Tin Tức Hot

Nhà khách Cần Thơ làm cổ đông, nhưng không góp đồng vốn nào?!

Trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Cty CP Sông Hậu, ghi Nhà khách Cần Thơ (TP.Cần Thơ) góp 13,5 tỉ đồng, chiếm 27% vốn điều lệ, nhưng thực tế Nhà khách không góp đồng nào. Lạ hơn nữa là hai đơn vị cổ đông còn lại phải góp vốn thay và mỗi năm phải chi cho Nhà khách 900 triệu đồng…

Khu nhà hàng tiệc cưới thuộc dự án Khu du lịch sông Hậu (Cần Thơ).

Cổ đông không có tiền!

Theo hồ sơ vụ việc, tháng 9.2010, UBND TP.Cần Thơ ban hành Quyết định 2406/QĐ-UBND về việc thuận cho Nhà khách Cần Thơ (trực thuộc Văn phòng UBND TP) thuê 94.550m2 đất (cồn Cái Khế, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều) để đầu tư dự án khu du lịch sông Hậu. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến trên 400 tỉ đồng gồm có nhiều hạng mục như khách sạn trên 210 phòng, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí, khu thể thao, dịch vụ sức khỏe…

Sau đó, Nhà khách Cần Thơ ký hợp đồng liên doanh với 2 đơn vị khác thành lập Cty CP du lịch sông Hậu, gồm: Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ Địa Cầu và ông Võ Thanh Tùng. Trong đó, Cty Địa Cầu chiếm 71% vốn điều lệ, ông Võ Thanh Tùng chiếm 2% và Nhà khách Cần Thơ chiếm 27% (tương đương 13,5 tỉ đồng).

Nói là thuê đất, nhưng thực tế đây chỉ là một bãi bồi sình lầy ven sông Hậu. Ông Nguyễn Ngọc Hà - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty CP Sông Hậu (cũng là Giám đốc Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ Địa Cầu) - cho biết: “Chúng tôi đã phải nạo vét bùn và mua cát san lấp suốt hai năm trời mới thành khu đất chuyên dùng để xây dựng nhà hàng; trung tâm hội nghị, tiệc cưới; bãi tắm… với tổng vốn đầu tư hơn 260 tỉ đồng. Trong khi đó, quá trình hợp tác, Nhà khách Cần Thơ không góp một đồng vốn nào theo cam kết, nhưng hằng năm vẫn được chia 900 triệu đồng”.

Theo điều tra của PV, trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Cty CP Sông Hậu ngày 2.6.2011, ghi Nhà khách Cần Thơ góp 13,5 tỉ đồng, chiếm 27% vốn điều lệ nhưng thực tế Nhà khách không góp đồng nào, vì… không có tiền.

Lúc đó, các bên bàn bạc để Cty Địa Cầu hỗ trợ vốn đầu tư. Quá trình đầu tư xây dựng đã gặp sự cố sập mái đón tòa nhà Trung tâm hội nghị, tiệc cưới làm 1 người chết và nhiều người khác bị thương; mấy thanh niên vào khúc sông Hậu ở dự án tắm bị thiệt mạng, đều gây tốn kém tiền của và thời gian nên việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Khoản tiền 900 triệu mỗi năm dự kiến chi cho Nhà khách Cần Thơ khi có, khi không hoặc ít hơn. Những khó khăn trên khiến việc đầu tư xây dựng kéo dài và còn sai quy hoạch, thiết kế. Trong lúc, khu đất đầu tư xây dựng lại cấp cho Nhà khách Cần Thơ vào ngày 26.5.2011, một tuần trước ngày Cty CP Sông Hậu được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

 

X

Khu vực bãi bồi sẽ được đầu tư xây dựng dự án khu du lịch sông Hậu. Ảnh: P.V

“Bỏ quên” nhà đầu tư?

Quá trình làm dự án, khu đất này vẫn do Nhà khách Cần Thơ đứng tên thuê với UBND TP mà không chuyển về cho đơn vị liên doanh, dẫn đến việc Cty CP Sông Hậu mang danh nghĩa là chủ đầu tư mà không được miễn giảm tiền sử dụng đất trong 5 năm theo pháp luật quy định. Từ đây, Cty CP Sông Hậu trở thành con nợ tiền thuê đất. Năm 2016 và 2017, Cty này đã phải nộp hơn 9,5 tỉ đồng, và còn nợ 4,8 tỉ nữa, dự kiến nộp trong năm 2018.

Bất ngờ, vào ngày 22.3.2018, UBND TP.Cần Thơ ra Quyết định số 760/QĐ-UBND thu hồi khu đất này của Nhà khách Cần Thơ để “giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố quản lý”. Lạ ở chỗ, Quyết định không đề cập đến Cty CP Sông Hậu đang đầu tư sử dụng đất, cũng không đặt vấn đề bồi thường cho nhà đầu tư.

Bức xúc, Cty CP Sông Hậu đã khiếu nại quyết định của UBND TP.Cần Thơ, đề nghị trong quyết định thu hồi đất đặt vấn đề bồi thường cho nhà đầu tư. Sau đó, UBND TP.Cần Thơ có công văn giao các đơn vị có liên quan nghiên tham mưu, đề xuất và dự thảo văn bản trình UBND thành phố giải quyết đơn khiếu nại theo quy định của pháp luật.

Luật sư Nguyễn Trường Thành - Trưởng Văn phòng Luật sư Vạn Lý (Cần Thơ) - phân tích, Cty CP Sông Hậu là một pháp nhân được thành lập hợp pháp và là nhà đầu tư trên phần đất mà UBND TP.Cần Thơ thu hồi, giá trị đầu tư hơn 260 tỉ đồng. Khi thu hồi đất, phải hoàn lại cho chủ đầu tư giá trị đầu tư mà họ đã bỏ ra cũng như một phần giá trị quyền sử dụng đất mà họ đã làm tăng tương ứng với hệ số chênh lệch giữa đất nông nghiệp và đất chuyên dùng. Hiện tại quyết định thu hồi đất của UBND TP.Cần Thơ không đặt vấn đề trách nhiệm và cơ quan đơn vị nào đứng ra bồi thường cho nhà đầu tư là không bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho họ”.

TRẦN LƯU

Nguồn: Lao Động


Tin Tức Cùng Chuyên Mục