Tin Tức Hot

Nhật Bản và Singapore: Khách mời danh dự trong Quốc khánh Pháp 2018

Pháp tổ chức lễ diễu binh trên đại lộ Champs Elyseés mừng lễ Quốc Khánh 14.7 năm nay trong tinh thần 'liên đới giữa các chiến hữu'. Nhật Bản và Singapore là khách mời danh dự. An ninh tại thủ đô Paris được tăng cường tối đa.

Đại diện quân đội Singapore và Nhật Bản, khách mời danh dự của Quốc Khánh Pháp, diễu hành trên đại lộ Champs-Elyseé, Paris, ngày 14.7.2018. Ảnh: Reuters

Chương trình chính thức bắt đầu vào lúc 10 giờ sáng ngày 14.7 (giờ địa phương), 4.290 quân nhân, 220 xe cơ động, 250 kỵ binh, 64 chiến đấu cơ, 30 trực thăng tham gia lễ diễu binh mừng ngày lễ Quốc Khánh.

Trên khán đài danh dự tại quảng trường Concorde, hai vị thượng khách của Tổng thống Emmanuel Macron năm nay là Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono, thay mặt Thủ tướng Shinzo Abe bận lo khắc phục thiên tai trong nước. 7 binh sĩ Singapore cùng 7 đại diện cho lực lượng phòng vệ Nhật Bản mở đầu cuộc diễu hành của các lực lượng bộ binh sáng nay.

Pháp mời Nhật Bản và Singapore tham dự lễ Quốc Khánh nhằm nhấn mạnh đến tầm mức quan trọng trong hợp tác quân sự giữa Paris với hai đối tác trong vùng Châu Á Thái Bình Dương này.

Trả lời RFI đại tá Yokohama nhấn mạnh, "sự hiện diện của lực lượng phòng vệ Nhật Bản nhằm chứng minh với toàn thế giới quyết tâm Pháp-Nhật thắt chặt hợp tác quân sự. Nước Pháp với nhiều lãnh thổ trong khu vực Thái Bình Dương luôn rất quan tâm tới ổn định trong khu vực. Pháp cũng là một quốc gia chia sẻ nhiều giá trị và lợi ích chung với Nhật Bản".

Còn Singapore, đảo quốc này là một trong những đối tác quan trọng của Không Quân Pháp trong vùng Đông Nam Á. Từ 20 năm qua, phi công chiến đấu cơ của Singapore được đào tạo tại căn cứ không quân Cazaux, miền tây nam nước Pháp, 180 người đã tốt nghiệp tại Pháp từ năm 1998 tới nay.

Về phía Pháp, một ngày trước lễ Quốc Khánh, hôm 13.7.2018, Tổng thống Macron vừa ban hành một đạo luật mới, tăng tín dụng cho quân đội trong thời gian 2019-2025.

Dự luật này diễn ra trong hai giai đoạn từ năm tới và cho tới 2022, ngân sách quốc phòng của Pháp được tăng thêm 1,7 tỉ euro một năm tới. Mức gia tăng này sẽ được nâng lên 3 tỉ euro trong giai đoạn 2022 đến 2025.

S.M

Nguồn: Lao Động


Tin Tức Cùng Chuyên Mục