Tin Tức Hot

Phải xử lý nghiêm những khu dân cư tự phát không đúng quy hoạch

Ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ từng khẳng định: Những khu dân cư tự phát không đúng quy hoạch sử dụng đất đai; không đúng Luật Xây dựng phải bị xử lý đến nơi đến chốn.

Theo đó, tình trạng khu dân cư tự phát lại xuất hiện rầm rộ trên địa bàn các quận nội ô TP Cần Thơ như quận Bình Thủy (24 khu), quận Ninh Kiều (33 khu), quận Cái Răng (33 khu).

Điển hình là các điểm nóng về các khu dân cư tự phát như: Phường Long Tuyền, Long Hòa thuộc quận Bình Thủy; An Khánh, An Bình thuộc quận Ninh Kiều… dẫn đến nhiều bất cập trong công tác quản lý và để lại nhiều hệ lụy cho chính quyền và người dân về nhiều lĩnh vực như quản lý đất đai, quản lý nhân hộ khẩu, PCCC, an ninh trật tự và các tệ nạn xã hội, vệ sinh môi trường…

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống thông tin về khu dân cư tự phát tại kỳ họp HĐND chiều 11-7. Ảnh: PLO

Đình đám nhất hiện nay là khu dân cư tự phát Bình Nhựt, phường Long Hòa là một trong số những khu dân cư tự phát có quy mô lớn thuộc quận Bình Thủy. Khu dân cư tự phát này hiện có hàng trăm hộ dân xây nhà kiên cố nhưng chưa có giấy phép xây dựng. Cạnh đó là sự có mặt của nhiều ngôi nhà nhếch nhác, tạm bợ hoàn toàn không có cây xanh, hệ thống chiếu sáng, nước sạch và điện lưới quốc gia.

Một khu dân cư tự phát tại Cần Thơ. Ảnh: VOV

Bà Nguyễn Thị Vân, một cư dân, cho biết: Do nghe lời của cò đất nên bà đã vào đây mua một nền nhà trên 200 triệu đồng với lời hứa có sổ hồng, có điện, nước quốc gia, có đường xe lớn vào tới nhà.

 

X

Không chỉ bà Vân mà rất nhiều người dân tại đây cũng đều chung tình cảnh như vậy. Không ít người đã lâm vào tình cảnh “tiền mất, tật mang”, trong đó đa số là người có thu nhập thấp.

Mới đây, Thanh tra TP Cần Thơ đã có thông báo kết quả thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất; xây dựng công trình, nhà ở thuộc phạm vi dự án đường nối Cách mạng tháng Tám đến đường Tỉnh 918 và dự án KĐT mới Võ Văn Kiệt (gồm giai đoạn 1 và 2) thuộc quận Bình Thủy.

Kết quả Thanh tra cho thấy: Chính quyền Quận Bình Thủy đã không tuân thủ các quy định, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý cho phép điều chỉnh loại đất, chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa sai quy định, để xảy ra việc chia lô, bán nền, xây dựng nhà không phép, sai phép, san lấp kênh rạch, lấn chiếm đất công, hình thành nhiều khu dân cư tự phát…

Để chấn chỉnh tình trạng này, mới đây, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ khẳng định: Những khu dân cư tự phát không đúng quy hoạch sử dụng đất đai; không đúng Luật Xây dựng phải bị xử lý đến nơi đến chốn.

Ông Thống cũng cho biết sẽ chỉ đạo các sở ngành và các quận, huyện làm rõ những bất cập đang diễn ra trong phát triển đô thị, rà soát lại tất cả các khu dân cư tự phát đã hình thành trên địa bàn TP để xử lý từng trường hợp cụ thể. Cùng với đó, tăng cường các hoạt động quản lý đất đai, xây dựng theo quy định pháp luật; có biện pháp quản lý chặt chẽ địa bàn, tổ chức kiểm tra các khu dân cư tự phát, xác định rõ trách nhiệm và có biện pháp xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra các vụ việc sai phạm.

Trần Huy

Nguồn: PL&XH


Tin Tức Cùng Chuyên Mục