Tin Tức Hot

Nhiều doanh nghiệp lớn đang thiếu nhân lực

Nhóm công ty có quy mô từ 500 đến dưới 5.000 nhân viên đang thiếu hụt lượng lớn nhân sự, điều này khiến thị trường tuyển dụng cuối năm trở nên gay gắt hơn.

Trang tuyển dụng trực tuyến VietnamWork (thuộc Navigos Group) mới đây đã công bố báo cáo thị trường tuyển dụng trực tuyến nửa đầu năm tại Việt Nam. Báo cáo này chỉ ra tình trạng thiếu hụt nhân sự đang diễn ra tại hàng loạt công ty lớn và rất lớn.

Cụ thể, số liệu khảo sát của VietnamWork với các nhà tuyển dụng (doanh nghiệp) trên dữ liệu của đơn vị này cho hay, 79% doanh nghiệp được hỏi cho biết đã phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân sự trong 6 tháng đầu năm.

Đáng chú ý, trong số các công ty này, nhóm có quy mô trên 500 đến dưới 5.000 nhân viên đang có tỷ lệ thiếu hụt cao nhất, lên tới 87%. Nhóm công ty có trên 5.000 nhân viên cũng đang có tỷ lệ thiếu hụt nhân sự khoảng 80%.

Nhiều doanh nghiệp lớn và cực lớn đang thiếu hụt nhân sự. Ảnh minh họa: Việt Linh.

"Điều này cho thấy các công ty lớn và rất lớn đang có đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân sự nhiều hơn các công ty vừa và nhỏ. Đồng thời, cũng cho thấy một lượng nhu cầu tuyển dụng rất lớn sẽ xuất hiện tại nhóm công ty này trong thời gian tới", báo cáo nhận định.

Nửa đầu năm, trong 10 lĩnh vực kinh doanh có tỷ lệ thiếu hụt nhân sự cao nhất, ngành nhà hàng - khách sạn - du lịch là lĩnh vực dẫn đầu, với 94% các nhà tuyển dụng cho biết đang thiếu nhân sự rất lớn. Điều này cũng báo hiệu một thị trường tuyển dụng cạnh tranh gay gắt cho những tháng cuối năm của các công việc về nhà hàng, khách sạn, du lịch và dịch vụ lữ hành.

Xếp sau nhóm này là lĩnh vực điện - điện tử; công nghệ - kỹ thuật; và cơ khí.

Đây đều là những lĩnh vực yêu cầu nhân sự có kỹ năng và tay nghề cao, dự báo trong thời gian tới, đây sẽ là lĩnh vực có thị trường tuyển dụng nóng nhất để bù đắp lượng thiếu hụt hồi đầu năm.

Ngoài ra, một số lĩnh vực như công nghệ thông tin, xây dựng, bất động sản - cho thuê cũng đang có tỷ lệ thiếu hụt nhân sự khá cao.

 

X

Số liệu từ trang nghiên cứu này chỉ ra 3 nguyên nhân lớn nhất khiến tình trạng trên xảy ra với nhóm công ty lớn và rất lớn gồm: Số lượng ứng viên chưa đáp ứng đủ nhu cầu; ứng viên chưa đáp ứng đủ yêu cầu về kỹ năng chuyên môn; phúc lợi của công ty chưa đáp ứng đủ mong muốn của ứng viên.

Cụ thể, gần một nửa số nhà tuyển dụng (hơn 48%) cho rằng số lượng hồ sơ ứng viên không đủ đáp ứng nhu cầu của họ dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân lực nói trên.

Theo dữ liệu từ VietnamWorks, nguồn cung lao động trực tuyến trên toàn quốc nửa đầu năm tăng 20% so với cùng kỳ năm 2018. Trong khi đó, tỷ lệ tăng trưởng lũy kế hàng năm (CARG) giai đoạn từ 2014-2019 là khoảng 14,3%.

Cũng theo dự báo từ trang tuyển dụng này, nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong 6 tháng cuối năm sẽ tăng lên. Đặc biệt, 66% nhà tuyển dụng được khảo sát nói rằng nhu cầu về nhân lực của họ sẽ tăng trong nửa sau năm 2019 và chỉ 8% có nhu cầu giảm.

Trong đó, các công ty dưới 100 nhân viên có nhu cầu tăng nhân sự lớn nhất, xếp sau là các công ty quy mô lớn hơn. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa những nhóm công ty này không đáng kể.

Lĩnh vực công nghệ - kỹ thuật được dự báo sẽ là nhóm có nhu cầu gia tăng lớn nhất khi có đến 82% công ty khẳng định sẽ gia tăng tuyển dụng, chiếm tỷ lệ cao nhất so với các lĩnh vực khác.

Theo sau là nhà hàng - khách sạn - du lịch và cơ khí, đây là những lĩnh vực mà các công ty phải cạnh tranh cao hơn khi tuyển dụng trong giai đoạn nửa sau năm 2019 vì nhu cầu của thị trường tăng cao.

Quang Thắng


Tin Tức Cùng Chuyên Mục