Tin Tức Hot

Mỹ chỉ dám triển khai F-35 trong âm thầm vì e ngại Trung Quốc, Triều Tiên?

Thay vì mời báo chí đến đưa tin về hoạt động triển khai những chiếc chiến đấu cơ đình đám và tối tân hàng đầu F-35B, Hải quân Mỹ lại gây bất ngờ khi phá vỡ truyền thống, lặng lẽ triển khai thứ vũ khí mà họ vốn rất tự hào này.

Mỹ triển khai F-35 trong âm thầm

Theo hãng tin USNI News, các tàu USS Essex, USS Anchorage và USS Rushmore đã lặng lẽ rời San Francisco từ hôm đầu tuần, chở theo một phi đội máy bay chiến đấu F-35B đến “Tây Thái Bình Dương và Trung Đông cho một hoạt động triển khai hoàn toàn bất ngờ."

Ông Charlie Brown – phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, cho báo chí biết, “vì lý do an ninh của chiến dịch triển khai, chúng tôi không tiết lộ công khai bất kỳ thông tin chi tiết nào thêm nữa” về hoạt động này.

Thay vì có một bản thông cáo báo chí chính thức như thường lệ, hình ảnh hoạt động triển khai những chiếc F-35 lần này lại được chia sẻ bởi những cư dân mạng.

Dẫn hai nguồn tin nắm rõ về chiến dịch triển khai F-35 mới nhất của Mỹ, hãng tin USNI đưa tin, hoạt động triển khai có phần vội vã lần này được thực hiện thao chỉ đạo của Tư lệnh mới của Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ - Phó Đô đốc John Aquilino.

Theo tờ Business Insider, quyết định không công bố thông tin cho báo chí về hoạt động triển khai F-35 có thể là có liên quan đến việc Mỹ không muốn làm cả Trung Quốc và Triều Tiên lo ngại.

Không rõ những chiếc tàu chở phi đội chiến đấu cơ F-35B đã đến địa điểm chúng được triển khai hay chưa.

 

X

Chiến đấu cơ F-35 do hãng Lockheed Martin thiết kế và phát triển dựa trên phiên bản máy bay X-35 trước đó. Đây là loại chiến đấu cơ tiêm kích đa năng tàng hình hiện đại và cơ động bậc nhất thế giới. Máy bay này được phát triển để thực hiện các nhiệm vụ như tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trinh sát và phòng không.

Dự án F-35 được ca ngợi là kỳ tích công nghệ, tạo ra sản phẩm có thể thống trị bầu trời. F-35 có 3 phiên bản khác nhau gồm F-35A, F-35B và F-35C. Trong đó, F-35A có khả năng cất và hạ cánh như máy bay chiến đấu thông thường; F-35B cất và hạ cánh thẳng đứng như trực thăng và F-35C triển khai trên các tàu sân bay.

Các thông số kỹ thuật của F-35 cho thấy đây là một thế hệ máy bay tàng hình vượt bậc, với chiều dài khoảng 15m, có sức chứa trong hơn 7.200 lít nhiên liệu và có thể bay với tốc độ lên tới hơn 1.920 km/h. Vũ khí mà F-35 được trang bị cũng hết sức tối tân, bao gồm 1 khẩu pháo GAU-12/U 25 mm - gắn từ 180 quả đạn đến 220 quả đạn tùy phiên bản nâng cấp. F35 được trang bị tên lửa, bom nhiều hơn và một thùng nhiên liệu phụ. Trong thân máy bay, tối đa có 4 tên lửa đối không AIM-120 AMRAAM, AIM-9X Sidewinder hay AIM-132 ASRAAM hoặc 2 tên lửa đối không và 2 tên lửa đối đất.

Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ từng tự tin tuyên bố loại máy bay tiêm kích tàng hình F-35 mới của họ có thể tiêu diệt các hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga - một trong những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất trên thế giới. Vì thế, F-35 được rất nhiều nước thèm muốn. Tất cả các phiên bản của F-35 đều được trang bị công nghệ tàng hình siêu việt, có khả năng tránh radar, đạt tốc độ siêu âm và gắn camera giúp phi công có thể quan sát 360 độ từ buồng lái xuống mặt đất.

Tuy nhiên, dự án phát triển F-35 cũng là dự án vũ khí gây tranh cãi nhất, là dự án vũ khí đắt đỏ nhất lịch sử nước Mỹ và cũng lắm trục trặc.

Kiệt Linh (tổng hợp)

Nguồn: VnMedia


Tin Tức Cùng Chuyên Mục