Nhật Bản điều tra toàn quốc sau bê bối hạ điểm của nữ sinh ĐH Y Tokyo

Sau khi ĐH Y Tokyo thừa nhận thay đổi kết quả thi tuyển để loại bớt thí sinh nữ, Nhật Bản công bố sẽ điều tra về sự phân biệt giới ở tất cả trường đại học y khoa toàn quốc.

Bộ Giáo dục Nhật Bản đã yêu cầu kiểm tra thủ tục nhập học của sinh viên tại 81 trường đào tạo y khoa công lập và tư nhân. Các nhà chức trách cho biết sẽ xem xét kỹ tỷ lệ giới tính của sinh viên trúng tuyển trong sáu tháng qua.

"Nếu câu trả lời của họ được đánh giá là không hợp lý, chúng tôi sẽ hỏi thêm các câu hỏi hoặc truy cập trực tiếp các dữ liệu", một quan chức Bộ Giáo dục cho biết. Kết quả của cuộc điều tra dự kiến được công bố vào đầu tháng 9 tới.

Theo AFP, đây là một cuộc điều tra lớn chưa từng có tại Nhật Bản. Điều tra được tiến hành sau khi ĐH Y Tokyo thừa nhận đã liên tục hạ điểm thi tuyển đầu vào của các nữ sinh trong nhiều năm để duy trì tỷ lệ nữ giới theo học tại trường dưới 30%.

Giám đốc điều hành Đại học Y Tokyo Tetsuo Yukioka (trái) cúi gập người xin lỗi tại buổi họp báo ngày 7/8. Ảnh: AFP.

Theo kết quả điều tra của các luật sư, trường đại học này đã sửa tất cả kết quả bài thi đầu vào bắt đầu từ năm 2000 hoặc thậm chí có thể sớm hơn. Không chỉ hạ điểm của nữ sinh, nhà trường còn bị cáo buộc cộng thêm tới 20 điểm cho bài thi của các thí sinh nam vào năm ngoái.

"Đây là một trường hợp cực kỳ đáng tiếc", Bộ trưởng Giáo dục - Yoshimasa Hayashi - nói với các phóng viên. Ông cũng kêu gọi các trường đại học hợp tác trong cuộc điều tra lần này.

Theo báo chí địa phương, việc phân biệt đối xử này bắt nguồn từ quan điểm rằng nữ sinh thường không trở thành bác sĩ sau khi tốt nghiệp hoặc sẽ từ bỏ công việc này một khi họ kết hôn và sinh con.

Không chỉ riêng ngành y, sự phân biệt về giới diễn ra trong tất cả các ngành nghề tại Nhật Bản. Để khắc phục tình trạng này, dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe, các chính sách kinh tế luôn cố gắng thúc đẩy sự tham gia của nữ giới vào lực lượng lao động.

Tuy nhiên, giờ làm việc khắt khe và một nền văn hóa trọng nam tại xứ sở hoa anh đào vẫn khiến không ít phụ nữ buộc phải nghỉ việc một khi họ lập gia đình.

Huệ Lâm

Tin Tức Liên Quan


Tin Tức Cùng Chuyên Mục

Giáo dục ĐH Việt Nam xếp thứ 53/150 quốc gia theo A3 Ranking

22:54, 23/10/2018

Bảng xếp hạng A3 Ranking vừa công bố xếp hạng giáo dục đại học của 150 quốc gia trên thế giới. Theo bảng xếp hạng ...

Giáo dục có bước phát triển và từng bước hội nhập quốc tế

22:54, 23/10/2018

Chiều nay (23/10), Quốc hội tiến hành thảo luận tổ về một số nội dung liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội. Theo ...

Tin tức giáo dục 24h: Dạy ngoại ngữ khi tiếng Việt chưa thuần thục, phụ huynh đang hại con mình

22:54, 23/10/2018

Đại học Quốc gia Hà Nội được xếp hạng là trường Đại học tốt nhất Việt Nam; Học ngoại ngữ theo phong trào chỉ làm ...

Việt Nam thêm 1 trường ĐH lọt tốp 500 Châu Á

22:54, 23/10/2018

Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) (Anh) vừa công bố kết quả bảng xếp hạng QS ASIA 2018-2019 cho 505 trường đại học hàng ...

Giáo viên thu tiền mua hộ đồ dùng: Không có khoản nào đóng về trường

22:54, 23/10/2018

Sau khi VietNamNet đăng tải bài viết 'Phụ huynh băn khoăn trường thu nhiều khoản trước khi vào học', lãnh đạo Phòng Giáo dục & ...

Công an Cà Mau nói gì vụ đại úy từng 'đổi' họ của mẹ?

22:54, 23/10/2018

Công an tỉnh Cà Mau đang phối hợp với Sở GD&ĐT, Sở Tư pháp để kiểm tra lại vụ việc đại úy công an từng ...

Gian nan câu chuyện xếp hạng HDV du lịch ở Việt Nam

22:54, 23/10/2018

Hội hướng dẫn viên du lịch Việt Nam (VTGA) đang phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA) tiến hành triển khai việc ...

Đồng Nai đẩy mạnh công tác tuyên truyền ATGT cho học sinh

22:54, 23/10/2018

Tỉnh Đồng Nai tuyên truyền ATGT cho học sinh trường THCS - THPT Huỳnh Văn Nghệ, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu. ...

Đà Nẵng: Cơ hội việc làm cho sinh viên theo học ngành du lịch

22:16, 23/10/2018

Mang đến cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực du lịch đối với sinh viên đang theo học chuyên ngành du lịch tại các trường ...

Bàn về tự chủ đại học giữa Đức và Việt Nam

21:54, 23/10/2018

Ngày 23/10, Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam cho biết, Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) sẽ tổ chức Hội thảo ...

Tin Tức Mới