Tin Tức Hot

Nga biên chế chiếc Su-57 đầu tiên cho Trung tâm hàng không Litpesk

Giám đốc Trung tâm hàng không Lipetsk của Nga, Yuri Suskov nói với báo giới hôm 14/7 rằng trung tâm này sắp tới sẽ trở thành đơn vị đầu tiên trong quân đội Nga được trang bị tiêm kích thế hệ thứ năm Su-57.

Ông Suskov nói: “Trung tâm Lipetsk đã được trang bị các loại máy bay chiến đấu hiện đại như Su-35, Su-30SM. Tới đây trung tâm sẽ tiếp nhận thêm máy bay mới Su-57 để giành lấy quyền kiểm soát trên không”.

Về thời điểm tiếp nhận, ông Suskov cho biết: “Các phi công của trung tâm sẽ tham gia bay ở Trung tâm thử nghiệm bay số 929 Chkalov tại Akhtubinsk. Đây là trung tâm nghiên cứu có trách nhiệm kiểm tra máy bay và khả năng chiến đấu. Sau đó chúng tôi sẽ tiếp nhận Su-57”.

Su-57 được thiết kế để thay thế những chiếc MiG-29 Fulcrum và Su-27 Flanker biên chế trong các lực lượng vũ trang Liên bang Nga.

Su-57 có thể mang theo tối đa 10 tấn vũ khí, có khả năng bay siêu tốc với vận tốc tối đa 2.600 km/giờ (tầm bay đối đa 5.500 km), nhanh hơn cả máy bay chiến đấu tối tân của Mỹ F-22 Raptor (2.410 km/giờ), có thể phát hiện mục tiêu tấn công ở khoảng cách tối đa 400 km.

Tuy nhiều thông số kỹ thuật chi tiết của tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm Su-57 được tiết lộ, nhưng Nga vẫn đang giữ bí mật về các loại vũ khí của mẫu máy bay này.

Báo giới Mỹ cho rằng Su-57 của Nga có khả năng đạt được ưu thế trên không và chuyên để săn máy bay tiêm kích của Mỹ như F-22 và F-35.

Đỗ Trọng Phương

Tân hoa xã

Nguồn: Tiền Phong


Tin Tức Cùng Chuyên Mục