Tin Tức Hot

'Oằn mình' sức mạnh Nga, Thụy Điển cậy nhờ tên lửa Patriot Mỹ

Thụy Điển sẽ mua hệ thống tên lửa phòng không Patriot từ nhà sản xuất vũ khí Raytheon Co của Mỹ, chính phủ nước này ngày 2/8 cho biết.

Thụy Điển sẽ mua hệ thống tên lửa phòng không Patriot từ nhà sản xuất vũ khí Raytheon Co của Mỹ, chính phủ nước này ngày 2/8 cho biết.

Theo Reuters,Thụy Điển dường như đang tăng cường năng lực phòng thủ trong bối cảnh căng thẳng ngày càng tăng với Nga.

Cơ quan quản lý trang thiết bị quốc phòng Thụy Điển (FMV) - chịu trách nhiệm giải quyết việc hậu cần quân sự, đã bắt đầu đàm phán việc mua Patriot vào tháng 11 năm ngoái nhằm thay thế cho hệ thống phòng không hiện tại của họ - đang không thể bắn hạ tên lửa đạn đạo.

Thụy Điển sẽ mua 4 tổ hợp phòng không Patriot để tăng cường năng lực phòng thủ sau nhiều thập kỷ bỏ bê khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. (Nguồn: Business Insider)

Các cuộc đàm phán đã hoàn tất vào tháng 4 và chính phủ Thụy Điển dự kiến sẽ thực hiện các bước đi tiếp theo của thương vụ này.

"Chính phủ đã quyết định cho phép FMV ... ký một hợp đồng với Hoa Kỳ để mua hệ thống phòng không Patriot", Bộ Quốc phòng Thụy Điển cho biết trong một tuyên bố.

Thỏa thuận này, sẽ bao gồm bốn tổ hợp phòng không, hai loại tên lửa cũng như các thiết bị và chi tiết khác về đào tạo, chính phủ Thụy Điển cho biết. Quá trình giao hàng sẽ hoàn thành trước năm 2025.

Vào tháng Tư, FMV cho biết thỏa thuận ban đầu sẽ trị giá khoảng 10 tỷ crown Thụy Điển (1,13 tỷ USD). Nhưng con số này có thể tăng gấp ba lần nếu Thụy Điển sử dụng tùy chọn tăng số lượng tên lửa họ muốn mua lên tối đa là 300 tên lửa.

Chính phủ Thụy Điển chưa tiết lộ số lượng tên lửa họ dự định mua ban đầu hay các kế hoạch dài hạn của họ.

Theo Reuters, việc Nga sáp nhập Crimea và được cho là đang hỗ trợ lực lượng li khai miền Đông Ukraine đã khiến Thụy Điển – không phải thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), khởi động quá trình xây dựng lại hệ thống phòng thủ sau nhiều thập kỷ bỏ bê khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

An Bình


Tin Tức Cùng Chuyên Mục