Tin Tức Hot

Phải dẹp 'loạn báo chí' gấp

Lê Đại Thành, tự xưng là phóng viên Báo Tuổi Trẻ, hung hăng xô xát với cán bộ Chi cục Thống kê huyện Long Hồ và Trưởng Công an xã Phú Đức, tỉnh Vĩnh Long. Tại cơ quan công an, Lê Đại Thành lại trình một 'thẻ phóng viên' Báo Người Hà Nội đã hết hạn. Vụ việc xảy ra này 1.8.

Ảnh minh họa

Đại diện Báo Tuổi Trẻ xác nhận không có bất cứ phóng viên nào của Tuổi Trẻ tên Lê Đại Thành. Còn đại diện Báo Người Hà Nội khẳng định, không có phóng viên nào tên Lê Đại Thành và người ký tên cấp cái thẻ phóng viên mà Thành xuất trình đã nghỉ hưu từ 2 năm trước.

Vụ khác nghiêm trọng hơn, ngày 31.7, Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, đã tạm giam hình sự đối với Phan Dũng và Nguyễn Văn Uẩn để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Hai người này cùng với một người có tên Mai Xuân Hiển, tổ chức quay clip và tống tiền cảnh sát giao thông tỉnh Tiền Giang 250 triệu đồng. Nhưng Mai Xuân Hiển đã kịp tẩu thoát. Hai người này tự xưng là cộng tác viên của Báo Nhân Đạo và Đời Sống.

Theo điều tra ban đầu, đây là một băng chuyên đi quay clip và tống tiền cảnh sát giao thông ở nhiều địa phương và đây là lần bị bắt quả tang. Phải bắt cho được Mai Xuân Hiển để làm rõ.

Gần đây có nhiều người tự xưng là nhà báo, và cũng có nhiều người có “thẻ phóng viên” do một cơ quan báo chí “chế” ra, đi đến các cơ quan, doanh nghiệp để tống tiền. Những người này tổ chức thành băng nhóm, cố tìm sai sót của doanh nghiệp hay của cơ quan nhà nước, rồi hù dọa, bắt phải đưa tiền để mua sự im lặng. Nhiều người sợ hãi, không muốn bị phiền phức, nên đưa tiền cho xong chuyện.

Làng báo bị vấy bẩn vì những người này. Còn cơ quan nhà nước, doanh nghiệp bị quấy rối.

Những kẻ giả nhà báo đã đành, nhưng không thiếu loại nửa giả nửa thật. Hiện nay, ngày càng xuất hiện nhiều trang báo điện tử, tờ báo, tạp chí, nhiều đến mức ngay cả nhà báo chuyên nghiệp cũng không hề biết đến tên của những tờ báo này. Họ mở văn phòng đại diện khắp nơi, lùa phóng viên đi làm thông tin, nói thẳng luôn là tống tiền. Phóng viên của một cơ quan báo chí nhưng không có thẻ nhà báo, không lương, không nhuận bút, vậy thì chỉ có cách đi bóp cổ thiên hạ kiếm sống.

Quá nhiều tạp chí, trang tin được cấp phép hoạt động nhưng không quản được. Để cho các loại phóng viên bẩn này hành nghề không phải là tự do báo chí mà dung dưỡng cho những kẻ lợi dụng nghề nghiệp để tống tiền, và những người này đang phá hoại nghề báo.

Đề nghị các cơ quan quản lý báo chí dẹp “loạn báo chí” gấp.

LÊ THANH PHONG


Tin Tức Cùng Chuyên Mục