Tin Tức Hot

Mỹ phủ nhận thông tin sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Taliban

Ngày 16-7, đại diện cho sứ mệnh của NATO tại Afghanistan phủ nhận chỉ huy của họ đã phát biểu về việc Mỹ sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán trực tiếp với Taliban.

Trong một tuyên bố, Tướng John Nicholson, tư lệnh hàng đầu của Mỹ nói rằng các bình luận của ông đã bị hiểu sai và ông chỉ tái khẳng định nhận xét của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi tháng 6 cho biết Mỹ sẵn sàng "hỗ trợ, tạo điều kiện và tham gia" các cuộc đàm phán hòa bình cuối cùng.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói chuyện với Tướng John Nicholson trên máy bay tại căn cứ không quân Bagram, Afghanistan

"Mỹ không phải là một thay thế cho người dân Afghanistan hoặc chính phủ Afghanistan", ông Nicholson phát biểu trước Phái bộ hỗ trợ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO Resolute Support).

Phát ngôn viên của NATO Resolute Support, Trung tá Martin O'Donnell nói thêm rằng Mỹ đang khám phá "tất cả các con đường" để thúc đẩy tiến trình hòa bình.

Trước đó cùng ngày, Tờ The News International đưa tin, Tướng John Nicholson tuyên bố Mỹ sẵn sàng tham gia các cuộc thương lượng trực tiếp với phong trào Hồi giáo Taliban trong một nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 17 năm qua ở Afghanistan. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh đang xuất hiện đồn đoán về khả năng sẽ có hòa đàm ở Afghanistan.

Tờ báo cũng trích dẫn lời phát biểu của ông Nicholson nêu rõ: "Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết chúng tôi sẵn sàng đàm phán với Taliban và thảo luận về vai trò của các lực lượng quốc tế. Chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ thực hiện được việc này và điều này sẽ giúp thúc đẩy tiến trình hòa bình".

Tờ New York Times cũng đưa tin chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo các nhà ngoại giao tìm kiếm những cuộc đàm phán trực tiếp với Taliban nhằm khởi động các cuộc thương lượng.

Trong khi đó, người phát ngôn thuộc văn phòng chính trị của Taliban ở Qatar Sohail Shahin nói rằng ông vẫn đang chờ đợi lời xác nhận nhưng hoan nghênh những tín hiệu tiếp cận mới này. Ông trông đợi các nhà lãnh đạo của Taliban được rút khỏi danh sách đen của Liên hợp quốc để có thể tự do đi lại. Ông cho hay, vấn đề binh sĩ quốc tế ở Afghanistan sẽ là một vấn đề lớn và Taliban sẽ sẵn sàng thảo luận về các mối quan ngại của Mỹ.

Hoàng Tiến (Theo Sputnik)

Nguồn: ANTĐ


Tin Tức Cùng Chuyên Mục