Tin Tức Hot

Nông dân Mỹ lo ngại về tác động của xung khắc thương mại Mỹ - Trung

Nhiều nông dân trồng trọt và chế biến trái cây ở khu vực Tây Bắc nước Mỹ đang lo ngại về những tác động lâu dài của những mâu thuẫn thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Nông dân thu hoạch nho tại California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhiều nông dân trồng trọt và chế biến trái cây ở khu vực Tây Bắc nước Mỹ đang lo ngại về những tác động lâu dài của những mâu thuẫn thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, trong bối cảnh thuế nhập khẩu một số loại trái cây của Mỹ vào thị trường Trung Quốc đã tăng đáng kể từ đầu tháng này.

Trả lời phỏng vấn Tân Hoa xã, ông Jin Lan, người đứng đầu hội đồng thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại giữa bang Oregon (miền Tây nước Mỹ) và Trung Quốc cho biết những người trồng cây hạt dẻ ở bang Oregon đang gặp nhiều khó khăn do cuộc chiến thuế quan Mỹ - Trung và đã kêu gọi chính phủ của Tổng thống Donald Trump bắt đầu đàm phán với Bắc Kinh để đảm bảo thị phần tại thị trường Trung Quốc.

Việc Trung Quốc tăng thuế nhập khẩu đối với trái cây của Mỹ sẽ khiến người nông dân Mỹ tăng lượng nông sản bán ra trên thị trường nội địa. Điều đó có thể làm giảm giá nông sản do có nhiều hàng hóa trong một thị trường nhỏ.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc diễn ra vào lúc cây anh đào (cherry) đang ở giữa vụ thu hoạch và các nông dân cũng sẽ bắt đầu thu hoạch táo trong những tháng tới. Hội đồng trồng trọt khu vực Tây Bắc nước Mỹ cho biết mùa thu hoạch anh đào thường kéo dài từ đầu tháng Sáu đến tháng Tám.

Hội đồng này cho biết Trung Quốc là thị trường số 1 của trái cây khu vực Tây Bắc Mỹ. Vùng này đã xuất khẩu khoảng 2,98 triệu hộp cherry loại 9 kg sang Trung Quốc, với trị giá khoảng 130 triệu USD, chiếm 11% tổng sản lượng và 1/3 kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này.

Tổng sản lượng cherry ở khu vực phía Tây Bắc nước Mỹ, bao gồm các bang Washington, Idaho, Montana và Utah, vào khoảng 26,4 triệu hộp loại 9 kg trong năm ngoái, với Washington là bang có sản lượng hàng đầu.

 

X

Theo Chủ tịch Hội đồng trồng trọt khu vực Tây Bắc nước Mỹ, ông Mark Powers, xuất khẩu trái cây của Mỹ sang Trung Quốc đã tăng khoảng 60% do số người trong tầng lớp trung lưu ngày càng tăng ở Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Nếu mức thuế suất bổ sung 25% được áp dụng đối với cherry, người nông dân sẽ phải đối mặt với nguy cơ chi phí tăng vọt và do đó, theo kịch bản tồi tệ nhất, họ sẽ buộc phải bỏ không thu hoạch loại quả này trong những tháng tới.

Ngày 6/7, Washington chính thức áp thuế đối với 34 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc dẫn tới việc Bắc Kinh thông báo thực hiện các biện pháp đáp trả tương xứng.

Động thái này đã làm tăng đáng kể thuế áp lên trái cây xuất khẩu sang Trung Quốc và bang Washington - khu vực sản xuất nhiều táo, cherry và các loại trái cây khác - sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất, theo Phòng Thương mại Mỹ.

Mặt khác, xuất khẩu các sản phẩm rau quả sang Trung Quốc của Mỹ đã giảm 13,58% sau khi mức thuế nhập khẩu mới được áp dụng kể từ ngày 6/7.

Mai Ly (Theo THX)

Nguồn: Bnews


Tin Tức Cùng Chuyên Mục