Tin Tức Hot

MC Lê Thăng: Nghề MC cho tôi nhiều thứ

Lê Thăng được đánh giá là một MC chuyên nghiệp, đắt giá hội tụ đầy đủ các yếu tố thanh, sắc và thành công.

MC Lê Thăng: Nghề MC cho tôi nhiều thứ

Tốt nghiệp khoa Kinh tế, Đại học Kinh tế Quốc dân - một lĩnh vực không liên quan tới nghệ thuật, do vậy, Lê Thăng từng chia sẻ rằng anh là người may mắn khi bén duyên với nghề MC. Sau đó, độ phủ sóng của Lê Thăng trong vai trò người dẫn chương trình ngày một dày hơn trên các chương trình Sao và xe, Việt Nam hội nhập của đài VTC, Câu chuyện hội nhập của Truyền hình Nhân dân, Tâm hồn Việt của đài VTV, Talk show Bắt mạch tình yêu trên Kênh Style TV.

Ngoài ra, Lê Thăng còn góp mặt trong các bộ phim Huyền sử thiên đô, Sắc màu phái đẹp, Ba đám cưới một đời chồng, MV ca nhạc của ca sĩ Lâm Phi Quỳnh... Chỉ trong một thời gian ngắn, Lê Thăng được đánh giá là một MC chuyên nghiệp, đắt giá hội tụ đầy đủ các yếu tố thanh, sắc và thành công.

- Anh có đồng ý với tôi rằng ở thời điểm này, một MC mới rất khó có thể bật lên để khẳng định mình không?

À, vậy bạn có đồng ý với tôi rằng, ở thời điểm này, có rất nhiều MC mới đã xuất hiện với nhiều chương trình khác nhau, cùng với sự mở rộng của truyền hình và các sự kiện hay không? Khán giả ngày càng đa dạng, sẽ càng đòi hỏi những cách kết nối phong phú khác nhau. Có cả một sân khấu rộng lớn dành cho mọi người đấy, vấn đề là mọi người cần thời gian để nhìn thấy nhau và chọn lựa nhau, cả khán giả lẫn MC.

- Vậy mà anh làm được, nhanh chóng khẳng định vị trí của mình. Đó là may mắn hay anh đã giải được “bài toán khó” cho nghề MC?

Cũng phải nói đến cái duyên, hay nói rõ ra là những cơ hội, cái này sẽ mở đường cho cái kia. Vấn đề chính vẫn nằm ở bản lĩnh của mình đủ để đón nhận hoặc từ chối những cơ hội. Đôi khi phải thật bình tĩnh đi qua cơ hội này, chỉ để mình sẵn sàng cho một cơ hội khác. Tôi muốn thỉnh thoảng làm thật tốt một chương trình, còn hơn làm thật nhiều mà hiệu quả bình bình như nhau. Bài toán về MC của tôi phải luôn luôn có một hằng số, đó là nguồn cảm hứng “để lan truyền” khi tham gia một chương trình.

-Tôi thấy anh có khả năng làm ca sĩ, hoặc diễn viên… vậy mà cuối cùng anh lại chọn nghề dẫn chương trình? Đó là vì đam mê hay chỉ vì nó hợp với những khả năng của anh?

Khó để làm tốt một việc nào đó nếu không thấy thích thú khi làm, huống chi chúng ta chọn nghề. Đam mê chắc chắn là không thể thiếu, nhưng đam mê đó phải được kết hợp với cách đánh giá tỉnh táo về giá trị của mình, để đóng góp thật xứng đáng vào cái chung. Đam mê với nghề - nói nghe sáo rỗng. Điều đó nên được nhìn nhận cụ thể như thế nào?

Đam mê thì phải thể hiện trách nhiệm, và đủ năng lực để chịu trách nhiệm với việc mình làm. Với logic đó, đam mê với tôi đôi khi phải là từ bỏ, chứ không nhất thiết phải là dấn thân không tỉnh táo. Tôi có thể gọi đó là sự hy sinh, hay là sự tỉnh táo cần thiết để ấp ủ cho chính đam mê. Đôi khi chúng ta cứ đam mê đi đã, sẽ tìm thấy chìa khóa thành công?

 

X

Nhìn trực tiếp hơn, thì đam mê là chìa khóa. Nhưng để đi được đến thành công, sau khi mở cửa, còn cần năng lực thật sự và nguồn cảm hứng cá nhân để bước vào. Đi đến gần, tiếp cận, và quan trọng hơn là ở lại được với thành công.

Ngày xưa tôi có cái háo hức của tuổi trẻ, còn giờ tôi có kinh nghiệm hơn nên khi đối diện với bài toán trong công việc, tôi có thể biết cách giải quyết hoặc biết người có thể giúp mình. Tôi cảm thấy công việc gì cũng vậy thôi, không nên thành công khi quá trẻ, nó nguy hiểm lắm. Cái gì cũng có thời điểm của nó. Tôi cảm thấy 30 tuổi dẫn chương trình mới hay được, 40 tuổi dẫn chương trình còn hay nữa. Những người dẫn chương trình thành công trên thế giới đều ở ngưỡng tuổi đó.

- Lợi điểm của anh trong nghề này là gì?

Có hai cách để nhìn nhận về lợi điểm của MC. Thứ nhất là nhìn từ phía khán giả, điều này hãy để cho khán giả nói. Cách còn lại, chính là những yếu tố bản thân người dẫn chương trình chuẩn bị cho mình để tự tin bước vào một chương trình. Với tôi, đó là sự tổng hợp của một quá trình với nhiều yếu tố, mà đầu ra phải là sự cảm nhận sâu sắc chương trình và cảm hứng để mình góp giá trị vào đó.

-Anh yêu thích công việc MC như vậy, có bao giờ anh hình dung tới ngày không làm công việc này nữa?

Tôi làm lĩnh vực ngân hàng 6 năm, sau đó chuyển sang làm mảng BĐS tại Vinhomes. MC chỉ là nghề tay trái. Tuy nhiên, nhờ có nghề MC này đã giúp tôi rất nhiều trong công việc chính. Làm cho mình chín chắn, đĩnh đạc hơn. Khi thuyết trình, diễn thuyết một vấn đề nào đó, người nghe thích thú hơn, công việc sẽ phát triển. Nghề MC luôn làm cho mình cảm thấy hứng khởi trong công việc.

Có những người xác định chỉ làm công việc MC đến một giai đoạn nào đó nhưng tôi không nghĩ vậy, nó sẽ theo mình mãi mãi. Quan trọng là mình phải thay đổi và trưởng thành theo khán giả của mình.

- Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!

Xem thêm: MC Lê Thăng trong chương trình Sao và xe

Khang Anh - Theo Đời sống Plus/GĐVN


Tin Tức Cùng Chuyên Mục