Tin Tức Hot

Những đồng đô la dầu mỏ sẽ bị 'cuốn theo chiều gió'

Năng lượng thay thế sẽ làm cho các 'siêu cường dầu mỏ' phá sản.

Nhân có nhiều tranh luận xung quanh đề xuất xây dựng các nhà máy nhiệt điện (điện than) mới tại Việt Nam, chúng tôi xin giới thiệu bài viết chung của Ban biên tập báo “Svobodnaia Pressa” (Nga) và Ban biên tập tờ “2000” Ucraine về các nguồn năng lượng thay thế trong tương lai để bạn đọc tham khảo. Bài đăng ngày 15/8/2018 trên “Svobodnaia Pressa”.

Trung tâm phân tích Bloomberg New Energy Finance vừa công bố bản dự báo sự phát triển ngành năng lượng đến năm 2050 với tiêu đề "New Energy Outlook 2018".

Ảnh: YAY/TASS

Các chuyên gia đưa ra một dự báo về một số thay đổi- các nền kinh tế dầu mỏ sẽ lao dốc, bởi vì năng lượng xanh sẽ lên ngôi và chiếm khoảng 71 % toàn bộ thị trường (năng lượng).

Theo các dự báo của nhóm chuyên gia gồm 65 nhà phân tích từ nhiều nước trên thế giới, trong 3 thập kỷ tới sẽ có gần 11.500 tỷ đôla đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất điện.

Trong đó, có một tỷ lệ cực lớn- tới 8.400 tỷ sẽ được đầu tư cho sản xuất điện từ năng lượng mặt trời (điện mặt trời-quang điện) và điện từ năng lượng gió (điện gió-phong điện). Ngành điện hạt nhân cũng sẽ được đầu tư gần 1.500 tỷ đôla.

Tiền đề chủ yếu để tạo ra những thay đổi cơ bản như vậy- đó là giá các tế bào quang điện và ắc quy (pin mặt trời) ngày càng giảm, giá các máy phát điện gió cũng giảm tương tự. Giá điện mặt trời đến năm 2050 sẽ giảm tới 71 %, còn điện gió- 58%.

Những hướng đi này sẽ dẫn đến việc năng lượng điện được tạo ra từ đốt các nhiên liệu hóa thạch hiện đang chiếm 2/3 thị trường toàn cầu (63%) sẽ giảm xuống còn 1/3 (29%).

Trong số tất cả các nguồn năng lượng tái tạo, kể cả năng lượng nguyên tử, năng lượng điện mặt trời và điện gió sẽ chiến ưu thế- dự báo công suất phát điện từ năng lượng mặt trời và gió sẽ chiếm 50 % tổng thị trường năng lượng điện thế giới, mỗi loại 25%.

Gió thổi từ đâu và sưởi nắng ở đâu

Những nước đi đầu trong lĩnh vực năng lượng điện từ nguồn tái tạo đến năm 2050 sẽ là Châu Âu (tỷ lệ sử dụng lên tới 87%), Mỹ (55%), Trung Quốc (62%) và Ấn Độ (75%).

Tại Anh, sẽ thực hiện kế hoạch đóng cửa tất cả các nhà máy nhiệt điện (điện than) đến trước năm 2025, và vì thế đến năm 2030 tỷ trọng sử dụng điện sản xuất từ nguồn nhiên liệu hóa thạch sẽ giảm xuống chỉ còn 12 %.

 

X

Cùng với đó, sẽ có một sự bùng nổ trong việc xây dựng các nhà máy điện gió ở khu vực ven biển và cho phép Vương Quốc Anh có thêm 158 GW điện phát từ gió và mặt trời đến trước năm 2050, đảm bảo đến 83% sản lượng điện tiêu thụ. Để làm được điều đó, cần phải có thêm các pin mặt trời tổng công suất 49 GW.

