Tin Tức Hot

Nga đưa quân cảnh tuần tra Cao nguyên Golan để hạ nhiệt căng thẳng Israel-Syria

Bộ Quốc phòng Nga ngày 2.8 cho hay nước này vừa triển khai quân cảnh đến khu vực do Syria kiểm soát ở Cao nguyên Golan và đã bắt đầu tuần tra ở đó.

Binh sĩ Israel trong một đợt huấn luyện ở Cao nguyên Golan - Ảnh: Reuters

Quân chức cấp cao thuộc Bộ Quốc phòng Nga Sergei Rudskoi cho biết thêm bộ này có kế hoạch lập 8 chốt quan sát ở khu vực. Ông Rudskoi khẳng định sự hiện diện của quân cảnh Nga ở khu vực chỉ mang tính tạm thời và các chốt quan sát sẽ được trao lại cho chính phủ Syria một khi tình tình khu vực ổn định.

Trong thời gian gần đây, chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad tiến hành chiến dịch truy đuổi phe nổi dậy ở khu vực tây nam, và Israel lo ngại tình trạng này cho phép lực lượng Iran tiến gần tới Golan. Cao nguyên này thuộc chủ quyền của Syria, nhưng bị Israel chiếm giữ trái phép phần lớn diện tích kể từ sau cuộc chiến tranh ngắn ngày vào năm 1967.

Nga đưa quân cảnh đến Golan trong bối cảnh căng thẳng ở khu vực đang leo thang. Đài phát thanh Israel ngày 2.8 đưa tin Israel đã tiêu diệt 7 tay súng trong cuộc không kích vào khu vực do Syria quản lý thuộc Cao nguyên Golan.

Trong khi đó, hãng tin TASS hôm 1.8 dẫn lời một quan chức Nga cho hay các lực lượng Iran đã rút vũ khí hạng nặng của họ ở Syria đến một nơi cách Cao nguyên Golan do Israel chiếm giữ khoảng 85 km, nhưng Israel dường như cảm thấy hành động như thế là chưa đủ.

[VIDEO] Israel bắn hạ tiêm kích Syria

Văn Khoa


Tin Tức Cùng Chuyên Mục