Tin Tức Hot

Pháp cần Kante, không cần 'Makelele mới'

Năm nay, dù không sở hữu những ngôi sao vượt trội như Zidane nhưng những chú 'Gà trống Gô-loa' chơi gắn kết, phát huy sức mạnh và sự đáng sợ hơn.

N’Golo Kante. Ảnh: Sky Sport.

Điểm mạnh nhất của Pháp là sự cân bằng cộng với nền tảng thể lực tốt, giống với tính cách và lối chơi của HLV Deschamps trước đây. Tuyến mạnh nhất của Les Bleus là hàng tiền vệ với trung tâm là N’Golo Kante.

Tiền vệ đang chơi cho Chelsea được ví như chiếc đòn gánh, giúp cân bằng và điều tiết nhịp độ của cả hệ thống. Khi đội bóng cần một nhịp để chuyển từ phòng ngự sang phản công, Kante chính là cầu nối. Điều tương tự cũng đến khi Pháp mất bóng và cần chốt chặn từ xa để hàng phòng thủ kịp ổn định cự ly.

Từ khi vô địch Premier League cùng Leicester City, Kante vẫn được ví là “Makelele mới”. Tuy nhiên, nếu xét ở góc độ thể hiện và những đóng góp cho ĐTQG, Kante tỏ ra vượt trội so với người đàn anh.

Chính cựu binh của The Foxes đã sinh ra khái niệm mới là “The Kante role” (tạm dịch: Vị trí của Kante) dành cho những cầu thủ có lối chơi giống anh ở trung tâm hàng tiền vệ.

Vào giai đoạn France ‘98, Pháp chỉ chơi với 2 bộ đôi cân bằng ở tuyến giữa là Deschamps - Petit hoặc Petit - Vieira.

Đây là những bộ đôi vừa công, vừa thủ nên không cần tới một mẫu thuần đánh chặn như Makelele. Đến khi lãnh trọng trách ở tuyến giữa vào World Cup 2002, Makelele cùng Pháp đã muối mặt rời cuộc chơi ngay từ vòng bảng.

Việt Hùng

Nguồn: Lao Động


Tin Tức Cùng Chuyên Mục