Những đồng đô la dầu mỏ sẽ bị 'cuốn theo chiều gió'

Năng lượng thay thế sẽ làm cho các 'siêu cường dầu mỏ' phá sản.

Nhân có nhiều tranh luận xung quanh đề xuất xây dựng các nhà máy nhiệt điện (điện than) mới tại Việt Nam, chúng tôi xin giới thiệu bài viết chung của Ban biên tập báo “Svobodnaia Pressa” (Nga) và Ban biên tập tờ “2000” Ucraine về các nguồn năng lượng thay thế trong tương lai để bạn đọc tham khảo. Bài đăng ngày 15/8/2018 trên “Svobodnaia Pressa”.

Trung tâm phân tích Bloomberg New Energy Finance vừa công bố bản dự báo sự phát triển ngành năng lượng đến năm 2050 với tiêu đề "New Energy Outlook 2018".

Ảnh: YAY/TASS

Các chuyên gia đưa ra một dự báo về một số thay đổi- các nền kinh tế dầu mỏ sẽ lao dốc, bởi vì năng lượng xanh sẽ lên ngôi và chiếm khoảng 71 % toàn bộ thị trường (năng lượng).

Theo các dự báo của nhóm chuyên gia gồm 65 nhà phân tích từ nhiều nước trên thế giới, trong 3 thập kỷ tới sẽ có gần 11.500 tỷ đôla đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất điện.

Trong đó, có một tỷ lệ cực lớn- tới 8.400 tỷ sẽ được đầu tư cho sản xuất điện từ năng lượng mặt trời (điện mặt trời-quang điện) và điện từ năng lượng gió (điện gió-phong điện). Ngành điện hạt nhân cũng sẽ được đầu tư gần 1.500 tỷ đôla.

Tiền đề chủ yếu để tạo ra những thay đổi cơ bản như vậy- đó là giá các tế bào quang điện và ắc quy (pin mặt trời) ngày càng giảm, giá các máy phát điện gió cũng giảm tương tự. Giá điện mặt trời đến năm 2050 sẽ giảm tới 71 %, còn điện gió- 58%.

Những hướng đi này sẽ dẫn đến việc năng lượng điện được tạo ra từ đốt các nhiên liệu hóa thạch hiện đang chiếm 2/3 thị trường toàn cầu (63%) sẽ giảm xuống còn 1/3 (29%).

Trong số tất cả các nguồn năng lượng tái tạo, kể cả năng lượng nguyên tử, năng lượng điện mặt trời và điện gió sẽ chiến ưu thế- dự báo công suất phát điện từ năng lượng mặt trời và gió sẽ chiếm 50 % tổng thị trường năng lượng điện thế giới, mỗi loại 25%.

Gió thổi từ đâu và sưởi nắng ở đâu

Những nước đi đầu trong lĩnh vực năng lượng điện từ nguồn tái tạo đến năm 2050 sẽ là Châu Âu (tỷ lệ sử dụng lên tới 87%), Mỹ (55%), Trung Quốc (62%) và Ấn Độ (75%).

Tại Anh, sẽ thực hiện kế hoạch đóng cửa tất cả các nhà máy nhiệt điện (điện than) đến trước năm 2025, và vì thế đến năm 2030 tỷ trọng sử dụng điện sản xuất từ nguồn nhiên liệu hóa thạch sẽ giảm xuống chỉ còn 12 %.

Cùng với đó, sẽ có một sự bùng nổ trong việc xây dựng các nhà máy điện gió ở khu vực ven biển và cho phép Vương Quốc Anh có thêm 158 GW điện phát từ gió và mặt trời đến trước năm 2050, đảm bảo đến 83% sản lượng điện tiêu thụ. Để làm được điều đó, cần phải có thêm các pin mặt trời tổng công suất 49 GW.

Tại Mỹ, ngành năng lượng sẽ được tiếp tục phát triển bằng hai cách: 1/ than đá sẽ được thay thế dần bằng khi đốt rẻ tiền hơn do Mỹ tự khai thác và 2/ còn điện từ các nhà máy điện hạt nhân- sẽ được thay thế bằng điện sản xuất từ các nguồn năng lượng tái tạo.

Các chuyên gia đã đưa ra một dự báo rất táo bạo – đó là những nhà máy điện hạt nhân đã hết hạn sử dụng (của Mỹ) sẽ không được hiện đại hóa vì sử dụng năng lượng mặt trời và gió sẽ đỡ tốn kém hơn nhiều. Vì vậy mà đến năm 2050, ý nghĩa của các nhà máy điện hạtt nhân trong ngành năng lượng Mỹ sẽ chỉ còn bằng gần con số không.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng đến năm 2030 sẽ có bước đột phá trong công nghiệp sản xuất hàng loạt các pin năng lượng mặt trời (ắc quy) giá rẻ và vì thế đến năm 2050 sẽ giảm được 58% lượng khí thải nhà kính so với hiện nay và tăng tỷ trọng (sử dụng) nguồn năng lượng tái tạo trong toàn ngành năng lượng lên 55%.

Dự báo về Trung Quốc cũng rất đáng quan tâm. Căn cứ vào những xu hướng như đang thấy, đến năm 2030, sản lượng lượng điện từ than đá (và, thành thử, lượng khí thải nhà kính) sẽ vẫn tăng lên.

