Tin Tức Hot

Mexico đề xuất xây dựng quan hệ với Mỹ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau

Tổng thống đắc cử của Mexico Andrés Manuel López Obrador đã đề xuất xây dựng mối quan hệ với Mỹ dựa trên sự phát triển và tôn trọng lẫn nhau.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador (phải), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Secretary Steven Mnuchin (giữa) tại cuộc gặp ở Mexico City. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 13/7, trong cuộc họp với phái đoàn quan chức cấp cao của Mỹ do Ngoại trưởng Mike Pompeo dẫn đầu, Tổng thống đắc cử của Mexico Andrés Manuel López Obrador đã đề xuất xây dựng mối quan hệ song phương dựa trên sự phát triển và tôn trọng lẫn nhau.

Phát biểu với báo giới, ông Ebrard Casaubón, người được chỉ định giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao của Mexico trong nội các của ông Obrador cho biết đề xuất trên bao gồm tất cả những vấn đề chính trong quan hệ với Mỹ, trong đó nổi bật là những vấn đề về thương mại, hợp tác an ninh, chính sách di cư và tái đàm phán Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Theo ông Ebrard Casaubón, tại cuộc gặp hai bên đã đối thoại một cách thẳng thắn, tôn trọng và thân mật về nhiều chủ đề nhằm đưa ra một lộ trình phát triển quan hệ song phương trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Obrador (2018-2024). Trong khi đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định Mỹ mong muốn thiết lập một mối quan hệ hữu nghị với Mexico.

Trước đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo cùng các quan chức trong đoàn quan chức cấp cao của Mỹ đã hội kiến cựu Tổng thống Mexico Enrique Penã Nieto và thảo luận với những người đồng cấp sở tại về mối quan hệ hợp tác.

Mỹ là quốc gia láng giềng và đối tác quan trọng hàng đầu của Mexico trên các mặt kinh tế, thương mại và an ninh. Do vậy, quan hệ với Mỹ luôn là một trong những chính sách ưu tiên của Mexico. Ngược lại, Mỹ cũng coi trọng quan hệ với Mexico bởi vì quốc gia láng giềng này được coi là “lá chắn an ninh phía Nam” của Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn: VietnamPlus


Tin Tức Cùng Chuyên Mục