Tin Tức Hot

Như chốn không người!

Trách móc chi ai rứa Tư Đăk Lăk?

- Trách móc chi ai rứa Tư Đăk Lăk?

Hàng loạt “tàu không số” án ngữ dòng sông, khai thác cát trái phép bất kể ngày đêm.

- Đó là tình trạng khai thác cát ồ ạt trên dòng Krông Ana, nếu không quyết liệt xử lý thì e rằng người dân các huyện Cư Kuin, Krông Bông, Krông Ana sẽ lãnh hậu họa.

- Tư nói rõ hậu họa như thế nào?

- Nhiều năm qua, tình trạng khai thác cát rầm rộ khiến dòng sông bị sạt lở nghiêm trọng, nhất là hàng chục cây số từ cầu Giang Sơn (H. Krông Bông) đổ về xuôi.

- Khai thác không phép à?

- Hiện chỉ có 4 đơn vị được cấp phép khai thác cát tại sông này, tuy nhiên có rất nhiều tàu “không số” ngày đêm ngang nhiên hoạt động khai thác cát trái phép mà không hề thấy bóng dáng của cơ quan chức năng cũng như chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý. Do đó, nhiều héc-ta hoa màu của người dân bị cuốn trôi mỗi khi mùa lũ về, có năm nước lũ còn cuốn cả một nghĩa trang của người đồng bào ở Buôn Krang (xã Dur Kmăl, H. Krông Ana)...

Từ thông tin Đăk Lăk cung cấp, đầu tháng 12-2019, Bề Tui đã “mục sở thị” khu vực “nóng” về tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Krông Ana thì thấy rất nhiều tàu “không số” ngang nhiên khai thác cát như chốn không người. Cứ cách vài trăm mét, Bề Tui lại tận mục 5-10 tàu án ngữ dòng sông, chở theo đồ nghề khai thác cát. Điều đáng nói, dù không kiểm soát được việc khai thác cát trên sông nhưng hiện Sở TN&MT Đăk Lăk vẫn tiếp tục trình UBND tỉnh cho phép một doanh nghiệp nữa được phép thăm dò, khai thác cát làm vật liệu xây dựng trên sông này. Điều đáng nói, doanh nghiệp này trước đây thuộc HTX Giang Sơn từng khai thác cát gây sạt lở bờ sông, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính và đã bị cơ quan Thuế cưỡng chế hóa đơn... và bị UBND tỉnh Đăk Lăk thu hồi giấy phép hoạt động.

Bề Tui thiết nghĩ, đã đến lúc chính quyền và các ngành chức năng tỉnh Đăk Lăk cần có khảo sát, đánh giá kỹ lưỡng, đặc biệt là cân nhắc đánh giá về tác động môi trường trước khi cấp phép. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật của đội tàu “không số” đang hoạt động khai thác cát trái phép, gây sạt lở cho dòng sông Krông Ana, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh.

BỀ TUI


Tin Tức Cùng Chuyên Mục