Tại Mỹ, ngành năng lượng sẽ được tiếp tục phát triển bằng hai cách: 1/ than đá sẽ được thay thế dần bằng khi đốt rẻ tiền hơn do Mỹ tự khai thác và 2/ còn điện từ các nhà máy điện hạt nhân- sẽ được thay thế bằng điện sản xuất từ các nguồn năng lượng tái tạo.

Các chuyên gia đã đưa ra một dự báo rất táo bạo – đó là những nhà máy điện hạt nhân đã hết hạn sử dụng (của Mỹ) sẽ không được hiện đại hóa vì sử dụng năng lượng mặt trời và gió sẽ đỡ tốn kém hơn nhiều. Vì vậy mà đến năm 2050, ý nghĩa của các nhà máy điện hạtt nhân trong ngành năng lượng Mỹ sẽ chỉ còn bằng gần con số không.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng đến năm 2030 sẽ có bước đột phá trong công nghiệp sản xuất hàng loạt các pin năng lượng mặt trời (ắc quy) giá rẻ và vì thế đến năm 2050 sẽ giảm được 58% lượng khí thải nhà kính so với hiện nay và tăng tỷ trọng (sử dụng) nguồn năng lượng tái tạo trong toàn ngành năng lượng lên 55%.

Dự báo về Trung Quốc cũng rất đáng quan tâm. Căn cứ vào những xu hướng như đang thấy, đến năm 2030, sản lượng lượng điện từ than đá (và, thành thử, lượng khí thải nhà kính) sẽ vẫn tăng lên.

Cùng trong thời gian đó, trong hệ thống năng lượng quốc gia lớn nhất thế giới này (Trung Quốc) tỷ lệ sử dụng nguồn năng lượng tái tạo sẽ đạt mức 39%, và đế đạt được mục tiêu đó,Trung Quốc sẽ phải lắp đặt các tấm pin mặt trời tổng công suất khoảng 23 GW.

Nhưng đến năm 2050, thị trường năng lượng điện mặt trời và gió lớn nhất thế giới là Trung Quốc sẽ tăng rất mạnh và chiếm tỷ trọng 46% thị trường tiêu thụ điện (từ mức 7% như hiện nay). Đến thời điểm đó, Trung Quốc sẽ sản xuất tới 1,1 TW năng lượng điện mặt trời (21% công suất các nhà máy điện mặt trời trên hành tinh và 1 TW điện gió (1/3 tổng lượng điện gió toàn cầu).

Còn Ấn Độ, hiện nay nước này đang xây dựng các nhà máy (trạm) điện gió và điện mặt trời rẻ nhất trên thế giới. Tuy nhiên, tại Ấn Độ, tỷ lệ điện than vẫn còn rất cao và số lượng than được sử dụng để phát điện trong tương lai gần vẫn sẽ tiếp tục tăng.

Nhưng đến năm 2050, Ấn Độ sẽ giảm được 20% lượng khí thải nhà kính- vì điện gió và điện mặt trời sẽ chiếm vị trí chủ đạo trong ngành năng lượng nước này.

Nước bảo thủ nhất (trong lĩnh vực này) có lẽ là Nhật Bản- tỷ lệ sử dụng than vẫn rất cao. Nhưng các nguồn năng lượng tái tạo đến năm 2050 sẽ chiếm 3/4 lượng năng lượng tiêu thụ, giảm dần tỷ lệ tiêu thụ khí đốt. Niềm hy vọng lớn của (Nhật Bản) được đặt vào năng lượng mặt trời.

Không chỉ bởi vì mục tiêu nó phải đạt tỷ trọng 43% so với 6% như hiện nay, mà còn bởi vì phát điện bằng năng lượng mặt trời được xác định là trách nhiệm của từng người dân Nhật Bản. Các nhà khoa học dự báo rằng Nhật Bản sẽ xây dựng hệ thống năng lượng phi tập trung hóa nhất trên thế giới với 34 % lượng điện tiêu thụ sẽ do các cơ cấu không chuyên ngành và dân chúng tự sản xuất.

Nguồn: Đất Việt


Tin Tức Cùng Chuyên Mục