Tin Tức Hot

Người hùng thể thao trở thành Thủ tướng tương lai của Pakistan

Cựu ngôi sao cricket nổi tiếng thế giới người Pakistan đã bước chân vào chính giới và trở thành Thủ tướng tương lai của quốc gia Nam Á này.

Thủ tướng đắc cử Pakistan Imran Khan. Ảnh: Getty Images

Đổi thay cho Pakistan

Sau thông tin giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 27/7, Thủ tướng đắc cử Imran Khan cam kết sẽ đem đến một “Pakistan mới”, chấm dứt nạn tham nhũng, trẻ em suy dinh dưỡng sẽ có đủ lương thực, người nông dân nghèo thêm thu nhập, người giàu phải nộp thuế, tiêu diệt khủng bố, người thiểu số an toàn và Pakistan hòa hảo với mọi quốc gia, bao gồm cả Ấn Độ.

Tờ Bloomberg (Mỹ) đánh giá đây là cam kết đầy hứa hẹn, có khả năng định hình lại bàn cờ địa chính trị khu vực. Pakistan là quốc gia có khoảng 200 triệu dân, một phần ba trong số đó sống ở mức nghèo khổ.

Pakistan còn đóng vai trò là nơi cung ứng quan trọng cho lực lượng Mỹ chiến đấu tại Afghanistan, đồng thời là tuyến đường vận chuyển chiến lược của Trung Quốc đến khu vực Ấn Độ Dương. Và một điều quan trọng khác là Pakistan có sở hữu vũ khí hạt nhân.

Một người đàn ông tại Karachi đọc báo về bầu cử Pakistan. Ảnh: Bloomberg

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 1/8 đã trực tiếp gọi điện chúc mừng chiến thắng của ông Imran Khan trong cuộc tổng tuyển cử Pakistan. Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết trong cuộc điện đàm với ông Imran Khan, Thủ tướng Modi đã “đề cập đến tầm nhìn của ông về hòa bình và phát triển toàn bộ khu vực”.

Về phần mình, ông Khan khẳng định với Thủ tướng Ấn Độ rằng những vấn đề tồn đọng giữa hai quốc gia Nam Á này cần phải được giải quyết thông qua đối thoại.

Trong phát biểu khi nhận được thông tin giành chiến thắng, ông Khan khẳng định muốn giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ liên quan tới khu vực Kashmir. Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết mối quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan đã xấu đi trong vài năm trở lại đây, đối thoại trực tiếp bị trì hoãn vì các vụ nổ súng qua đường ranh giới phân chia khu vực tranh chấp ở Kashmir.

Kể từ khi độc lập khỏi Anh năm 1947, Ấn Độ và Pakistan đã 3 lần gây chiến, hai trong số đó liên quan đến Kashmir.

 

X

Từ gậy và bóng bước vào chính trường

Ông Imran Khan đã có sự nghiệp cricket nổi tiếng trên toàn thế giới trong suốt hai thập niên 80 và 90 của thế kỷ trước. Ông từng là cựu ngôi sao quốc tế môn cricket, đội trưởng đội tuyển cricket quốc gia Pakistan giành ngôi vô địch World Cup môn thể thao này vào năm 1992. Ông Khan đã tốt nghiệp trường đại học danh tiếng Oxford tại Anh.

Ông Khan là đội trưởng đội tuyển Pakistan giành chiến thắng giải World Cup cricket. Ảnh: AFP

Đài BBC (Anh) cho biết ông Imran Khan (65 tuổi) từng gặp khó khăn trong nhiều năm khi quyết định bước chân vào chính trường. Ông Khan thành lập Đảng Pakistan Tehreek-e-Insaf (PTI) năm 1996 và là thành viên duy nhất của đảng này giành được ghế tại quốc hội năm 2002.

Chỉ đến cuộc tổng tuyển cử năm 2013, đảng PTI mới bắt đầu nổi lên là “ứng cử viên nghiêm túc” khi suýt trở thành chính đảng lớn thứ hai trên toàn quốc. Năm năm sau đó, ông Khan giành chiến thắng và trở thành Thủ tướng đắc cử của Pakistan.

Ông Khan và người vợ đầu tiên Jemima Goldsmith. Ảnh: PA

Đời tư của ông Khan cũng gây chú ý khi vào năm 1995, ở tuổi 43, ông kết hôn với cô gái người Anh Jemima Goldsmith (21 tuổi) vốn là con của một trong những người giàu nhất thế giới ở thời điểm đó – tỷ phú James Goldsmith. Ông Khan và cô Jemima Goldsmith có với nhau 2 cậu con trai, sau đó họ chia tay vào năm 2004.

Cuộc hôn nhân thứ hai của ông Khan là vào năm 2015 với nữ nhà báo Reham Khan. Tuy nhiên, cặp đôi chỉ gắn bó với nhau trong chưa đầy 1 năm. Năm 2018, ông Khan kết hôn lần thứ ba với cô Bushra Watto.

Hà Linh/Báo Tin tức


Tin Tức Cùng Chuyên Mục