Tin Tức Hot

Ô nhiễm không khí tại các làng nghề mộc

Từ nhiều năm nay, người dân tại làng nghề mộc ở các huyện Thạch Thất, Thường Tín, Phú Xuyên, Đông Anh... phải sống chung với cảnh ô nhiễm môi trường do bụi từ hoạt động sản xuất tại đây gây ra. Tuy nhiên, xử lý vấn đề này là việc không dễ.

Trước tốc độ phát triển của nghề mộc (trong đó hầu hết các hộ đều sản xuất tại gia đình), cách đây khoảng chục năm, xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín đã quy hoạch và triển khai xây dựng cụm công nghiệp làng nghề, nhằm hạn chế ô nhiễm bụi trong khu dân cư ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Thế nhưng chỉ được một thời gian, không khí tại cụm công nghiệp làng nghề Vạn Điểm lại ô nhiễm nghiêm trọng.

Được biết, chính quyền địa phương đã nhiều lần tuyên truyền, vận động các hộ dân làm nghề nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, nhưng do nơi sản xuất của các hộ chật chội, thiết bị xử lý bụi gỗ thô sơ, chưa kể nhiều hộ còn mang hàng ra lòng đường để đánh bóng, bào... nên tình trạng ô nhiễm không khí vẫn xảy ra.

Trước thực trạng trên, đã đến lúc các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần xử lý nghiêm các hộ dân cố tình xả bụi trong quá trình sản xuất ra môi trường. Đồng thời, triển khai các mô hình giảm thiểu ô nhiễm bụi tại các làng nghề sản xuất đồ mộc.

Nguyễn Văn Phúc (Huyện Thường Tín)

Nguồn: Hà Nội Mới


Tin Tức Cùng Chuyên Mục