Tin Tức Hot

Nga nhiều lần thử nghiệm thành công tên lửa 'bất khả chiến bại'

Nga đã thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh Kinzhal trong vụ thử thứ 12 trên máy bay chiến đấu MiG-31, và tên lửa 'bất khả chiến bại' của Moscow có thể sẽ được biên chế từ năm 2020, CNBC đưa tin.

Máy bay chiến đấu MiG-31 mang theo tên lửa Kinzhal (Ảnh: Sputnik)

Một nguồn thạo tin tình báo Mỹ nói với CNBC rằng tên lửa Kinzhal của Nga sẽ sẵn sàng vào biên chế quân đội Nga đầu năm 2020. Theo đó, Nga dường như đã có 3 lần thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh không đối đất này.

Vụ thử gần đây nhất của Kinzhal diễn ra vào hồi đầu tháng, cho phép tên lửa này tấn công chống lại mục tiêu ở cách xa hơn 800 km.

Nguồn tin trên dẫn báo cáo của tình báo Mỹ, nói rằng Kinzhal đã được thử nghiệm 12 lần trên máy bay chiến đấu MiG-31, tuy nhiên Nga đang tiếp tục trong quá trình tích hợp vũ khí này lên máy bay ném bom chiến lược.

Trước đó, tướng John Hyten, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ từng nói với Ủy ban Quân vụ Thượng viện hồi tháng 3 rằng Washington không có biện pháp phòng thủ nào để đối phó tên lửa các tên lửa siêu thanh mà Nga đang phát triển.

Bình luận của ông Hyten được đưa ra trong bối cảnh, Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 3 công bố rằng Nga đang sở hữu những vũ khí “bất khả chiến bại” mà không quốc gia nào khác sở hữu, bao gồm tàu ngầm không người lái, hệ thống laser chiến đấu và tên lửa hành trình hạt nhân. Vào thời điểm nguồn tin tình báo Mỹ tiết lộ rằng Nga chưa thử nghiệm thành công các vũ khí trên.

Tuy nhiên, hồi tháng 5, nguồn tin của CNBC tiết lộ, tàu lượn siêu thanh Avangard sẽ sẵn sàng vào biên chế năm 2020. Avangard về bản chất là đầu đạn hạt nhân có khả năng lượn trong bầu khí quyển với tốc độ siêu thanh, vượt trội hơn so với các tên lửa đạn đạo liên lục địa và có thể thách thức mọi hệ thống phòng thủ của đối phương. Theo CNBC, Nga đã thử nghiệm thành công 2 lần Avangard trong năm 2016 và dự kiến sẽ tiếp tục thử nghiệm vào năm nay.

Tên lửa Kinzhal có tầm phóng khoảng 2.000km và có thể di chuyển nhanh gấp 10 lần so với tốc độ âm thanh. Nó có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân hoặc đầu đạn thông thường.

Đức Hoàng - Theo Dân Trí

Nguồn: Pháp Luật Plus


Tin Tức Cùng Chuyên Mục