Cùng trong thời gian đó, trong hệ thống năng lượng quốc gia lớn nhất thế giới này (Trung Quốc) tỷ lệ sử dụng nguồn năng lượng tái tạo sẽ đạt mức 39%, và đế đạt được mục tiêu đó,Trung Quốc sẽ phải lắp đặt các tấm pin mặt trời tổng công suất khoảng 23 GW.

Nhưng đến năm 2050, thị trường năng lượng điện mặt trời và gió lớn nhất thế giới là Trung Quốc sẽ tăng rất mạnh và chiếm tỷ trọng 46% thị trường tiêu thụ điện (từ mức 7% như hiện nay). Đến thời điểm đó, Trung Quốc sẽ sản xuất tới 1,1 TW năng lượng điện mặt trời (21% công suất các nhà máy điện mặt trời trên hành tinh và 1 TW điện gió (1/3 tổng lượng điện gió toàn cầu).

Còn Ấn Độ, hiện nay nước này đang xây dựng các nhà máy (trạm) điện gió và điện mặt trời rẻ nhất trên thế giới. Tuy nhiên, tại Ấn Độ, tỷ lệ điện than vẫn còn rất cao và số lượng than được sử dụng để phát điện trong tương lai gần vẫn sẽ tiếp tục tăng.

Nhưng đến năm 2050, Ấn Độ sẽ giảm được 20% lượng khí thải nhà kính- vì điện gió và điện mặt trời sẽ chiếm vị trí chủ đạo trong ngành năng lượng nước này.

Nước bảo thủ nhất (trong lĩnh vực này) có lẽ là Nhật Bản- tỷ lệ sử dụng than vẫn rất cao. Nhưng các nguồn năng lượng tái tạo đến năm 2050 sẽ chiếm 3/4 lượng năng lượng tiêu thụ, giảm dần tỷ lệ tiêu thụ khí đốt. Niềm hy vọng lớn của (Nhật Bản) được đặt vào năng lượng mặt trời.

Không chỉ bởi vì mục tiêu nó phải đạt tỷ trọng 43% so với 6% như hiện nay, mà còn bởi vì phát điện bằng năng lượng mặt trời được xác định là trách nhiệm của từng người dân Nhật Bản. Các nhà khoa học dự báo rằng Nhật Bản sẽ xây dựng hệ thống năng lượng phi tập trung hóa nhất trên thế giới với 34 % lượng điện tiêu thụ sẽ do các cơ cấu không chuyên ngành và dân chúng tự sản xuất.

Nguồn: Đất Việt

Tag Đang Cập Nhật

Tin Tức Cùng Chuyên Mục

Bước tiến đầu tiên

02:12, 16/11/2018

Chưa từng có tiền lệ, Facebook đã đồng ý 'mở cửa' cho phép chính quyền Pháp có thể truy cập vào các công cụ và ...

iPhone X bất ngờ phát nổ trong quá trình cập nhật iOS 12.1

00:54, 16/11/2018

Một người dùng tại Mỹ đã báo cáo về vụ nổ iPhone X trong quá trình cập nhật lên iOS 12.1. ...

Người hâm mộ 'chiến đấu' kiên cường giữ ngôi ông hoàng YouTube cho PewDiePie

22:54, 15/11/2018

Trước sự phát triển của một kênh YouTube có tên T-Series, nhiều người hâm mộ PewDiePie đang làm mọi cách để PewDiePie có thể bứt ...

Cảnh báo mã độc trong tập tin được hacker tung lên diễn đàn RaidForums

22:12, 15/11/2018

Ngày 15-11, Cục An toàn thông tin (Cục ATTT), Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa đưa ra cảnh báo nguy hiểm về việc ...

Thủ tục chuyển mạng giữ số thế nào, mất bao nhiêu tiền?

21:54, 15/11/2018

Để có thể chuyển mạng giữ số, khách hàng sẽ phải đóng một khoản cước chuyển mạng... ...

Những người nổi tiếng ở Việt Nam đã bị mất Facebook như thế nào?

21:54, 15/11/2018

Trong thời gian gần đây, hàng loạt người nổi tiếng tại Việt Nam đã bị khóa tài khoản Facebook. ...

Người Thụy Điển đổ rác...cầu kỳ nhất thế giới

21:12, 15/11/2018

Nếu có cuộc thi xử lý rác thải, Thụy Điển chắc chắn sẽ là quốc gia giành chức vô địch. Bởi vì, bảo vệ môi ...

Việt Nam có thêm địa chỉ điều trị ung thư chất lượng cao

21:12, 15/11/2018

Theo GS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, Trung tâm Điều trị Ung thư Hy Vọng ra đời đã đáp ứng ...

Hy vọng mới cho những bệnh nhân bị ung thư

21:12, 15/11/2018

Sau một thời gian nâng cấp, sáng ngày 15/11, Trung tâm Điều trị Ung thư Hy Vọngthuộc Bệnh viện FV, quận 7, TP.HCM đã khánh ...

Dùng smartphone mà không biết bốn lời khuyên quan trọng về pin này, đừng hỏi sao nhanh chai pin

21:12, 15/11/2018

Công nghệ về pin trong nhiều năm trở lại đây không có nhiều cải thiện đáng kể. ...

Tin Tức Mới