Tin Tức Hot

Lý do hải quân Mỹ rầm rập kéo đến sát biên giới Nga

Trong khi Mỹ cho rằng cuộc tập trận Sea Breeze 2018 ở biển Đen, gần biên giới Nga nhằm mục đích huấn luyện can thiệp bằng đường biển, phòng không, chống ngầm, chiến thuật kiểm soát thiệt hại thì bộ Quốc phòng Ukraine lại khẳng định cuộc tập trận này là phản ứng đối với nỗ lực tài trợ và tổ chức chiến tranh lai.

Theo RT, 30 chiến hạm cùng hàng chục chiến cơ phản lực và khoảng 3.000 binh sĩ từ 19 quốc gia được triển khai tới vùng biển của Ukriane để tham gia cuộc tập trận quy mô lớn Sea Breeze 2018 do Mỹ tổ chức tại Biển Đen.

Một trong những lực lượng chính tham gia cuộc tập trận Sea Breeze là hải quân Mỹ. Và tham gia cuộc tập trận lần này, Mỹ đã triển khai tàu chỉ huy USS Mount Whitney (LCC-20), kỳ hạm của Hạm đội 6 Hải quân Mỹ, khu trục hạm USS Porter (DDG-78), máy bay tuần tra P-8A Poseidon cùng nhiều binh sĩ.

Lý giải về mục tiêu của cuộc tập trận lần này, thông cáo của Lầu Năm Góc cho hay: “Cuộc tập trận này nhằm mục đích xây dựng năng lực và khả năng kết hợp để đảm bảo an ninh trong khu vực và nâng cao niềm tin giữa các quốc gia tham gia”.

Cuộc tập trận Sea Breeze nhằm mục đích huấn luyện can thiệp bằng đường biển, phòng không, chống ngầm, chiến thuật kiểm soát thiệt hại, tìm kiếm cứu nạn và chiến tranh đổ bộ. Cuộc tập trận này được triển khai từ cảng Odessa, Ukraine và dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 21/7, Lầu Năm Góc khẳng định.

Trong khi đó, thông cáo về cuộc tập trận của bộ Quốc phòng Ukraine lại khẳng định cuộc tập trận này là phản ứng đối với nỗ lực tài trợ và tổ chức chiến tranh lai – loại hình chiến tranh kết hợp chiến tranh nghị trường, chiến tranh quy ước, chiến tranh phi qui ước và chiến tranh công nghệ cao.

So với cuộc tập trận Sea Breeze 2017, cuộc tập trận năm nay không lớn hơn về số lượng các chiến hạm tham gia. Sea Breeze 2017 có sự tham gia của 31 chiến hạm, 29 chiến cơ và hơn 3.000 binh sĩ cũng diễn ra tại bờ biển Odessa, Ukriane.

 

X

Tuy nhiên, điều khác lạ trong cuộc tập trận năm nay đó là lần đầu tiên tư lệnh nhiều quốc gia chỉ huy các đơn vị của mình trên tàu chỉ huy USS Mount Whitney, tàu chỉ huy thuộc lớp Blue Ridge từng tham gia chiến dịch tấn công Afghanistan của Mỹ năm 2001. USS Mount Whitney cũng tham gia chiến dịch hỗ trợ quân đội Gruzia trong cuộc chiến tại Nam Ossetia năm 2008.

Song song với Sea Breeze 2018, Mỹ còn triển khai tập trận cùng binh sĩ Ukraine ở địa điểm cách bán đảo Crưm chỉ 169 km, theo Stars and Stripes. Cuộc tập trận này nhằm nâng cao kỹ năng tấn công ban ngày và phục kích ban đêm trong hoạt động tác chiến nội địa của các binh sỹ Mỹ và Ukraine.

Việc Mỹ và các nước tiến hành các cuộc tập trận ở Biển Đen khiến Nga phản ứng gay gắt. Moscow cũng chỉ trích việc các chiến hạm NATO thường xuyên ra vào khu vực Biển Đen chỉ gây ra căng thẳng, đe dọa đến an ninh và ổn định của khu vực.

Phản ứng về việc Mỹ và Ukraine tập trận tại Biển Đen, Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, Thượng nghị sĩ Frants Klintsevich từng nhận định các cuộc tập trận này có thể được xem là một hành động khiêu khích rõ ràng và là một động thái không thân thiện của Washington. Thượng nghị sĩ này cũng lưu ý rằng cuộc tập trận đã vi phạm mọi thỏa thuận đạt được với Mỹ.

Vũ Thu Hương

Nguồn: Người Đưa Tin


Tin Tức Cùng Chuyên Mục