Tin Tức Hot

Phiến quân Idlib cho nổ tung hai cây cầu ngăn bước tiến của quân chính phủ Syria

Ngày 31-8, các phiến quân tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria, đã cho nổ tung hai cây cầu chính trong khu vực, trong một nỗ lực nhằm ngăn lực lượng chính phủ chuyển quân chuẩn bị cho cuộc tấn công vào khu vực cuối cùng nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân.

Theo tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), một cây cầu này bắc qua sông Orontes, nối liền khu vực do phiến quân kiểm soát tại Idilb và khu vực do quân chính phủ kiểm soát thuộc tỉnh Hama lân cận. Cây cầu thứ 2, nằm ở đồng bằng Al-Ghab, cũng nối các tỉnh Hama và Idlib, được phiên quân nhận định có thể là một trong những con đường mà quân chính phủ sử dụng tiến vào Idlib.

Lực lượng phiến quân cho nổ tung hai cây cầu chặn bước tiến của quân chính phủ

Nguồn tin từ lực lượng phiến quân, hai cây cầu này do Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF), một liên minh mới được thành lập bởi các nhóm nổi dậy ở Idlib, đặt mìn cho nổ tung.

Những tuần gần đây, quân đội chính phủ bố trí khí tài xung quanh tỉnh Idlib, nhất là ở đồng bằng Al-Ghab.

Theo đại diện của SOHR, ông Rahman cho rằng: "Lực lượng phiến quân quan sát di chuyển của quân đội chính phủ, nhận thấy rất nhiều xe tăng và xe bọc thép được điều tới khu vực kể trên. Từ tình hình đó, phiến quân đang củng cố vị trí của mình, đề phòng một chiến dịch tấn công của quân đội”.

Idlib là vùng lãnh thổ lớn nhất của Syria vẫn do phe nổi dậy kiểm soát kể từ năm 2015. Khoảng 60% diện tích của tỉnh này hiện do liên minh thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham kiểm soát và phần còn lại do các phe nhóm đối lập chiếm giữ.

Đây là mục tiêu tiếp theo của quân đội chính phủ Syria trong cuộc chiến nhằm đánh đuổi lực lượng nổi dậy giành lại quyền kiểm soát toàn vẹn lãnh thổ.

Hoàng Tiến (Theo Alaraby)


Tin Tức Cùng Chuyên Mục