Tin Tức Hot

Nhờ Nga, 200.000 người tị nạn Syria đã được trở về nhà

Khoảng 200.000 người tị nạn Syria đã được trở về nhà nhờ sự giúp đỡ của Nga với vai trò trung gian hòa giải.

Người dân Syria trở về nhà - Ảnh: Sputnik

Hãng Sputnik dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Syria ngày 31.7 cho biết, khoảng 200.000 người tị nạn Syria đã được trở về nhà nhờ sự giúp đỡ của Nga với vai trò trung gian hòa giải.

Với vai trò người hòa giải trung gian, các sỹ quan quân sự Nga đã thành công trong việc thuyết phục "đối thủ" hạ vũ khí.

Tại phía tây nam Syria, những tay súng cực đoan đã đưa xe tăng, pháo, súng phòng không và súng máy cho quân đội chính phủ.

Tại phía bắc Syria, Trung tâm hòa giải của Nga đã mở một hành lang nhân đạo ở tỉnh Idlib.

Tại những khu vực dân cư, họ tiến hành sơ tán dân thường. Những nơi còn bị các tay súng chiếm đóng, với sự giúp đỡ của Nga, những kẻ cực đoan đã đồng ý thả người già, phụ nữ và trẻ em. Tất cả sẽ được chuyển đến thành phố Aleppo. Để đơn giản hóa việc di chuyển cho những người dân thường, họ đã mở một phòng để làm căn cước.

"Bởi sự tương tác tốt với các thống đốc và thị trưởng, một hội đồng đã được thiết lập nhằm giải quyết các vấn đề về sự trở lại của người tị nạn, xác minh giấy tờ. Lúc này, rất nhiều người đang quay trở lại. Những giấy tờ bị cháy trong cuộc chiến - giấy tờ cá nhân, về tài sản" - Oleg Demyanenko, người đứng đầu trạm tiếp nhận và phân phối những người tị nạn ở tỉnh Aleppo, cho biết.

Người dân Syria nói với Sputnik rằng, họ rất hạnh phúc với tình hình ổn định trở lại và bây giờ có thể quay về cuộc sống bình thường. Nhân dân muốn khôi phục lại những cánh đồng nông nghiệp, nhà cửa và cơ sở hạ tầng của họ. Cảnh sát quân sự Nga và lực lượng an ninh nội bộ của Syria đảm nhiệm giữ an toàn và trật tự cho dòng người trở về quê hương.

Được biết, Nga đang hỗ trợ Chính phủ Syria khôi phục mạng lưới cung cấp điện, nước; các xưởng sản xuất bánh mì bắt đầu làm việc ở 2 tỉnh phía nam Deraa và Kuneitra.

Phong Lâm


Tin Tức Cùng Chuyên Mục