Tin Tức Hot

Nga được Anh minh oan vụ chất dộc Novichok?

Cảnh sát Anh tuyên bố vừa tìm thấy một chai nhỏ trong quá trình khám xét nhà Charlie Rowley ở Amesbury và xác định đó là chất Novichok.

Thông tin bất ngờ này được Reuters dẫn tuyên bố của Cảnh sát Anh cho biết: "Hôm 11/7, chúng tôi đã phát hiện ra một chai nhỏ trong quá trình khám xét nhà Charlie Rowley ở Amesbury. Các nhà khoa học xác nhận chất tìm thấy trong chai này chính là Novichok".

Cảnh sát Anh cho biết thêm, hiện lực này đang tiến hành thêm các điều tra để xác định xem liệu vụ việc có liên hệ với vụ cựu điệp viên hai mang của Nga Sergei Skripal bị đầu độc ở Salisbury (Anh) hồi tháng 3 hay không.

Hai công dân Anh bị nghi ngờ trúng độc thần kinh Novichok.

Reuters trích lời ông Neil Basu, người đứng đầu lực lượng cảnh sát chống khủng bố của Anh cho biết: "Đây rõ ràng là một tình tiết đáng kể. Tuy nhiên, chúng tôi không thể đảm bảo rằng không còn chất độc này sót lại".

Tuy nhiên, ông này từ chối cung cấp thêm chi tiết về chiếc chai có chứa chất độc Novichok được tìm thấy. Cảnh sát Anh hiện vẫn tìm hiểu nguồn gốc của chai có chứa chất độc này hay vì sao Rowley có nó.

Từ trước đến nay, Anh và đồng minh không ngừng cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal. Giới chức Anh cũng tuyên bố sẽ có các biện pháp đáp trả tiếp theo nếu xác định được Moscow có liên quan đến vụ hai công dân Anh trúng độc mới đây. Tuy nhiên, với tình tiết mới này, nhiều khả năng, Nga không hề liên quan tới những vụ đầu độc này.

Thứ nhất, nếu là một nhiệm vụ ám sát chuyên nghiệp, không thể tồn tại khả năng, những kẻ mưu đồ ám hại lại hớ hênh đến mức bỏ lại chất độc ở nhà nạn nhân như vụ việc ở Amesbury.

Thứ hai, dù Anh chứng minh được hai vụ việc có liên quan tới nhau, khó có thể khẳng định chúng đều liên quan tới Nga. Rõ ràng, dù dùng tất các nỗ lực, Anh đã không thể tìm thấy bàn tay Nga trong vụ Skipral, thậm chí, họ còn không cho phép Nga tiếp xúc với công dân của chính họ. Kịch bản tương tự đang xảy ra ở Amesbury. Nga bị đổ tội đơn giản vì nhiều quan chức Anh phát biểu như vậy.

 

X

Thứ ba, nếu đây là thứ 'thuốc độc' chỉ có Nga biết cách sản xuất, không đời nào một lọ novichok lại bị bỏ quên như vậy. Nhiều quốc gia trên thế giới đã từng sản xuất Novichok, và có vẻ như, Anh sẽ phải thừa nhận sự thật này.

Trong một diễn biến có liên quan, hôm 11/7, tờ The Independent của Anh cho hay, Charlie Rowley - nạn nhân nam trong vụ nhiễm độc Amesbury đã tỉnh lại và đang trong quá trình hồi phục sức khỏe. Ông Charlie Rowley đã có thể trò chuyện và đã được cảnh sát thẩm vấn.

Tại thời điểm đó, Cảnh sát tin rằng, ông Charlie và người bạn đời 44 tuổi đã bị phơi nhiễm với một loại chất độc thần kinh của Nga thông qua một vật bị nhiễm còn sót lại sau vụ ngộ độc Novichok đầu tiên ở Salisbury hồi tháng Ba.

Một phát ngôn viên của Cảnh sát cho biết: "Các nhân viên từ nhóm điều tra đã nói chuyện với nạn nhân nam một thời gian ngắn và sẽ tiếp tục trong những ngày tới để tìm ra cách thức bị nhiễm độc thần kinh".

"Bất cứ ai muốn có liên lạc với Charlie sẽ phải được sự tư vấn chặt chẽ của bệnh viện và bác sĩ của ông ấy" - viên cảnh sát nói thêm. Ông Charlie tỉnh lại tại Bệnh viện Quận Salisbury hôm thứ Ba, hai ngày sau khi Dawn Sturgess - người cũng bị nhiễm chất độc này qua đời.

Giám đốc điều dưỡng của Bệnh viện Quận Salisbury, Lorna Wilkinson, cho biết, ông Charlie không còn trong tình trạng nguy kịch sau khi tiến triển qua đêm ngày thứ 2 và tình trạng hiện tại là ổn định, không còn nguy kịch nữa. Thông báo mới nhất được Cảnh sát Anh thông tin rằng, chất độc Novichok còn có khả năng gây chết người đến 50 năm sau trong một bọc kín.

Hòa Bình

Nguồn: Đất Việt


Tin Tức Cùng Chuyên Mục