Tin Tức Hot

Người dân thiệt hại do thiếu hiểu biết khi đầu tư

Làm thế nào để người dân không bị mất tiền vì thiếu hiểu biết? PV NTNN đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Anh Tuấn - Viện phó viện Ngân hàng – Tài chính, Đại học Kinh tế quốc dân.

Ông Đặng Anh Tuấn - Viện phó viện Ngân hàng – Tài chính, Đại học Kinh tế quốc dân.

Tiền ảo hiện nay chưa được chính thức công nhận tại Việt Nam, tuy nhiên nó vẫn thu hút nhiều nhà đầu tư, vì sao lại có sự hấp dẫn không tưởng này?

- Các nhà đầu tư bị hấp dẫn bới mức lãi suất cao từ khoản đầu tư của họ, đồng thời triển vọng của dự án kếu gọi đầu tư được thổi phồng quá mức đã chiếm được lòng tin của các nhà đầu tư cả tin. Các vụ lừa đảo này đều có điểm chung là người chơi các loại tiền ảo này đều được hứa hẹn với mức lãi suất cực khủng.

Đặc biệt, xu hướng lôi kéo của những ông trùm tiền ảo mở rộng về vùng nông thôn, bởi người dân nông thôn mức độ tiếp cận thông tin còn thấp, kiến thức công nghệ nhiều hạn chế. Trong khi đó, ham làm giàu nên dễ nghe theo những lời dụ dỗ.

Đơn cử như đồng tiền ảo AOC lãi suất siêu khủng, lên tới 180% mỗi năm, gấp 20 lần gửi ngân hàng, thậm chí lên tới 300% giống như cam kết Sky Mining đã hứa hẹn.

Theo ông, nhà đầu tư tham gia đầu tư tiền ảo sẽ đối mặt với những rủi ro gì?

- Các mức lãi suất cao gấp 5-10 lần thậm chí 20 lần lãi suất tiền gửi ngân hàng có sức hấp dẫn mạnh, nhưng đây là các khoản đầu tư rất rủi ro, thậm chí là lừa đảo theo cơ chế Ponzi (cơ chế nhận tiền của người gửi sau để trả cho người gửi trước) và sau đó là người huy động vốn bỏ trốn với một số tiền nợ lớn huy động từ những người góp vốn.

Ở Việt Nam đã từng xảy ra các vụ việc tương tự. Ngoài ra, hoạt động đầu tư vào tiền ảo chứa đựng nhiều nguy cơ về bong bóng, tiềm ẩn gây thiệt hại cho người đầu tư.

 

X

Tại Việt Nam, bài học đầu năm 2018 khi nhiều sàn giao dịch tiền ảo trên thế giới đóng, giá Bitcoin lao dốc thảm hại và đã có hàng nghìn nhà đầu tư “tay trắng” vì đầu tư tiền ảo.

Làm thế nào để hạn chế nhà đầu tư, nông dân thiếu hiểu biết tham gia đầu tư tiền ảo?

- Nhà nước cần truyền thông rõ về rủi ro khi đầu tư vào tiền ảo và rủi ro của thanh toán khi sử dụng Bitcoin. Chúng ta sẽ không chấp nhận Bitcoin là tiền tệ nhưng có thể quản lý Bitcoin như một hàng hóa đặc biệt có thể được mua bán, trao đổi.

Cần có cơ chế quản lý các sàn tiền ảo và các giao dịch chuyển đổi từ tiền tệ (VND, USD hoặc vàng) sang tiền ảo và ngược lại để có thể giám sát được các giao dịch này.

Cần lưu ý, do tính bán ẩn danh nên tiền ảo có thể được sử dụng như một phương tiện để chuyển tiền, ngoại tệ ra nước ngoài mà Nhà nước khó có thể kiểm soát.

Gần đây một số phần mềm mã hóa dữ liệu tống tiền có liên quan đến việc yêu cầu nạn nhân thanh toán bằng Bitcoin. Đây là những dấu hiệu cho thấy việc quản lý tiền ảo có mối quan hệ mật thiết với các hoạt động phòng ngừa tội phạm tiền điện tử và an ninh tiền tệ.

Xin cảm ơn ông!

Lê Thúy (thực hiện)


Tin Tức Cùng Chuyên Mục