được giao, vừa đôn đốc các cấp chính quyền địa phương và các Bộ, ngành có trách nhiệm phải tập trung ứng phó phòng chống thiên tai quyết liệt, hiệu quả nhất" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đình Thắng

Nguồn: Dân Việt

Tag Đang Cập Nhật

Tin Tức Cùng Chuyên Mục

Dự báo thời tiết 16/11: Miền Bắc hửng nắng, miền Nam mưa dông rải rác

00:05, 16/11/2018

Dự báo thời tiết 16/11, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có xu hướng hoạt động mạnh dần lên nên ở vùng biển từ ...

Người dân Đà Nẵng 'khát nước sinh hoạt' là do hệ thống vận hành

00:05, 16/11/2018

'Nguồn nước về hạ du sông Vu Gia bảo đảm, không thiếu nhưng giải pháp khai thác chưa được hợp lý. Tình trạng thiếu nước ...

Sẵn sàng ứng phó với áp thấp trên Biển Đông

00:05, 16/11/2018

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, trong 1 đến 2 ngày tới, trên khu vực quần ...

Thời tiết ngày 16/11: Sáng Hà Nội sương mù, ngày có mưa rải rác

00:05, 16/11/2018

Sáng sớm 16/11, Hà Nội có sương mù, trưa chiều giảm mây hửng nắng, đôi lúc trời mưa vài nơi. Sài Gòn mây thay đổi, ...

Thủy điện Sông Bung 2 tích nước trở lại sau sự cố vỡ hầm dẫn dòng

22:05, 15/11/2018

Tỉnh Quảng Nam vừa có công văn cho phép chủ đầu tư dự án thủy điện Sông Bung 2 tích nước hồ chứa trở lại ...

BÁO ĐỘNG Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG DO SẢN XUẤT DONG RIỀNG Ở ĐIỆN BIÊN

21:44, 15/11/2018

Hàng năm cứ vào vụ thu hoạch dong riềng thì hàng loạt con suối trên địa bàn tỉnh Điện Biên lại bị ô nhiễm trầm ...

Xôn xao clip lốc xoáy đen kịt càn quét ở Hạ Long, Quảng Ninh

20:44, 15/11/2018

Clip ghi lại cảnh lốc xoáy đen kịt, cuộn cao hàng chục mét xuất hiện tại phường Hà Khánh, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh ...

Phải ưu tiên cung cấp nguồn nước liên tục và ổn định cho người dân

19:45, 15/11/2018

Ngày 15/11, Cục Quản lý nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường – TN&MT) đã cử Đoàn Công tác do ông Châu Trần Vĩnh, Phó ...

Đà Nẵng thiếu nước trên diện rộng, Bộ TN&MT yêu cầu đảm bảo nước sinh hoạt cho dân

19:45, 15/11/2018

Sau khi lắng nghe báo cáo của các đơn vị liên quan đến việc Đà Nẵng thiếu nước trên diện rộng, lãnh đạo Cục Quản ...

'Thời gian tươi đẹp của anh và em' Tập 5 - 6: Triệu Lệ Dĩnh đồng ý gia nhập công ty giúp Kim Hạn cứu vớt Ái Đạt

19:44, 15/11/2018

Nhìn thấy được khả năng của Lâm Thiển, Lệ Trí Thành quyết định bám riết không buông thuyết phục cô gia nhập công ty giúp ...

Tin Tức Mới