Tin Tức Hot

Ngoại trưởng Mỹ khởi động chuyến công du Đông Nam Á

Ngày 2/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đến Malaysia, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du Đông Nam Á với chương trình làm việc được kỳ vọng sẽ tập trung vào các nỗ lực phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và các căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới sân bay ở Subang, ngoại ô Kuala Lumpur, Malaysia ngày 2/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kế hoạch, tại Malaysia, Ngoại trưởng Pompeo sẽ hội kiến Thủ tướng nước chủ nhà Mahathir Mohamad. Sau đó, ông Pompeo sẽ tới Singapore để tham dự một diễn đàn thường niên vào ngày 4/8 về các vấn đề chính trị và an ninh ở châu Á-Thái Bình Dương. Hội nghị này quy tụ đại diện ngoại giao của 26 nước và Liên minh châu Âu (EU).

Các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong chuyến công du này, Ngoại trưởng Pompeo sẽ thúc đẩy việc duy trì sức ép đối với Bình Nhưỡng nhằm loại bỏ kho vũ khí hạt nhân của nước này, hối thúc các nhà lãnh đạo trong khu vực thực thi các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên. Chuyến công du cũng là cơ hội để ông quảng bá tầm nhìn chiến lược của Mỹ đối với khu vực châu Á trong bối cảnh Washington đang có nhiều căng thẳng với Bắc Kinh.

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho cũng sẽ có mặt tại Singapore trong thời gian chuyến thăm của ông Pompeo. Hai bên không công bố kế hoạch tiếp xúc chính thức nào song giới chức Mỹ không loại trừ khả năng tiến hành một cuộc gặp bên lề giữa hai quan chức để thảo luận về các cam kết giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Các căng thẳng thương mại leo thang Mỹ-Trung cũng sẽ là một nội dung chủ đạo trong chương trình làm việc của Ngoại trưởng Pompeo sau khi Washington vừa tuyên bố sẽ cân nhắc đánh thuế hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD. Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng sẽ tập trung vào những tranh chấp trên Biển Đông giữa các nước trong khu vực.

Điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du Đông Nam Á của Ngoại trưởng Pompeo sẽ là Indonesia.

TTXVN/Báo Tin tức


Tin Tức Cùng Chuyên Mục