Tin Tức Hot

Nếu bạn thường xuyên bị chuột rút bàn tay, hãy làm theo lời khuyên này

Dưới đây là những mẹo giúp bạn thoát khỏi tình trạng chuột rút bàn tay khó chịu.

1. Để tay nghỉ ngơi

Chuột rút bàn tay là do bạn làm việc quá sức. Cách tốt nhất để ngăn chặn tình trạng này là để cho bàn tay nghỉ ngơi sau nửa giờ làm việc. Bạn hãy tránh cử động tay, đặc biệt là khi công việc của bạn đòi hỏi bàn tay phải cử động rất nhiều như đánh máy, viết, vẽ tranh,...

Nếu như bàn tay bị chuột rút đột ngột bạn nên nghỉ từ 15-30 phút. Tuy nhiên, nếu tay bị co giật trong một thời gian dài, có lẽ bạn nên nghỉ ngơi vài ngày.

- Bạn chỉ cần đặt cánh tay trên một chiếc ghế, ngửa bàn tay lên trần nhà và để yên trong một vài phút cho đến khi bạn bắt đầu cảm thấy tốt hơn.

- Nếu cơn đau kéo dài hơn 2 tuần, bạn cần phải đến gặp bác sĩ vì nó có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng hơn.

2. Dừng ngay các hoạt động gây đau tay

Bàn tay chuyển động quá mức có thể khiến bạn bị đau tay. Bạn cần ngừng ngay các hoạt động gây đau tay trong một thời gian rất ngắn để giảm đau. Điều quan trọng là bạn phải nghỉ giải lao thường xuyên khi bạn thực hiện các hoạt động này để ngăn ngừa bất kỳ căn bệnh nào.

Các hoạt động gây chuột rút tay như đánh máy, viết, làm vườn, chơi quần vợt, chơi golf, chơi nhạc cụ, vẽ, nắm chặt một vật trong một thời gian dài, duỗi ngón tay ra.

3. Duỗi bàn tay

 

X

Đây được xem là bài tập luyện mini cho bàn tay. Bạn hãy duỗi các ngón tay thẳng, khép lại, ngón cái hơi chếch một góc khoảng 60 độ. Sau đó bạn từ từ uốn cong các ngón tay lại thành nắm tay, ngón cái đặt bên ngoài bàn tay. Bạn nắm tay nhẹ nhàng, nắm hờ, không siết chặt. Rồi bạn trở lại vị trí ban đầu. Làm điều này hai lần trong 10 giây trên mỗi bàn tay.

4. Massage bàn tay

Massage có thể là phương pháp hoàn hảo điều trị chứng chuột rút bàn tay vì nó giúp xoa nhẹ cơ bắp gây đau. Bạn hãy kéo căng cơ bắp và nhẹ nhàng massag theo chuyển động tròn. Khi bị chuột rút, cơ bắp sẽ rất cứng và massage nhẹ nhàng giúp tay thư giãn và trở về trạng thái ban đầu.

- Bạn hãy thử thoa dầu massage lên bàn tay để giảm đau nhức cơ bắp trước và sau khi thực hiện bất kỳ loại tập thể dục nào.

- Ngay cả khi bạn chưa bao giờ bị chuột rút tay, bạn hãy cố gắng massage tay để tránh những cơn co thắt này trong tương lai.

5. Chườm nóng hoặc lạnh

Chườm nóng hoặc lạnh đều giúp giảm đau. Bạn hãy sử dụng khăn ấm hoặc miếng đệm nóng trên cơ bắp. Tắm nước ấm cũng có thể làm giãn cơ và giảm một số cơn đau. Ngoài ra, massage cơ bị chuột rút với đá lạnh có thể làm giảm sưng.

Ngọc Huyền – Theo Brightside

Nguồn: Em Đẹp


Tin Tức Cùng Chuyên Mục