NHNN yêu cầu chấn chỉnh việc đòi nợ của các công ty tài chính

Thống đốc NHNN vừa yêu cầu các công ty tài chính tiêu dùng phải nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, đạo đức nghề nghiệp và không đòi nợ người không có nghĩa vụ trả.

Trong văn bản số 7022/NHNN-TTGSNH gửi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh các tỉnh, thành phố, Thống đốc Lê Minh Hưng yêu cầu các đơn vị này chấn chỉnh tình hình hoạt động của những công ty tài chính trên địa bàn.

Văn bản nhằm đảm bảo dịch vụ cho vay tiêu dùng tuân thủ đúng quy định của pháp luật, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của khách hàng và an ninh tiền tệ.

NHNN yêu cầu các công ty tài chính tiêu dùng không đòi nợ người không có nghĩa vụ trả.

Theo đó, NHNN yêu cầu các chi nhánh, văn phòng đại diện, điểm giới thiệu của công ty tài chính phải chấp hành quy định nội bộ, văn bản quy phạm pháp luật về cho vay tiêu dùng, cho vay phục vụ đời sống, phát hành thẻ tín dụng.

Đồng thời, các công ty này phải đột xuất và thường xuyên kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định trên. Khi phát hiện hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động phải có biện pháp ngăn chặn, xử lý toàn diện.

NHNN cũng đặc biệt lưu ý các công ty tài chính phải nâng cao chất lượng dịch vụ tư vấn khách hàng và đạo đức nghề nghiệp nhằm ngăn chặn hành vi có thể xảy ra.

“Việc đôn đốc, thu hồi nợ phải theo đúng quy định tại Thông tư số 43/2016/TT-NHNN, không thực hiện đòi người không có nghĩa vụ trả nợ cho công ty tài chính tiêu dùng”, Thống đốc Lê Minh Hưng yêu cầu.

Riêng văn phòng đại diện, điểm giới thiệu sản phẩm của công ty tài chính không được đòi nợ thay cho công ty cung cấp dịch vụ.

Theo văn bản, các nơi này chỉ được tư vấn, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và tìm kiếm, quản lý, sử dụng thông tin khách hàng. Đồng thời khi phát hiện những vi phạm thì báo cáo với trụ sở chính công ty tài chính để xử lý.

NHNN cũng yêu cầu chi nhánh các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý, thanh tra, giám sát hoạt động này và có biện pháp xử lý theo thẩm quyền khi có vi phạm.

Vay tiêu dùng tại công ty tài chính khác gì vay ngân hàng?

Nhiều khách hàng liên tục tố bị công ty tài chính quấy rối đòi nợ. Đây là hệ quả của việc vay và cho vay khá dễ dãi, khiến nhiều người bị liên lụy dù họ hoàn toàn không liên quan.

Phúc Minh

Tin Tức Liên Quan


Tin Tức Cùng Chuyên Mục

Lương cơ bản của người dân Anh tăng mạnh nhất trong gần một thập kỷ

23:52, 16/10/2018

Trong giai đoạn từ tháng Sáu đến hết tháng Tám vừa qua, thu nhập bình quân (không tính các khoản tiền thưởng) của người dân ...

4 nữ đại gia BĐS khiến phái mạnh phải 'ngả mũ'

22:52, 16/10/2018

Bằng tài kinh doan và lãnh đạo của mình, các nữ đại gia bất động sản đã khiến cánh 'mày râu' phải ngả mũ khâm ...

Cuộc đua lãi suất tác động thế nào đến thị trường chứng khoán?

20:52, 16/10/2018

Bắt đầu từ những ngân hàng nhỏ trong nhóm ngân hàng tư nhân, xu hướng tăng lãi suất huy động đã diễn ra ở cả ...

Vì sao không nạp được tiền vào tài khoản Grabpay?

20:52, 16/10/2018

Mấy ngày nay, khách hàng không nạp được tiền vào Grabpay khiến dấy lên nhiều đồn đoán... ...

Techcombank thưởng 300.000 cổ phiếu cho 3 lãnh đạo

19:52, 16/10/2018

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank, HoSE: TCB) cho biết sẽ thưởng 300.000 cổ phiếu cho ba lãnh đạo cao cấp của ngân ...

Mỹ hụt ngân sách kỷ lục chứng minh Moscow sáng suốt

18:52, 16/10/2018

Hậu quả từ việc thâm hụt ngân sách kỷ lục khiến Tổng thống Trump tự bó mình bằng chính sách thúc đẩy tăng trưởng dựa ...

VietBank báo lãi trước thuế 301 tỷ đồng sau 9 tháng, gấp 4 lần cùng kỳ năm ngoái

17:52, 16/10/2018

Lũy kế 9 tháng năm nay, VietBank ghi nhận 301 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, gấp 4,1 lần cùng kỳ năm ngoái. ...

BIDV MetLife bắt tay Payoo cho khách hàng thanh toán phí bảo hiểm mọi lúc

16:52, 16/10/2018

Với mục tiêu mang đến các dịch vụ tiện lợi nhất trong mỗi giao dịch, BIDV MetLife ký hợp tác với Payoo, bổ sung thêm ...

Thông báo nợ thuế tới từng doanh nghiệp có số nợ trên 5 triệu đồng

15:53, 16/10/2018

Tổng cục Thuế vừa thông báo danh sách doanh nghiệp nợ thuế để đôn đốc, cưỡng chế và công khai thông tin đến từng cục ...

Nhà đầu tư mua ròng vàng

11:52, 16/10/2018

Quỹ đầu tư vàng lớn thế giới SPDR đã tiếp tục mua vàng ngày thứ ba liên tiếp, nâng lượng vàng mua ròng lên cao. ...

Tin Tức Mới