Tin Tức Hot

Nghị sĩ Mỹ kêu gọi Tổng thống Trump hủy gặp Tổng thống Putin

'Mục đích của cuộc tấn công thông tin này rõ ràng nhằm phá hoại không khí trước thềm thượng đỉnh Nga-Mỹ', Bộ Ngoại giao Nga phản bác.

Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin sẽ gặp nhau tại Phần Lan ngày 16.7 - Ảnh: Reuters

Nhiều nghị sĩ từ lưỡng đảng quốc hội Mỹ kêu gọi Tổng thống Donald Trump hủy hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi công tố viên vừa đưa ra cáo trạng mới đối với một số sĩ quan tình báo Nga.

Phó tổng chưởng lý Mỹ Rod Rosanstein ngày 13.7 truy tố 12 sĩ quan tình báo Nga vì liên quan đến hoạt động tấn công mạng các cơ quan của đảng Dân chủ và chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton trước cuộc bầu cử năm 2016. Dù vậy, cáo trạng cho rằng không có phiếu bầu nào bị ảnh hưởng từ cuộc tấn công mạng, theo Business Insider.

Ngay sau động thái này, thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain tuyên bố Tổng thống Trump phải thật sự sẵn sàng để đối diện với Tổng thống Putin trong cuộc gặp tại Helsinki (Phần Lan) ngày 16.7.

“Ông ấy phải có vị thế mạnh mẽ và chứng tỏ rằng có những cái giá đắt phải trả vì sự công kích đang diễn ra nhắm vào Mỹ và các nền dân chủ khác. Nếu Tổng thống Trump không sẵn sàng quy trách nhiệm cho Tổng thống Putin thì thượng đỉnh Helsinki không nên diễn ra”, ông McCain nói.

Thượng nghị sĩ Mark Warner, người đứng đầu đảng Dân chủ tại Ủy ban Tình báo thượng viện cho rằng Tổng thống Trump nên hủy cuộc gặp nếu không "lấy vấn đề Nga tấn công bầu cử làm ưu tiên”. Một số nghị sĩ khác cũng đưa ra lời kêu gọi tương tự.

 

X

[VIDEO] Tổng thống Trump nói gặp ông Putin là việc 'dễ nhất' khi công du châu Âu

Đáp lại, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders ngày 13.7 nói thượng đỉnh sẽ diễn ra và không có kế hoạch hủy bỏ. Tổng thống Trump gần đây cho biết sẽ nêu vấn đề Nga can thiệp bầu cử Mỹ trong cuộc gặp nhưng đồng thời chỉ trích việc điều tra trong nước là “cuộc săn phù thủy”.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố việc truy tố của Phó tổng chưởng lý Mỹ “có động cơ chính trị”, không dựa trên chứng cứ có thật. “Mục đích của cuộc tấn công thông tin này rõ ràng nhằm phá hoại không khí trước thềm thượng đỉnh Nga-Mỹ”, đài RT trích tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga.

Tổng thống Trump thời gian qua đối mặt với áp lực từ quốc hội cũng như các đồng minh châu Âu là phải cứng rắn hơn với Nga. Tuy nhiên, ông vẫn duy trì quan điểm không công kích trực tiếp người đồng cấp tại Moscow, đồng thời phủ nhận mọi cáo buộc liên lạc với phía Nga trong chiến dịch tranh cử.

Bảo Vinh

Nguồn: Thanh Niên


Tin Tức Cùng Chuyên Mục