Tin Tức Hot

Nghệ An: Một cơ sở dùng hàn the tẩy trắng gia cầm

Thông tin từ Đội cảnh sát môi trường Công An TP Vinh (Nghệ An) cho biết: Ngày 2/8, kiểm tra cơ sở giết mổ gia cầm của gia đình ông Bùi Xuân Phụng (SN 1961, ở phường Vinh Tân), Đội đã bắt quả tang cơ sở này đang nhổ lông vịt bằng nhựa thông và ngâm trắng bằng hàn the trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Số vịt sau khi tẩy lông được ngâm trong chậu nước pha hàn the để tẩy trắng. Ảnh: Báo Nghệ An

Theo đó, tại hiện trường, lực lượng chức năng bắt quả tang cơ sở này đang giết mổ 50 con vịt, trong đó có 30 con đã nhổ lông bằng cách sử dụng nhựa thông đun sôi.

Sau khi nhổ lông xong, những con vịt này tiếp tục được ngâm vào một chậu nước pha hàn the với mục đích làm trắng da vịt và bảo quản trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở giết mổ gia cầm Vinh Phụng không có giấy phép hoạt động, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP. Tại hiện trường, công an đã lập biên bản thu giữ 3kg nhựa thông khô, 3 kg hàn the và số vịt nói trên để xử lý theo quy định.

Cơ quan chức năng xác định mỗi ngày cơ sở này giết mổ hàng trăm con vịt nhưng không có hệ thống xử lý nước thải mà xả thải trực tiếp vào hệ thống nước thải dân sinh gây bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh. Hiện mẫu vật được cảnh sát lấy để giám định trước khi ra quyết định xử phạt hành chính, tang vật được niêm phong để tiêu hủy.

Vịt đang được ngâm trong chậu. Ảnh: Anh Thư.

Hàn the tên hóa học là borax, không có trong danh mục chất được Bộ Y tế cho phép dùng chế biến thực phẩm do tính độc hại của nó. Hàn the sẽ tích tụ trong cơ thể, tùy liều lượng có thể gây những triệu chứng cấp tính và mãn tính. Với hệ tiêu hóa, hàn the gây nôn, đau bụng tiêu chảy; với da, chất này gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy. Về thần kinh, hàn the gây kích thích dẫn đến trầm cảm, hoặc kích thích màng não, thay đổi nhiệt độ cơ thể. Với đường niệu, chất này gây hư hại đặc biệt cho thận và toàn thân, làm rối loại chức năng, yếu ớt, bất lực, rụng tóc.

Trần Phong


Tin Tức Cùng Chuyên Mục