Tin Tức Hot

Mỹ nhân Trung Quốc đầu tiên ngồi tù 442 ngày vì trốn thuế là ai ?

Những ngày vừa qua, khi tin đồn Phạm Băng Băng bị bắt vì trốn thuế đang lan tràn trên khắp các trang tin tức khiến nhiều người lại liên tưởng đến vụ việc Lưu Hiểu Khánh từng bị ngồi tù vì trốn thuế trước đây.

Được biết, từ năm 14 tuổi diễn viên họ Lưu đã tham gia đội kịch của Thành Đô. Năm 1975, bà bắt đầu thử sức với các vai diễn nhỏ và nhanh chóng trở thành gương mặt triển vọng. Năm 1979, bà giành giải "Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất" tại giải Bách Hoa. Với thành công này, sự nghiệp của Lưu Hiểu Khánh lên như "diều gặp gió" với hàng loạt các phim ăn khách như: Hồng Lâu Mộng, Nhất đại yêu hậu, Đại thái giám Lý Liên Anh, Bao Thanh Thiên, Lửa Thiêu Cung A Phòng, Phượng Hoàng Lửa...

Tuy nhiên theo 163, vào tháng 4/2002, công ty văn hóa nghệ thuật Hiểu Khánh và công ty phát triển công nghiệp Lưu Hiểu Khánh bị điều tra vì vi phạm luật từ năm 1996 về hành vi trốn thuế, với tổng số tiền thuế bị thiếu là 20 triệu nhân dân tệ (khoảng 3 triệu USD thời điểm đó). Lưu Hiểu Khánh khi ấy vì biết mình có tên trong "danh sách đen" của hải quan sân bay nên đã vạch ra kế hoạch đi tàu từ Thâm Quyến tới Hong Kong rồi từ đó bay tới Paris (cô có thẻ cư trú ở Pháp) để lánh nạn.

Lưu Hiểu Khánh và Phạm Băng Băng (người đang vướng ồn ào liên quan đến việc trốn thuế)..

Nhưng cuối cùng kế hoạch trốn sang Pháp thất bại vì nữ diễn viên không được phép lên tàu. Tháng 6/2002, Lưu Hiểu Khánh bị bắt. Sau đó, 19 bất động sản của nữ diễn viên bị công khai bán đấu giá. Em gái và em rể cô cũng phải vào tù. Nữ diễn viên khi ấy mất tất cả: tự do, tiền bạc và danh dự.

Trong nhật kí của mình, Lưu Hiểu Khánh từng viết về cuộc sống khó khăn trong tù với "Căn phòng tù nhân chật chội, chỉ vài mét vuông, chẳng thể chạy trong đó, cũng chẳng biết giờ giấc trôi qua thế nào. Tôi đành đếm bước chân, mỗi sáng đếm tám nghìn bước... Mỗi ngày được ra ngoài một lần, tôi đều thuyết phục quản giáo cho chúng tôi được đánh cầu lông".

Thậm chí cô còn từng nghĩ mình sẽ chẳng bao giờ có thể làm diễn viên nữa vì sợ ngày được tự do thì bản thân đã thành bà già chân đi không vững,

Cuối cùng, nhờ sự giúp đỡ của tài tử Khương Văn, năm 2003, Lưu Hiểu Khánh được bảo lãnh tại ngoại, kết thúc 422 ngày ngồi tù. Sau đó, cô phải nộp bù tiền thuế, tiền phạt...

Trở lại làm diễn viên khi gần 50 tuổi, Lưu Hiểu Khánh cảm nhận rõ sự đãi ngộ dành cho cô thay đổi trời vực so với trước đây. Tuy vậy, nữ diễn viên không thấy mất mặt mà chỉ nghĩ nên biết ơn những người cho cô cơ hội kiếm tiền. Cô nhận mọi việc, từ đóng vai quần chúng tới vai nhỏ trong các phim truyền hình, cát-xê từ 50 tệ (170 nghìn đồng) tới 300 tệ (hơn một triệu đồng) mỗi ngày.

 

X

Lưu Hiểu Khánh thổ lộ rằng, nhờ tận tụy làm việc cùng diễn xuất chín muồi, cô dần lấy lại niềm tin của các nhà sản xuất. Từ kẻ lông bông ở trường quay Hoành Điếm, Lưu Hiểu Khánh trở lại là diễn viên chính. Năm 2011, cô đóng Võ Tắc Thiên trong Võ Tắc Thiên bí sử và để lại dấu ấn đậm nét trong lòng khán giả. Bên cạnh đóng phim truyền hình, điện ảnh, Lưu Hiểu Khánh sản xuất và đóng chính hàng trăm vở kịch nói, lưu diễn ở nhiều tỉnh thành trong và ngoài Trung Quốc.

Lưu Hiểu Khánh kết hôn lần thứ 4 vào năm 2012.

Năm 2009, trong cuộc bình chọn nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Lưu Hiểu Khánh nằm trong số 10 nhân vật ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực văn hóa.

Theo Ifeng, Lưu Hiểu Khánh có thể xem là minh tinh đầu tiên rơi vào tình cảnh tù tội vì trốn thuế ở Trung Quốc. Nhưng hiện tại lại thành công ngoài sức tưởng tượng khi vượt qua được bê bối trốn thuế nhờ nghị lực và tham vọng. Bà từng nói: "Võ Tắc Thiên dựa vào đàn ông để leo lên quyền lực, còn tôi, chỉ dựa vào bản thân... Sự nghiệp của tôi không đến từ việc lên giường với đàn ông".

Hiện tại ở tuổi 63, Lưu Hiểu Khánh đang có cuộc sống hạnh phúc bên người chồng thứ tư là đại gia người Mỹ gốc Hoa, Vương Hiển Ngọc.

Lộc Liên

Tổng hợp


Tin Tức Cùng Chuyên Mục