Tin Tức Hot

Mang Trung thu đến với trẻ em vùng lũ

Ấm áp, chứa chan tình cảm và giàu ý nghĩa nhân văn là cảm nhận của những ai có mặt tham gia chương trình 'Trăng rằm vùng cao' được tổ chức dành cho các em học sinh Trường Mầm non Na Mèo 2 và Trường Tiểu học cơ sở (THCS) Na Mèo (xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa), nơi vừa bị tàn phá bởi trận lũ lụt sau cơn bão số 3.

Chương trình do Trung tâm Phát thanh – Truyền hình quân đội phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo, Trường Tiểu học Na Mèo và các nhà hảo tâm tổ chức.

Mặc dù trường, lớp bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong trận lũ lụt vừa qua, nhưng đúng ngày khai giảng năm học mới, các em học sinh Trường Mầm non Na Mèo 2 và Trường THCS Na Mèo vẫn xúng xính trong những bộ quần áo mới, vui mừng cùng thầy cô giáo chào đón năm học. Niềm vui đó như được nhân lên khi thầy giáo Chung Trường Thành, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Na Mèo thông báo trước toàn trường: Buổi tối ngày khai giảng năm học mới, các em học sinh và thầy cô giáo sẽ tổ chức chương trình vui Trung Thu thật ý nghĩa mang tên “Trăng rằm vùng cao” để chào đón các em học sinh bắt đầu năm học mới. Đây là món quà do Trung tâm Phát thanh – Truyền hình quân đội phối hợp cùng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo và nhà trường dành tặng các em.

Trao quà tặng các em nhỏ tham dự Chương trình “Trăng rằm vùng cao”.

Phía dưới sân trường, những tiếng reo vang phấn khởi, hồ hởi gần như đồng thanh cất lên cùng cùng những khuôn mặt háo hức, ánh mắt mong chờ đêm diễn ra ngày hội. Và khi các em đang đặt bút viết những nét chữ đầu tiên của năm học mới thì ngoài sân, công tác chuẩn bị cho một đêm Trung thu đầy ắp niềm vui đã được khẩn trương chuẩn bị.

Ngoài sân trường, cán bộ, chiến sĩ Trung tâm Phát thanh-truyền hình Quân đội cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo và các nhà hảo tâm đang nhanh chóng chuẩn tập kết quà tặng, chuẩn bị sân khấu, âm thanh loa đài, mâm cỗ Trung Thu… Công tác chuẩn bị cũng hoàn tất, khi những món quà đã sẵn sàng để trao, mâm cỗ Trung Thu lộng lẫy, hoành tráng được đặt giữa trung tâm sân khấu rực rỡ ánh đèn màu…

 

X

Tổ chức sớm nên Trăng không kịp tròn, nhưng ánh trăng chưa đầy đặn kia vẫn đủ để đêm hội Trung Thu bắt đầu. Những bàn tay nắm chặt bàn tay, những nụ cười rạng ngời hạnh phúc và tiếng hát vang xa đã khiến cho cả không gian núi rừng trở nên rộn ràng, ấm áp. Lần đầu tiên sau khi bị tàn phá bởi trận lũ lụt, lời ca tiếng hát mới được cất lên trong sáng và tươi vui đến vậy.

Bé Lê Vy Hà, học sinh lớp 4 Trường THCS Na Mèo vừa quay tròn theo một điệu nhạc vừa hồn nhiên nói khi được chúng tôi hỏi chuyện: Trung Thu này chúng con thấy thật là vui. Con muốn có nhiều buổi tối được đón Trung Thu như vậy ạ. Nhiều bạn nhỏ xung quanh cũng reo to: Chúng con cũng muốn có nhiều đêm Trung Thu như thế này nữa ạ. Xung quanh sân khấu, những chiếc đèn hoa đăng được thắp sáng như thắp sáng chính ước mơ của các em.

Chương trình “Trăng rằm vùng cao” trao 588 suất quà, gồm bánh kẹo và đồ dùng học tập tặng các em Trường Mầm non, Trường Tiểu học Na Mèo. Dịp này, chương trình cũng đã giới thiệu và hướng dẫn cho các em học sinh và thầy cô giáo phương pháp học trực tuyến miễn phí với các giáo trình đúng chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo qua trang web https://moodle.kbis.edu.vn.

Nói về ý nghĩa chương trình, Đại tá Hoàng Văn Hùng, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa khẳng định: Đây là chương trình giàu ý nghĩa nhân văn, góp phần cổ vũ, động viên để các em học sinh vùng sâu vùng xa khắc phục khó khăn, thêm nỗ lực học tập; thầy cô giáo có thêm động lực yên tâm bám trường bám lớp. Mong rằng, thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng với các tổ chức, cá nhân có tấm lòng nhân hậu tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa như thế cho các em học sinh nơi đây.

Chia tay thầy và trò Trường Mầm non và Trường THCS Na Mèo, nhìn những ánh mắt sáng rỡ niềm vui cùng nụ cười làm tỏa sáng cả không gian núi rừng của các em nhỏ, trong lòng mỗi cán bộ, phóng viên Trung tâm Phát thanh – Truyền hình quân đội và cá nhân đồng hành đều cảm thấy thật ấm áp và hạnh phúc.

Chương trình “Trăng rằm vùng cao” do Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội phát động. Theo đó kêu gọi các nhà hảo tâm cùng tham gia đồng hành. Năm nay, Chương trình tổ chức tại 2 nơi là xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa và xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Chương trình giúp gần 2.000 em học sinh các trường mầm non, THCS và THCS được vui Tết Trung thu. Dịp này, Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội phát động Chương trình mới mang tên “Nước sạch cho em”. Dù mới phát động, Chương trình đã kêu gọi được sự chung tay đồng hành của các nhà hảo tâm, giúp hơn 1.200 em học sinh ở vùng cao huyện Mù Cang Chải được uống nước sạch khi đến trường.

Bài và ảnh: KIM ANH – TRẦN LAN


Tin Tức Cùng Chuyên Mục