Tin Tức Hot

Nam Phi phát hành tiền kỷ niệm 100 năm ngày sinh Tổng thống Nelson Mandela

Ngân hàng Dự trữ Nam Phi vừa chính thức thông báo cơ quan này sẽ cho phát hành loại tiền mới với phiên bản hạn chế bằng tiền giấy và tiền vàng để kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela (18-7-1918 / 18-7-2018).

Đồng tiền vàng trị giá 1 ounce mới của Nam Phi

Theo đó, một loạt các tờ tiền giấy được phát hành sẽ phác họa cuộc đời và sự nghiệp của nhà lãnh đạo Nam Phi, cố Tổng thống Nelson Mandela. Đó là từ khi ông sinh ra là con trai của một tộc trưởng đứng đầu bộ lạc ở thị trấn Mvezo cho đến thời gian ông bị giam cầm 27 năm; cũng như sự đóng góp, cống hiến to lớn của ông trong sự kiện chấm dứt chế độ phân biệt chủng tộc apartheid và trở thành vị Tổng thống đầu tiên của nước Cộng hòa Nam Phi được bầu cử dân chủ theo hình thức phổ thông đầu phiếu vào năm 1994.

Đặc biệt, trong đó có đồng tiền vàng trị giá 1 ounce khắc họa chân dung Tổng thống Nelson Mandela ở độ tuổi trung niên, đang mỉm cười với mái tóc chẻ ngôi. Cố Tổng thống Nelson Mandela mất năm 2013, hưởng thọ 95 tuổi và hầu hết các tờ tiền của Nam Phi đều in hình của ông.

Sự kiện phát hành tiền mới lần này nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Mandela trên toàn thế giới, trong đó có sự tham gia tích cực của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Trần Biên (Theo Africanews/Reuters)

Nguồn: ANTĐ


Tin Tức Cùng Chuyên Mục