Tin Tức Hot

Mẹ đang cho con bú mà uống rượu, bia sẽ ảnh hưởng thế nào đến con?

Nhiều phụ nữ đang cho con bú vẫn thường xuyên uống rượu, bia. Vậy việc này có làm ảnh hưởng tới sức khỏe của con không?

Nghiên cứu mới đây trên Tạp chí Pediatrics của Mỹ cho thấy, trẻ sơ sinh có thể bị ảnh hưởng khả năng tư duy khi bú sữa mẹ có chứa cồn.

Cụ thể, Tiến sỹ Elissa Rubin, Giám đốc Y khoa của Viện nhi Happy and Healthy ở New York cho biết, trẻ từ 6 – 7 tuổi nhiều khả năng suy giảm trí tuệ nếu người mẹ uống rượu bia khi đang cho con bú.

Để thực hiện nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đến từ Úc đã thu thập số liệu của hơn 5.000 trẻ sơ sinh từ năm 2004. Trẻ được kiểm tra định kỳ 2 năm/lần cho đến khi 11 tuổi.

Các bà mẹ cung cấp thông tin về lượng cồn tiêu thụ cũng như thói quen hút thuốc khi đang mang bầu và cho con bú. Ở mỗi lần đánh giá, những đứa trẻ được kiểm tra vốn từ vựng, khả năng tư duy và ghi nhớ.

Kết quả cho thấy, điểm kiểm tra của trẻ tỉ lệ nghịch với lượng rượu bia mà người mẹ tiêu thụ: Mẹ càng uống nhiều rượu, điểm của con càng thấp.

Mặc dù mối liên hệ này vẫn cần được nghiên cứu sâu hơn, đồng thời ảnh hưởng của cồn giảm dần rồi biến mất khi trẻ 10 đến 11 tuổi, các nhà nghiên cứu vẫn khuyên người mẹ cần hạn chế uống rượu bia.

Trẻ từ 6 – 7 tuổi nhiều khả năng suy giảm trí tuệ nếu người mẹ uống rượu bia khi đang cho con bú - Nguồn: Marry Baby

 

X

Lượng rượu bia khuyến cáo dành cho phụ nữ đang cho con bú

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng tránh Bệnh tật, phụ nữ đang cho con bú nên tránh sử dụng rượu bia hoàn toàn.

Tuy nhiên, Trung tâm này cũng cho hay, thông thường lượng rượu bia hợp lý dành cho phụ nữ cho con bú là một ly rượu tiêu chuẩn – một ly đồ uống bất kỳ có chứa 10 gam cồn (khoảng 175 ml). Đặc biệt, phụ nữ nên đợi sau khi uống bia rượu 2 tiếng trước khi cho con bú.

Nếu người mẹ sử dụng lượng cồn vượt quá giới hạn như trên, trẻ có nguy cơ chậm phát triển trí tuệ và ảnh hưởng giấc ngủ.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo người mẹ nên uống nhiều nước và ăn đủ bữa sau khi uống một ly rượu vang.

Nếu cảm thấy có dấu hiệu nôn nao, đau đầu, chóng mặt, v.v do ảnh hưởng của cồn, người mẹ nên vắt sữa bỏ đi để đảm bảo an toàn cho con.

(Nguồn: CBS News)

Quỳnh Anh


Tin Tức Cùng Chuyên Mục