Nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh tiểu học Bắc Kạn

46 trường tiểu học bán trú tại Bắc Kạn sẽ áp dụng phần mềm trong công tác chuẩn bị thực đơn bán trú. Đó là thông tin vừa được chia sẻ tại Hội nghị triển khai 'Phần mềm xây dựng thực đơn Cân bằng dinh dưỡng' diễn ra tại tỉnh Bắc Kạn ngày 5.10.

Các em học sinh trường tiểu học Âu Cơ (Q.Tân Phú, TP.HCM) thưởng thức bữa trưa chuẩn bị theo bộ thực đơn của phần mềm.

“Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” là một trong những nội dung trọng tâm của Dự án Bữa ăn học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng phát triển từ năm 2012. Phần mềm cung cấp cho nhà trường 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam.

Với những tính năng vượt trội, phần mềm còn giúp các trường tự tạo thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong thực đơn hoặc bằng những nguyên liệu tự chọn tại địa phương; tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh.

Bà Đào Thị Mai Sen - Phó giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Bắc Kạn phát biểu tại Hội nghị.

Được biết, các thực đơn trong phần mềm được phát triển trong hơn một năm, trải qua nhiều quá trình từ khảo sát, phân tích, phát triển công thức, thực nghiệm đến điều chỉnh, sau đó được thông qua bởi Hội đồng thẩm định của Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và Hội đồng thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các trường có thể sử dụng miễn phí toàn bộ các chức năng trong phần mềm sau khi đăng kí tài khoản tại website của Dự án: www.buaanhocduong.com.vn.

Một nội dung khác cũng được triển khai song song với phần mềm là Bộ áp phích minh họa “Ba phút thay đổi nhận thức”. Với những kiến thức dinh dưỡng được minh họa sinh động bằng hình ảnh, bộ áp phích sẽ hỗ trợ nhà trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng đến các em, góp phần hình thành sự yêu thích đối với thực phẩm cũng như thói quen ăn uống lành mạnh.

Cô và trò cùng tìm hiểu kiến thức dinh dưỡng thông qua bộ áp phích.

Trong khuôn khổ dự án, “Mô hình bếp ăn bán trú” đã được xây dựng và đi vào hoạt động. Đây là mô hình bếp ăn một chiều được xây dựng theo tiêu chuẩn Nhật Bản, giúp tiết kiệm thời gian và nhân công, đồng thời đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong công tác chế biến. Hiện tại, Dự án đã xây dựng thành công 2 bếp ăn chuẩn tại Trường Tiểu học Trưng Trắc (Quận 11, TP.HCM) và Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn), trở thành nơi để các trường tiểu học bán trú trên cả nước đến tham quan, học tập.

Trước gánh nặng kép về dinh dưỡng như hiện nay: tình trạng suy dinh dưỡng còn phổ biến ở trẻ em nông thôn và thừa cân, béo phì ngày càng gia tăng ở cả người lớn và trẻ em thành thị, “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” nói riêng và dự án “Bữa ăn học đường” nói chung là giải pháp thiết thực góp phần cải thiện thể chất và trí tuệ cho các thế hệ tương lai của đất nước.

Dạ Thảo

Tin Tức Liên Quan


Tin Tức Cùng Chuyên Mục

Những thực tập sinh Việt Nam để lại sinh mạng ở Nhật Bản

18:16, 15/10/2018

Bài vị của 81 người Việt Nam - qua đời ở Nhật Bản từ năm 2012 đến cuối tháng 7 năm nay - được sắp ...

Học sinh thành Vinh hào hứng với vở hài kịch 'Nghêu – Sò – Ốc – Hến' được 'Anh hóa'

18:16, 15/10/2018

Vở hài kịch 'Nghêu – Sò - Ốc - Hến' được Anh hóa với ngôn ngữ 'rất teen' đã khiến hàng ngàn học sinh khi ...

Giáo dục mở

17:54, 15/10/2018

Có nhiều định nghĩa và cách hiểu về Giáo dục mở. ...

Trao tặng bằng khen cho thầy giáo cứu học sinh đuối nước

17:54, 15/10/2018

Sáng ngày 15/10, tại Trường THPT 4 Thọ Xuân, Huyện Đoàn Thọ Xuân đã phối hợp với UBND huyện Thọ Xuân tổ chức tuyên dương ...

Trao tặng Bằng khen cho thầy giáo cứu học trò đuối nước

17:54, 15/10/2018

Thầy giáo trên đường đi dạy khi phát hiện học sinh đuối nước đã liều mình lao vào dòng nước cứu học sinh mới đây ...

Gần 200 học sinh tham gia ngày hội Robothon 2018

17:54, 15/10/2018

MOITRUONG.NET.VN Sáng 14/10, Sở GD&ĐT Đà Nẵng phối hợp với Công ty Cổ phần DTT Eduspec Học viện STEM đã khai mạc ngày hội Robothon ...

Việt Nam 'gặt hái' tại các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế

17:54, 15/10/2018

Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 15/10 cho biết: Năm 2018, cả 38/38 lượt thí sinh tham dự các kỳ thi ...

Địa điểm bị chấm dứt hoạt động vẫn tuyển sinh

17:54, 15/10/2018

Sau nhiều đợt di chuyển địa điểm, Trường THCS & THPT Newton (Hà Nội) được Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội chấp ...

Chương trình học bổng YSEALI dành cho thủ lĩnh trẻ 2019

17:54, 15/10/2018

Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam đang tìm kiếm ứng viên cho Chương trình học bổng YSEALI dành cho thủ lĩnh trẻ ...

Nghệ An xây dựng 3 phương án tổ chức dạy học 2 buổi/ngày

17:54, 15/10/2018

Việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày là một nhu cầu tất yếu hiện nay ở bậc tiểu học. Liên quan đến vấn đề này, ...

Tin Tức Mới