Tin Tức Hot

Mắt trẻ sơ sinh bị đổ ghèn, cha mẹ cần làm gì?

Các bậc cha mẹ sẽ thấy trẻ sơ sinh có hiện tượng mắt đổ ghèn, đặc biệt là những mảng ghèn vàng trong những tháng đầu đời. Cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và cách xử trí để bảo vệ và chăm sóc đôi mắt của con.

Nguyên nhân mắt trẻ sơ sinh bị đổ ghèn

Mắt trẻ sơ sinh đổ ghèn là hiện tượng lượng ghèn sinh ra quá mức ở vùng mắt khiến mắt bé mở không lên. Trẻ sơ sinh bị đổ ghèn mắt vài ngày sau khi chào đời do dịch nước ối và máu trong quá trình mẹ vượt cạn chảy vào mắt bé.

Mắt trẻ sơ sinh bị đổ ghèn có thể do dịch nước ối khi vừa sinh ra hoặc một số nguyên nhân tác động trực tiếp đến vùng mắt - Ảnh minh họa: Internet

Trong những tháng tiếp theo, bé bị đổ ghèn mắt có thể xuất phát từ các nguyên nhân chủ yếu sau:

- Bàn tay trẻ chưa được vệ sinh kỹ lưỡng vô tình dụi vào.

- Vật lạ bay vào mắt khiến mắt trẻ sơ sinh nổi ghèn theo cơ chế tự nhiên nhằm bảo vệ mắt.

- Trẻ bị tắc tuyến lệ khiến mắt thường xuyên bị chảy nước mắt ngay cả khi không khóc. Lúc này, mắt trẻ sẽ có hiện tượng viêm, sưng đỏ và đổ nhiều ghèn.

Có khoảng 10% trẻ bị tắc tuyến lệ khi vừa sinh ra gây ra hiện tượng đổ ghèn - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, mắt trẻ sơ sinh đổ ghèn còn do hiện tượng viêm kết mạc. Bệnh lý về mắt này gây ra do sự xâm nhập của các vi khuẩn, vi rút gây nên. Khi bị nhiễm khuẩn, mắt trẻ sẽ có hiện tượng sinh mủ, hai mắt dính chặt lại vì ghèn đổ nhiều.

Làm gì khi mắt trẻ sơ sinh bị đổ ghèn

 

X

Hiện tượng ghèn đổ quá nhiều có thể khiến bé khó chịu, gây ra các hiện tượng viêm nhiễm, sưng tấy khiến mắt bé mở không lên.

Chia sẻ với Phụ nữ sức khỏe, Bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), cho biết cha mẹ có thể quan sát màu ghèn mắt ở trẻ sơ sinh để biết mức độ bệnh lý của con.

Theo đó, nếu mắt trẻ sơ sinh bị đổ ghèn vàng nghĩa là mắt bé chưa bị nhiễm trùng. Trong khi đó, nếu mắt trẻ đổ ghèn xanh chứng tỏ đã bị nhiễm trùng. Lúc này, cần đưa trẻ đến bệnh viện để điều trị kịp thời.

Cha mẹ có thể dùng khăn vải thấm nước ấm nhúng rồi lau sạch ghèn mắt cho trẻ sơ sinh - Ảnh minh họa: Internet

Khi mắt trẻ sơ sinh đổ ghèn vàng, cha mẹ nên vệ sinh mắt cho trẻ sơ sinh bằng cách nhúng miếng vải hoặc bông gạc mềm vào nước ấm, vắt sơ rồi lau sạch ghèn cho con.

Trường hợp mắt trẻ đổ ghèn vàng nguyên nhân do tắc tuyến lệ, cha mẹ nên nhẹ nhàng massage vùng góc trong mí mắt xuống mũi từ 5 – 10 lần, thực hiện liên tục 6 lần/ngày nhằm thông tuyến lệ cho trẻ.

Không nên tự ý nhỏ sữa mẹ hoặc các loại thuốc nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh - Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Trương Hữu Khanh nhấn mạnh: "Cha mẹ lưu ý không nên tùy tiện sử dụng thuốc nhỏ mắt cho con. Đồng thời, việc nhỏ sữa mẹ vào mắt theo cách làm dân gian nhiều người áp dụng khiến trẻ có nguy cơ nhiễm trùng mắt cao. Cách tốt nhất nên đưa trẻ đến bệnh viện để các bác sĩ kiểm tra".

Hồng Ngân


Tin Tức Cùng Chuyên Mục