Tin Tức Hot

Ngân hàng trung ương Nga nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2014

Ngân hàng trung ương Nga ngày 14/9 đã tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm lên 7,5%, đồng thời cho biết họ đang xem xét nâng lãi suất lên cao hơn nữa.

Trong một tuyên bố mới đưa ra, Ngân hàng trung ương Nga cho biết họ nâng lãi suất vì "những thay đổi về các điều kiện bên ngoài" đã làm gia tăng đáng kể các nguy cơ gây lạm phát kể từ sau cuộc họp gần đây nhất của ngân hàng.

Ngoài ra, BoR cũng cho biết sẽ xem xét sự cần thiết về việc tiếp tục nâng lãi suất khi tính đến yếu tố lạm phát và động lực của nền kinh tế, cũng như những rủi ro bên ngoài và phản ứng của thị trường tài chính.

Đây là lần đầu tiên Ngân hàng trung ương Nga nâng lãi suất kể từ năm 2014 tới nay. Động thái này diễn ra trong bối cảnh các thị trường mới nổi như Thổ Nhĩ Kỳ đang phải trải qua một cuộc khủng hoảng tiền tệ, còn các nước phương Tây đang đe dọa áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới lên Moskva.

Ngân hàng này đã từng bước cắt giảm lãi suất cho đến tháng 3/2017, rồi sau đó giữ nguyên ở mức ổn định từ đó tới nay. Quyết định trong ngày 14/9 trái ngược với những dự báo của giới phân tích, khi họ cho rằng Ngân hàng trung ương Nga sẽ không thay đổi lãi suất.

BoR đã kiểm soát chặt chẽ lãi suất cho vay sau khi từng đẩy tỷ lệ này lên đến mức 17% vào tháng 12/2014 như một hành động khẩn cấp nhằm ngăn chặn đà trượt dốc của đồng ruble (rúp) trước bối cảnh giá dầu giảm và phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt.

Cuộc họp tiếp theo của BoR để thảo luận về lãi suất dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 26/10 tới.

Bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây, Bộ Phát triển Kinh tế Nga cho biết kinh tế nước này đã tăng trưởng trở lại trong vòng một năm rưỡi qua và việc chính phủ đang bắt tay thực hiện hàng loạt biện pháp, bao gồm các dự án phát triển các lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế cũng như kế hoạch tăng cường hoạt động đầu tư và cải cách hệ thống hưu trí, đang phát huy hiệu quả. Từ những kết quả khả quan này, Bộ Phát triển Kinh tế Nga dự báo kinh tế "xứ sở Bạch dương" có thể tăng trưởng 2% vào năm 2020 và 3% trong năm 2021.

H.Thủy/BNEWS/TTXVN (Theo AFP)


Tin Tức Cùng Chuyên Mục